Ngày 8 Tháng 5, 2019 | 11:35 AM

Cựu thiếu tá công an nhờ 'sát thủ' bắn người lĩnh 8 năm tù

  MỚI NHẤT

Được bạn nhờ giải quyết mâu thuẫn nợ nần với đối thủ, Hằng bảo đàn em theo dõi, gây ra vụ nổ súng ở cửa hàng xe máy tại Hà Nội.

Ngày 7/5, TAND Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Đỗ Thị Bích Hằng (39 tuổi, nguyên thiếu tá công an) và Đào Văn Tùng (30 tuổi, ở Hưng Yên) tội Giết người.

HĐXX nhận định trong vụ án, Đỗ Thị Bích Hằng đã đưa tiền cho Đào Văn Tùng mua hung khí, thuê nhà và đi lại để theo dõi người đàn ông tên Nguyễn Hoàng Long (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) trước vụ nổ súng. Dù thương tích nạn nhân không lớn, hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng.

Hằng là sĩ quan công an, hiểu rõ sự nguy hiểm của việc dùng súng bắn người khác. Viên đạn không trúng anh Long nằm ngoài ý muốn của 2 bị cáo.

Tòa nhận thấy hành vi của Hằng và Tùng có tính chất côn đồ, đồng phạm với nhau. Nữ công an là người khởi xướng, cung cấp các điều kiện cần thiết cho Tùng thực hiện tội ác.

Từ đó, tòa tuyên bị cáo Hằng 8 năm tù. Tùng lĩnh 8 năm 6 tháng tù. Trước đó, đại diện VKSND cùng cấp đề nghị Hằng 7-8 năm tù, Tùng 9-10 năm tù.


Bị cáo Hằng tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Hoàng Lam.

Bị cáo Hằng tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Hoàng Lam.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Hằng quen anh Bùi Văn Ngọc (44 tuổi, quê Hà Giang), giám đốc một công ty khai thác mỏ ở Sơn La. Năm 2015, anh Ngọc nói với Hằng việc bản thân đang bị Nguyễn Hoàng Long gây sức ép, đòi nợ gần 3 tỷ đồng nên nhờ tư vấn pháp lý.

Hằng nhận lời, bố trí cuộc gặp với Long để thỏa thuận chuyện nợ tiền nhưng bất thành. Sau đó, Long cho đàn em gọi điện đe dọa gia đình anh Ngọc và Hằng.

Bực tức vì bị uy hiếp, bị cáo 38 tuổi bàn với Tùng tìm cách "dằn mặt" Long. Sau đó, Hằng chuyển hơn 10 triệu đồng cho Tùng làm chi phí theo dõi đối thủ.

Theo cáo trạng, chiều 18/8/2017, thấy anh Long vào cửa hàng sửa xe máy ở quận Cầu Giấy, Tùng dùng súng bắn nhưng nạn nhân né được. Viên đạn khiến một nhân viên gara bị thương, tổn hại 10% sức khỏe.

Sau khi gây án, Tùng nhắn tin và được Hằng chuyển 30 triệu đồng, rồi bỏ trốn. Một ngày sau, kẻ nổ súng bị bắt ở Hòa Bình.


Hai bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Hoàng Lam.

Hai bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Hoàng Lam.

Tại tòa, Đỗ Thị Bích Hằng khai bản thân không có ý định đe dọa tính mạng anh Long. Cô ta nhận lời giúp Ngọc do cả 2 có mối quan hệ thân thiết từ lâu.

"Bị cáo chỉ muốn dọa cho anh Long sợ, không chủ ý nói Tùng xâm hại đến thân thể, sức khỏe Long", Hằng nói và mong HĐXX khoan hồng khi tuyên án.

Sau vụ nổ súng, nữ bị cáo cùng gia đình đã bồi thường 350 triệu đồng cho nam nhân viên cửa hàng xe máy. Anh Long không yêu cầu bồi thường dân sự.

Trong khi đó, Đào Văn Tùng khai anh ta dùng súng bắn đối phương chỉ để dằn mặt, không cố ý giết người. Về nguồn gốc vũ khí, Tùng trình bày súng anh ta mua sẵn trước khi Hằng chuyển tiền.

Về nguyên nhân nổ súng, nam bị cáo lý giải do có quan hệ cô cháu với Hằng nên khi nghe nữ công an kể bị đối thủ nhắn tin đe dọa, Tùng bức xúc gây án.

Theo Tri thức trực tuyến

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC