Ngày 23 Tháng 11, 2018 | 12:17 PM

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa: "Tạo hóa cho bị cáo bộ não bé nhưng ước mơ lớn, dẫn đến vi phạm pháp luật”

GiadinhNet - Sáng nay (23/11), bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - cựu Cục trưởng C50 đã nói những lời gan ruột, khác hẳn những khai báo có phần quanh co trong những ngày xử trước.

Ở ngày xét xử thứ 11 vụ án có sự góp mặt của 2 cựu tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa. Trước khi đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ tranh tụng, chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu bị cáo Nguyễn Thanh Hóa lên bàn khai báo.

Với thái độ khá rụt rè, tỏ vẻ ăn năn thành khẩn, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa thổ lộ, nhiều đêm qua đã suy nghĩ nhiều về hành vi sai phạm của mình. Dù có ăn năn hối hận ngàn lần đi nữa cũng đã quá muộn, không thay đổi được gì nữa. Tuy nhiên, về mức án 7 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù mà VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị với mình, bị cáo này cho rằng là quá nặng.


Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại tòa. (ảnh: TG)

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại tòa. (ảnh: TG)

Bị cáo Hóa chia sẻ, khi được giao xây dựng lực lượng cảnh sát đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, bản thân không am hiểu nhiều về công nghệ nhưng vẫn luôn gắng hết sức.

“Tạo hoá cho bị cáo một bộ não quá bé nhưng ước mơ lớn, dẫn đến vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng thanh danh, uy tín ngành Công an. Bị cáo thành thật xin lỗi. Đối với cuộc đời tôi, đến nay đã mất tất cả…”, bị cáo Hóa nghẹn ngào.

Tiếp tục trình bày, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho biết, sinh ra trong khói lửa chiến tranh, được Cách mạng nuôi dưỡng từ nhỏ, công lao biết bao không báo đáp được, nay lại phạm tội, và khẳng định VKSND tỉnh Phú Thọ truy tố là đúng, không sai, đã nhận tội bằng đơn gửi TAND tỉnh Phú Thọ, VKSND tỉnh Phú Thọ từ ngày 31/8/2018.

“Tôi mong HĐXX cho tôi một cơ hội cuối cùng để những năm tháng còn lại của cuộc đời, tôi lo hương khói cho tổ tiên và làm chỗ dựa vững chắc cho con cháu. Tôi thành thật xin lỗi, cuộc đời tôi bây giờ đã mất tất cả”- bị cáo Hóa trình bày trước tòa.

Có thể nói, ở vụ xử này diễn biến tâm lý của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa thay đổi liên tục. Trong giai đoạn xét hỏi ở tòa án, bị cáo Hóa có phần thể hiện thái độ quanh co trong khai báo, quanh có về việc Công ty CNC có phải là công ty nghiệp vụ, bình phong hay không. Chuyện bảng tên của ông ta được treo ở trụ sở Công ty CNC.

Nhưng sau khi bị cáo Hóa bị đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa đề nghị mức án khá nặng và có nhận định rằng thái độ của bị cáo có phần quanh có thì trong phiên xử ngày 22/11, bị cáo Hóa đã thừa nhận sai phạm. Ông ta nói lời xin lỗi đến Bộ Công an, đến ông trùm của tổ chức đánh bạc Nguyễn Văn Dương.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC