Ngày 18 Tháng 9, 2018 | 08:35 AM

Cuộc vây bắt trùm ma túy nhiễm HIV mang 2 tiền án

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Là một con nghiện nhiễm HIV, từng nhiều lần vào tù ra tội vì buôn ma túy, nhưng Tuấn không chịu lấy đó làm bài học mà tiếp tục dấn thân vào con đường mua bán ma túy. Bằng các thủ đoạn tinh vi, Tuấn nhanh chóng trở thành “ông trùm” cung cấp ma túy cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Tuy nhiên, mọi động thái của Tuấn đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan chức năng.


Đối tượng Tuấn khi bị bắt (ảnh cơ quan chức năng cung cấp).

Đối tượng Tuấn khi bị bắt (ảnh cơ quan chức năng cung cấp).

“Ông trùm” ma túy mang 2 tiền án

Theo hồ sơ từ cơ quan cảnh sát điều tra, Lê Ngọc Tuấn (36 tuổi, ngụ xã Châu Tiến, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An) từng có “thâm niên” 10 năm nghiện ma túy, lại nhiễm HIV. Đối tượng từng có 2 tiền án về tội “mua bán trái phép chất ma túy” và được mãn hạn tù vào năm 2017. Ra tù, Tuấn có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ cùng địa phương và chung sống với nhau như vợ chồng. Người phụ nữ này đã có một đứa con. Nhìn cuộc sống hiện tại của Tuấn, hàng xóm láng giềng ai cũng nghĩ sau 2 lần vào tù, người đàn ông này đã ăn năn, hối lỗi, tu chí làm ăn, cố gắng trở thành người lương thiện. Nhưng với Tuấn, đó chỉ là vỏ bọc để tiếp tục hoạt động mua bán ma túy.

Theo đó, ra tù chưa được bao lâu, Tuấn đã móc nối với các đối tượng có “số má” trong giới buôn bán ma túy. Với thủ đoạn mưu mô, xảo quyệt cùng những mối làm ăn và kinh nghiệm sau 2 lần ngồi tù, Tuấn đã đứng ra thiết lập đường dây chuyên cung cấp ma túy với số lượng lớn cho các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Thế nhưng Tuấn không biết rằng, mọi hoạt động của y đã lọt vào “tầm ngắm” của lực lượng chức năng. Ngày 27/8, lấy cớ đưa vợ con đi khám bệnh, Tuấn đã dấu 2kg ma túy vào xe để tiện đường giao cho khách hàng. Đến nửa đêm, khi đang trên đường đưa hàng đi giao dịch tại địa phận Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) thì Tuấn bị công an vây bắt.

Chuyên án 518M

Thượng tá Nguyễn Bình Hà - Trưởng công an thị xã Hoàng Mai cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án 518M, chặt đứt đường dây mua bán ma túy lớn do “trùm” ma túy Lê Ngọc Tuấn cầm đầu. Đây là thành quả đáng ghi nhận sau 3 tháng kiên trì điều tra, bám sát mục tiêu của các trinh sát Công an thị xã. Theo đó, tháng 5/2018, qua nắm bắt tình hình, các trinh sát Công an thị xã Hoàng Mai nắm được thông tin có một đường dây mua bán trái phép chất ma túy với khối lượng lớn. Điều đáng nói, các đối tượng chọn Thị xã Hoàng Mai làm điểm trung chuyển để đưa ma túy đến các tỉnh miền Bắc và miền Trung tiêu thụ.

Chuyên án 518M được thành lập nhằm đề ra phương án, tập trung lực lượng để chặt đứt đường dây ma túy trên. Sau 3 tháng mật phục, ngày 27/8, Ban chuyên án nắm được thông tin Tuấn sắp di chuyển đến địa phận Thị xã Hoàng Mai để thực hiện một giao dịch lớn. Ngay sau đó, Ban chuyên án đã mở một cuộc họp để bàn bạc, đề ra phương án đấu tranh. Nhận định Tuấn là đối tượng nguy hiểm, lì lợm và xảo quyệt, sẵn sàng dùng vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng khi cần thiết nên mọi phương án an toàn cho các cán bộ, chiến sĩ phá án đều được ban chỉ huy đề ra. Mục đích của chuyên án là vừa đánh được mẻ lưới lớn, vừa đảm bảo an toàn cho tổ công tác.

Đêm cùng ngày, tổ công tác phát hiện Tuấn điều khiển ô tô bán tải BKS 37C-141.46 di chuyển từ khách sạn Hoàng Mai (Phường Quỳnh Thiện, Thị xã Hoàng Mai) về hướng Nam nên huy động lực lượng bám sát mục tiêu, phong tỏa bằng nhiều đường.

Đến địa phận xóm 16 (xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), Tuấn phát hiện có người bám theo nên cho xe tăng tốc, cố gắng cắt đuôi. Trong đêm tối, có một chiếc xe đầu kéo di chuyển phía trước chắn ngang đường, buộc Tuấn phải giảm tốc độ. Các trinh sát yêu cầu Tuấn xuống xe để kiểm tra giấy tờ, nhưng đối tượng không chấp hành mà đánh lái ra phía sau chiếc xe đầu kéo rồi tăng tốc vượt đi.

Bị rượt đuổi, Tuấn ném một túi nilon ra khỏi xe. Tổ công tác phát hiện đã phân công lực lượng tìm kiếm túi nilon, đồng thời tiếp tục bám sát đối tượng. Khi đến địa phận xóm 7 (xã Quỳnh Văn), nhận thấy mình đã bị bao vây, khó thoát khỏi nên Tuấn cho xe dừng lại. Tổ trinh sát một lần nữa yêu cầu đối tượng xuống xe kiểm tra giấy tờ nhưng Tuấn vẫn cố thủ bên trong. Tuấn bất ngờ lùi xe về phía sau rồi đâm vào xe của lực lượng chức năng rồi rồ ga định bỏ chạy.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã khống chế, buộc Tuấn phải xuống xe. Tuy nhiên, khi cánh cửa ô tô mở, Tuấn đã cố lao ra đường, chống trả quyết liệt nhằm thoát chạy nhưng bị cơ quan chức năng trấn át kịp thời, buộc đối tượng phải tra tay vào còng.

Túi nilon mà Tuấn vứt xuống đường đã được lực lượng chức năng tìm thấy. Kết quả giám định đó là ma túy tổng hợp, có trọng lượng 2kg (trong đó 1kg ma túy đá và 1kg ma túy dạng ketamin).

H.Thạch

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC