Ngày 31 Tháng 8, 2017 | 03:51 PM

Cựu TGT Oceanbank tự nhận mình là người nổi tiếng, có nhiều tiền

  MỚI NHẤT

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khiến nhiều người bất ngờ vì tự nhận mình là người nổi tiếng và có khá nhiều tiền. HĐXX đã truy vấn về khoản tiền mà Sơn có.

Chiều 31/8, Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn cùng các bị cáo khác liên quan đến đại án Oceanbank tiếp tục trả lời các câu hỏi HĐXX về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 1.500 tỷ đồng.


Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được cảnh sát áp giải đến tòa ngày 31/8. Ảnh: Việt Hùng.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được cảnh sát áp giải đến tòa ngày 31/8. Ảnh: Việt Hùng.

Trong phần thẩm vấn, Nguyễn Xuân sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) gây bất ngờ với nhiều người khi tự nhận mình là người nổi tiếng, có nhiều tiền. Theo lời bị cáo, số tiền hơn 300 tỷ bị cơ quan chức năng quy kết là chiếm đoạt, ông ta không sử dụng một đồng nào cho mục đích cá nhân.

Sơn khẳng định khoản tiền 50 tỷ nhờ Nguyễn Minh Phương gửi tiết kiệm hộ là tiền của cá nhân.

Bị HĐXX truy hỏi nguồn gốc khoản tiền trên từ đâu, cựu Tổng giám đốc Oceanbank nói: "Bị cáo cũng là người đầu tư tài chính. Có thời kỳ bị cáo còn nổi tiếng trên thị trường chứng khoán và có khá nhiều tiền để đầu tư...", Sơn nói.

Tại tòa, cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn kể ra một số dự án có sự tham gia của ông ta với lãi lớn. Tuy nhiên, những tài sản này Sơn không đứng tên trực tiếp. Một trong những người bị cáo Sơn tin cậy, gửi gắm tài sản là Nguyễn Xuân Thắng (em Sơn, nguyên Phó giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Oceanbank).

Nghe bị cáo sinh năm 1962 khai có khối tài sản khổng lồ, HĐXX hỏi số tài sản trên còn không, Sơn đáp còn ở một ngân hàng, căn hộ và chứng khoán.

Theo tài liệu tố tụng, số tài sản mà cơ quan chức năng phong tỏa của Nguyễn Xuân Sơn hiện không còn nhiều.

Theo ghi nhận của Zing.vn, trước khi hỏi Sơn, HĐXX đã xét hỏi gần chục bị cáo nguyên là các giám đốc chi nhánh Oceanbank liên quan tới cáo buộc chi lãi ngoài. Hầu hết các bị cáo đều khai không bàn bạc với Hà Văn Thắm về chủ trương trên. Khi họ về tiếp quản chi nhánh, việc chi lãi ngoài đã diễn ra từ trước đó.

Sáng cùng ngày, lần lượt các bị cáo Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank), Nguyễn Thị Nga (nguyên Kế toán trưởng Oceanbank), Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ Oceanbank) và Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Oceanbank) đã được xét hỏi.

Ba nữ bị cáo đều nói không hay biết, không tham gia chủ trương chi lãi ngoài của Ban tổng giám đốc Oceanbank. Còn Hà Văn Thắm cho biết chủ trương chi lãi suất ngoài tiền huy động được thực hiện đầu năm 2009 đến khi bị cáo bị 45 tuổi này bị bắt. Chủ trương này được Ban kiểm sát ủng hộ và kiểm soát nội bộ.

Trước khi nghỉ trưa, chủ tọa hỏi: "Cáo trạng truy tố các bị cáo về tội Cố ý làm trái với hậu quả thiệt hại khoảng 1.576 tỷ. Theo bị cáo, số tiền nảy có phải là thiệt hại không?". Bị cáo Thắm khẳng định: “Bị cáo nghĩ là không. Bị cáo là cổ đông lớn, không làm thuê cho Oceanbank nên không dại gì đi làm thiệt hại cho ngân hàng".

Theo Zing.vn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC