Ngày 28 Tháng 12, 2019 | 11:49 AM

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị tuyên án chung thân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sáng 28/12, sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ tại phiên toà, HĐXX – TAND thành phố Hà Nội nhận định bị cáo Nguyễn Bắc Son đã khắc phục hậu quả, nộp lại đủ số tiền 66 tỉ nhận hối lộ nên không cần thiết phải áp dụng mức án tử hình như đề nghị của VKS trước đó.

Theo đó, với hai tội danh "Vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ", bị cáo Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) bị HĐXX – TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt tổng hợp mức án chung thân.

Cùng với hai tôi danh trên, bị cáo Trương Minh Tuấn – Cựu Bộ trưởng bộ TT&TT bị tuyên phạt tổng cộng 14 năm tù giam.

Các bị cáo Lê Nam Trà – cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị tuyên 23 năm tù cho hai tội danh: " Vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Bị cáo Cao Duy Hải – cựu Tổng Giám đốc MobiFone bị tuyên tổng cộng 14 năm tù giam.

Với nhóm tội danh "Vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", sau khi xem xét, đánh giá toàn diện chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại phiên toà, HĐXX – TAND thành phố Hà Nội đã tuyên:

Bị cáo Phạm Đình Trọng – cựu Vụ trưởng (Bộ TT&TT): 5 năm tù. Phạm Thị Phương Anh – cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone: 2 năm 6 tháng tù. Nguyễn Mạnh Hùng – cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone: 2 năm 6 tháng tù. Nguyễn Bảo Long – cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone: 2 năm 6 tháng tù. Nguyễn Đăng Nguyên – cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone: 2 năm tù. Phan Thị Hoa Mai – Thành viên HĐTV MobiFone: 2 năm 6 tháng tù. Hồ Tuấn – Thành viên HĐTV MobiFone: 2 năm 6 tháng tù. Võ Văn Mạnh – Giám đốc Công ty AMAX: 3 năm 6 tháng tù. Hoàng Duy Quang – Thẩm định viên AMAX: 3 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Nhật Vũ - Cựu Chủ tịch Công ty Nghe nhìn Toàn Cầu AVG bị tuyên 3 năm tù về tội "Đưa hối lộ".

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị tuyên án chung thân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa (ảnh CTV)

Trước đó, trong phiên  xét xử sáng nay, 28/12, Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tọa phiên tòa nêu nhận định của HĐXX, trong đó,nói rõ tại phiên toà, tất cả các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và thừa nhận tội như cáo trạng của VKS đã truy tố.

HĐXX nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo đã xâm phạm quy định của Nhà nước về vốn đầu tư công, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn và uy tín của Tổng Công ty viễn thông MobiFone, là một trong những doanh nghiệp lớn của đất nước; đồng thời gây thiệt hại lớn về tài sản cho Nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của MobiFone do mất vốn đầu tư và làm chậm tiến trình cổ phần hóa MobiFone; ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân vào doanh nghiệp Nhà nước và tạo dư luận xấu trong xã hội.

Các bị cáo đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện đầu tư vốn đầu tư công tại MobiFone, thực hiện đề xuất đánh giá đầu tư dự án về tài chính kinh doanh của AVG, thẩm định giá, sử dụng kết quả giá trị sử dụng doanh nghiệp trong đàm phán quyết định mua cổ phần AVG, lập dự án, phê duyệt dự án, thanh toán tiền mua cổ phần AVG gây thiệt hại biệt lớn cho Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Ngoài hành vi vi phạm về quản lý khi sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo Son, Tuấn, Trà, Hải còn thực hiện hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để nhận hối lộ số tiền rất lớn.

Phạm Nhật Vũ là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty nghe nhìn toàn cầu đã có hành vi đưa hối lộ cho Son, Tuấn, Trà và Hải. Hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của cán bộ, công chức, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Do vậy, đối với các bị cáo cần phải đưa ra xét xử nghiêm trước pháp luật mới có tác dụng cải tạo các bị cáo, cũng như đáp ứng được mục đích răn đe, đấu tranh và phòng ngừa loại tội phạm này.

Ngoài ra, tòa sơ thẩm nhận cũng đưa ra định về trách nhiệm các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan tại Bộ TT&TT; trách nhiệm của Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Bộ Công an; các cá nhân tại MobiFone, các công ty tư vấn, thẩm định giá và AVG; đối với cá nhân bà Nguyễn Thị Thu Huyền - con gái ông Nguyễn Bắc Son.

Thanh Sơn – Xuân Thắng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC