Ngày 30 Tháng 1, 2019 | 11:20 AM

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an "đau khổ, day dứt" nói lời sau cùng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay, sau khi Phan Văn Anh Vũ nói lời sau cùng thì đến lượt các bị cáo còn lại, trong đó có cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành.

Ngày đầu xét xử, 2 cựu thứ trưởng công an liên quan đến Vũ 'nhôm' khai gì? Ngày đầu xét xử, 2 cựu thứ trưởng công an liên quan đến Vũ "nhôm" khai gì?

GiadinhNet - Hôm nay, trong ngày đầu đối mặt với HĐXX TAND Hà Nội, bị cáo là cựu Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng bản thân không biết “đất vàng” được chuyển hóa vào tay Vũ “nhôm”.

Nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Văn Thành thừa nhận quá trình lãnh đạo đã hết sức cố gắng nhưng vẫn có sai phạm, bị cáo này nói lời cảm ơn đến Viện Kiểm sát, Cơ quan điều tra đã đối xử đúng mực, giúp bị cáo nhận thức được sai phạm đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự.

Từng mất ăn mất ngủ trước phiên xử, cựu Thứ trưởng giải tỏa được lo lắng khi thấy phiên tòa diễn ra công khai. Nhận ra sai phạm của mình, bị cáo Thành mong HĐXX xem xét một số nguyện vọng trước khi lượng hình.


Bị cáo Bùi Văn Thành.

Bị cáo Bùi Văn Thành.

"Tôi đã nhận thấy những sai phạm của mình, thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tôi thấy rằng điều đau khổ nhất, day dứt nhất là vụ án xảy ra mang lại hậu quả không chỉ về vật chất, ảnh hưởng xấu đến dư luận, ảnh hưởng uy tín ngành công an”, bị cáo Thành bày tỏ trước tòa.

Bị cáo Bùi Văn Thành nói rằng lương tâm cắn rứt không ngủ được vì hình phạt nặng nhất là đứng ở tòa với tư cách bị cáo.

"Giờ này đối diện mức hình phạt tôi nghĩ rằng rất nghiêm khắc, tôi chỉ kính xin HĐXX xem xét đánh giá nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc, một chút đóng góp cá nhân, hoàn cảnh gia đình để từ đó có phán quyết phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”- bị cáo Thành nói. Bị cáo này mong rằng HĐXX xem xét đến những đóng góp, tình tiết giảm nhẹ, đặc thù của các bị cáo còn lại khi lượng hình.


Bị cáo Trần Việt Tân.

Bị cáo Trần Việt Tân.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá Tổng cục V nói: “Cũng tại nơi này cách đây 6 tháng, bị cáo bị xét xử về hành vi soạn thảo văn bản với tội danh cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Hôm nay, tại điểm này, cũng với hành vi soạn thảo các văn bản này, bị cáo lại bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ. Bị cáo thấy vì cùng 1 hành vi mà bị xét xử 2 lần khác nhau thì rất đau xót, mình đã phải trả giá quá nhiều”.

Bị cáo Bách khẳng định cả đời mình đã phục vụ Đảng, Nhà nước và ngành công an nhưng không bao giờ nghĩ sẽ rơi vào hoàn cảnh này đồng thời mong HĐXX cho hưởng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

Tương tự, bị cáo Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng Tổng cục V cũng cho rằng mình đã bị xét xử tội cố ý Làm lộ bí mật Nhà nước về hành vi ký, ban hành văn bản đáng lý chỉ được gửi cho Chủ tịch UBND các thành phố nhưng ông gửi cho cả người liên quan. Bị cáoTuấn cho rằng hiện nay ông bị xét xử về cùng một hành vi đã bị kết tội nên mong tòa án xem xét.

Bị cáo Trần Việt Tân - nguyên Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết quá trình công tác đã không từ bỏ bất cứ nhiệm vụ gì dù khó khăn, gian khổ đến đâu. Bị cáo Tân cũng xin HĐXX lưu ý bối cảnh diễn ra vụ việc có diến biến “rất phức tạp”.

“Tôi được phân công phụ trách một đơn vị nghiệp vụ và đã toàn tâm toàn ý vào đó nhưng cũng có thiếu sót là không bao quát được hết công việc” – bị cáo Tân nói.

Dự kiến chiều nay HĐXX sẽ tuyên án.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC