Ngày 29 Tháng 7, 2020 | 03:00 PM

Cựu chánh văn phòng tòa án huyện lĩnh án vì vụ "trộm vặt" 26 năm trước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 29/7, TAND TP. Hòa Bình đã đưa bị cáo Nguyễn Quang Huy (SN 1973, cựu Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong) ra xét xử về tội “Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”.

Theo cáo trạng, trong thời gian làm nhân viên bảo vệ tại cửa nhận nước của Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Trương Phú Quyền (SN 1965, trú tại phường Tân Thịnh, thị xã Hòa Bình) phát hiện việc quản lý thiếu chặt chẽ đối với bể chứa dầu thủy lực TN22 (dầu đặc chủng) nên đã nảy sinh ý định ăn trộm để bán lấy tiền. Sau đó Quyền chủ động làm quen với Đào Văn Tụ (SN 1958) và Lương Xuân Học (SN 1955, cùng trú tại phường Phương Lâm, thị xã Hòa Bình – nay là phường Thái Bình, TP. Hòa Bình) là các đối tượng hay mua bán dầu thải.

Trong việc mua bán, các đối tượng thỏa thuận cứ lấy được 1 can dầu 20 lít thì Tụ, Học phải trả cho Quyền 50.000 đồng/can. Khi bàn bạc xong, Học có rủ thêm Nguyễn Quang Huy (SN 1973, em họ của Học) cùng tham gia và được Huy đồng ý.

Các đối tượng trên đã thực hiện 3 lần trộm cắp dầu, trong đó lần thứ nhất là cuối tháng 5/1992 lấy được 120 lít; lần thứ hai cách lần thứ nhất khoảng 3 ngày, lấy được 120 lít; lần thứ ba cách lần thứ hai khoảng 10 ngày, lấy được 120 lít. Tổng 3 lần là 360 lít dầu, gây thiệt hại cho Nhà máy thủy điện Hòa Bình 2.264.720 đồng.

Đối với hành vi trên, năm 1993 TAND tỉnh Hòa Bình đã xử phạt Trương Phú Quyền 4 năm tù giam; Đào Văn Tụ và Lương Xuân Học 3 năm tù giam về tội Pphá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia". Hiện tại 3 đối tượng đã chấp hành xong hình phạt và trở về địa phương sinh sống.

Cựu chánh văn phòng tòa án huyện lĩnh án vì vụ trộm vặt 26 năm trước - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Quang Huy tại tòa. Ảnh: T.Tuấn

Trong quá trình điều tra vụ án, Nguyễn Quang Huy bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã, quyết định truy nã và quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Nguyễn Quang Huy. Tuy nhiên do không có sự rà soát, tổ chức truy bắt đối tượng truy nã nên Nguyễn Quang Huy vẫn đi học tại chức Luật tại địa phương, thi tuyển công chức và công tác trong ngành tòa án.

Đến ngày 28/11/2019 Nguyễn Quang Huy bị bắt theo quyết định truy nã. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự đối với Nguyễn Quang Huy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các tình tiết và chứng cứ, VKSND tỉnh Hòa Bình kết luận Nguyễn Quang Huy là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Hành vi của đối tượng đủ yếu tố cấu thành tội "Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia" theo khoản 1 điều 303, Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại tòa, Huy khai không nhớ rõ hành vi của mình, cho rằng được anh họ rủ đi lấy dầu và bị cáo nghĩ số dầu này được thải ra từ máy xúc, máy ủi trên sông Đà nên đồng ý. Huy nói không biết việc anh họ phải nhận án tù cũng như bản thân bị khởi tố, truy nã. Đến năm 2019, Huy được người thân thông báo đã bị khởi tố nên chủ động tới Cơ quan an ninh Công an tỉnh Hòa Bình hỏi chuyện.

Kết thúc xét hỏi, kiểm sát viên nêu quan điểm, bị cáo Huy đã xâm phạm tới công trình trọng điểm quốc gia nhưng thời điểm phạm tội còn trẻ, có nhận thức hạn chế và bị người khác rủ rê nên đề nghị tòa án phạt từ 30 – 36 tháng tù, cho hưởng án treo.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Huy án 30 tháng tù treo về tội danh nêu trên.

T.Tuấn – C.Lê

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC