Ngày 14 Tháng 3, 2018 | 10:53 AM

Cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa "bảo kê" đánh bạc ngàn tỷ: "Thanh gươm" công lý bị giao nhầm người!

GiadinhNet – “Người thực thi công vụ, thực thi pháp luật phòng chống tội phạm công nghệ cao mà lại tham gia tổ chức đánh bạc trên Internet thể hiện sự coi thường pháp luật và phải xử lý nghiêm minh”, ĐBQH Phạm Văn Hoà, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẳng thắn.

Đường dây đánh bạc liên quan cựu cục trưởng C50 bị phát giác thế nào? Đường dây đánh bạc liên quan cựu cục trưởng C50 bị phát giác thế nào?

Từ trình báo của người phụ nữ thôn quê bị lừa 55 triệu đồng qua chat Facebook, cảnh sát lần ra đường dây đánh bạc quy mô hàng nghìn tỷ có bảo kê của sếp công an.

Đường dây đánh bạc sử dụng công nghệ cao có sự liên kết của doanh nghiệp công nghệ số và lực lượng chức năng của Bộ Công an mà trực tiếp là ông Nguyễn Thanh Hóa - cựu Cục trưởng C50 (Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) bị phát hiện đã thực sự gây sốc cho dư luận xã hội khi người đứng đầu cơ quan phòng chống xử lý tội phạm công nghệ cao lại bị khởi tố về tội Tổ chức đánh bạc.

Đường dây đánh bạc “ngàn tỷ” này có quy mô đặc biệt lớn, sử dụng công nghệ cao, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ĐBQH Phạm Văn Hoà - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chia sẻ: “Đây là một vụ việc có tính chất cực kỳ nghiêm trọng liên quan đến tình trạng tham nhũng và thoái hóa biến chất của một số cán bộ".


Ông Nguyễn Thanh Hóa được xác định có liên quan mật thiết với đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Thanh Hóa được xác định có liên quan mật thiết với đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Ảnh: Internet

Đại biểu Hòa bày tỏ: "Chua xót hơn vị trí của ông Nguyễn Thanh Hóa là nơi mà Đảng, Nhà nước, nhân dân tin cậy có thể ngăn chặn, phát hiện các loại tội phạm công nghệ cao, bảo vệ lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, chính ông ta lại tiếp tay cho loại tội phạm tung hoành, gây thiệt hại rất lớn. Điều này ít nhiều khiến dư luận hoài nghi về “thanh gươm” công lý bị giao nhầm người nắm giữ”.

Theo ĐBQH Hòa, các nhà lãnh đạo đã đặt ra việc làm sao chống tiêu cực ngay trong cơ quan bảo vệ pháp luật. Đảng, Nhà nước đã nhận diện ra nguy cơ này từ lâu.

“Việc người trong cơ quan bảo vệ pháp luật, thi hành công vụ nhưng lại tha hóa, bảo kê cho sai phạm xảy ra ở nhiều ngành, ví dụ như hải quan, quản lý thị trường, viện, tòa... vẫn có. Một bộ phận thoái hóa biến chất này khiến cho công cuộc đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, tội phạm không đạt được thành quả như mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân”, ông Hòa nói.


Đại biểu Phạm Văn Hòa, ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Đại biểu Phạm Văn Hòa, ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng khen ngợi lãnh đạo Bộ Công an trong việc quyết tâm làm trong sạch đội ngũ cán bộ của ngành.

“Có xử lý như vậy thì nhân dân mới thấy được quyết tâm của lãnh đạo Bộ Công an và thêm tin tưởng vào đội ngũ có nhiệm vụ thi hành và bảo vệ pháp luật. Đến những sai phạm của ông Đinh La Thăng nhà chức trách còn điều tra, xử lý được thì việc bắt một người từng là tướng công an là chuyện bình thường”, ông Hòa nói.

Đồng quan điểm, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, ông Nguyễn Thanh Hóa không phải trường hợp duy nhất là người trong lực lượng bảo vệ pháp luật nhưng lại bị phát hiện tiếp tay, “bảo kê” cho tội phạm lũng đoạn.

Có thời kỳ chúng ta đã phát hiện ra một số trường hợp công an, cảnh sát phòng chống, ngăn chặn ma túy lại tiếp tay cho tội phạm ma túy.


Chân dung cựu Cục trưởng Cục C50 Nguyễn Thanh Hóa vừa bị bắt. Ảnh: T.L

Chân dung cựu Cục trưởng Cục C50 Nguyễn Thanh Hóa vừa bị bắt. Ảnh: T.L

Theo ông Phương, thực tế cuộc sống diễn ra cho thấy đã có những người lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cương vị của họ để vi phạm pháp luật. Dù không muốn, nhưng các nước trên thế giới cũng có, còn ở Việt Nam đã từng xảy ra nhiều rồi, đó là thực tế không tránh khỏi.

“Nguyên tướng công an “bảo kê” cho đường dây cờ bạc nhiều năm cho thấy, việc nhận diện người trong tổ chức “nhúng chàm” đã không được phát hiện ngay, hay nói chính xác là việc kiểm soát quyền lực có lỗ hổng”, phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cho hay.

Theo ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương, chúng ta đã có hiện tượng bổ nhiệm “nhầm” người vào vị trí không xứng đáng, tâm, tầm, đạo đức không ổn, không phát hiện


Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, ủy viên Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, ủy viên Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Để hạn chế những trường hợp tương tự như nguyên Cục trưởng C50, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, đầu tiên là việc bổ nhiệm chức danh cán bộ như lâu nay đã thực hiện và cần triệt để hơn, đó là phải rà soát, chọn được người có tâm, có tầm, có đạo đức.

Đấy là yếu tố cần phải làm mạnh trong thời gian tới. Thứ hai là tất cả các cương vị đảm nhiệm hiện nay từ chức cao đến thấp trong bộ máy Nhà nước, phải có cơ chế giám sát để chống được tiêu cực.

“Những chỉ đạo quyết liệt của Ban Bí thư về vụ việc này cho thấy sẽ không có chuyện xử nhẹ hay cho qua với người có chức có quyền vi phạm. Người có chức có quyền cao mà vi phạm thì càng phải xử lý nghiêm”, ông Phương chia sẻ.

Hai doanh nhân điều hành đường dây đánh bạc liên quan cựu cục trưởng C50 Hai doanh nhân điều hành đường dây đánh bạc liên quan cựu cục trưởng C50

Cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hoá bị cho rằng khi phát hiện đường dây đánh bạc qua mạng có quy mô hàng nghìn tỷ đã không kịp thời ngăn chặn.

Cao Tuân – Trần Tuấn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC