Ngày 19 Tháng 5, 2013 | 01:00 PM

Cuộc sống "địa ngục" của người phụ nữ bị chồng đốt nhà vì "không biết đẻ"

Cuộc sống "địa ngục" của người phụ nữ bị chồng đốt nhà vì "không biết đẻ"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lấy nhau có mai mối, cưới hỏi đàng hoàng, nhưng suốt 15 năm ròng rã, người phụ nữ bất hạnh Bùi Thị Nhàn phải cam chịu cuộc sống khổ cực, bị người chồng hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần.

Cuộc sống "địa ngục" của người phụ nữ bị chồng đốt nhà vì "không biết đẻ" 1
Chị phải chịu mọi đau khổ chỉ vì không sinh được con trai
(Ảnh K.Long).
 
Chị chấp nhận mọi đau khổ, đã làm tất cả chỉ vì muốn níu kéo hạnh phúc gia đình và lo cho tương lai 3 đứa con gái. Nhưng sau cái ngày định mệnh ấy, khi gã chồng vũ phu đang tâm đốt cháy cả ngôi nhà chỉ vì “vợ không biết đẻ con trai”, thì sự chịu đựng của người phụ nữ bất hạnh đã bị đánh gục.
 
Những tháng ngày tủi nhục

Năm 1998, nhờ người mai mối, chị Bùi Thị Nhàn (SN 1970, xóm 5, xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) quen người đàn ông kém mình 5 tuổi tên Hồ Đức Tùng (SN 1975, xã Quỳnh Nghĩa). Chưa từng quen biết, chưa từng nói lời yêu, nhưng cô gái chân quê vẫn quyết định lấy Tùng với suy nghĩ đơn giản rằng: “thành vợ thành chồng rồi mọi chuyện sẽ đâu vào đấy”. Chị Nhàn không ngờ, chính cuộc hôn nhân vội vàng ấy, lại trở thành sự khởi đầu cho một tấn bi kịch đeo đẳng mình suốt cả cuộc đời.

Người phụ nữ bất hạnh nhớ lại: “Hôm đầu tiên bước chân về làm dâu, bố chồng đã nói với tôi: “Con lấy thằng Tùng làm chồng, nhưng bố không biết khi tường tận thói xấu của nó thì con có chấp nhận nổi(?)”. Lúc đó chưa hiểu nhiều về nhà chồng, tôi đã phần nào thấy sự bất ổn, đặc biệt là nhân cách người đàn ông vừa ký vào tờ giấy hôn thú với mình”. Qua “những ngày trăng mật ngắn ngủi”, nỗi lo sợ mơ hồ của chị Nhàn đã được chứng thực.

Dù mới cưới vợ, Tùng cứ sáng sớm là đi khỏi nhà. Chiều trở về, gã lúc nào cũng trong bộ dạng của một kẻ say xỉn. “Mỗi lúc say rượu, không những tôi mà chính bố mẹ đẻ cũng bị anh thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”, chị Nhàn nhớ lại. Sống với người chồng thời gian say nhiều hơn thời gian tỉnh, nhiều lần Nhàn định dứt áo ra đi, thế nhưng chị lại không đành lòng khi thấy bố mẹ chồng già phải gượng chống chọi với cơn đau bệnh tật. Cứ thế, lòng thương cảm thắng thế, níu kéo chị Nhàn ở lại tiếp tục cuộc sống với người chồng vũ phu trong sự cam chịu.

Thời gian trôi qua, chị Nhàn tìm thêm chút niềm tin bấu víu cho cuộc sống gia đình khi sinh đứa con gái đầu lòng. Nhưng hạnh phúc làm mẹ chưa được bao lâu, thì chị đã bị Tùng dội ngay một “gáo nước lạnh”. “Có hôm trong cơn say, anh ấy nhìn mẹ con tôi rồi gắt gỏng nói, mày không biết đẻ con trai à”, chị cay đắng nhớ lại. Ôm đứa con nhỏ vào lòng, lúc ấy chị chỉ biết khóc cho số phậm hẩm hiu của mình.
 
4 năm sau, bố mẹ chồng chị Nhàn đổ bệnh nặng rồi lần lượt qua đời. Gắng sinh thêm đứa con gái thứ hai cho chồng, chị Nhàn những mong sợi dây tình cảm cha con sẽ níu kéo Tùng, vốn đã trở nên bê tha hơn kể từ khi bố mẹ mất đi, có trách nhiệm hơn. Rồi ít lâu sau đó, chị bàn với chồng sau ngày mãn tang bố mẹ chồng sẽ về quê ngoại ở xã Quỳnh Tam sinh sống. Tùng nghe lời và thời gian đầu về gần nhà ngoại cũng bớt rượu chè, khiến chị Nhàn như được gieo thêm chút hy vọng trong lòng. Thế nhưng, chút  hy vọng ấy cũng sớm lụi tắt khi chị sinh thêm đứa con thứ 3 vẫn là con gái. Và rồi, những điều đau khổ nhất lại tiếp tục đè xuống lưng người phụ nữ này. “Làm được đồng nào, anh ấy lại nướng vào rượu chè, đã thế anh lại còn bạc nhược, mỗi lúc bị bạn bè khích bác không có con trai nối dõi tông đường anh lại về nhà hành hạ mẹ con tôi”, chị nói.

 Mỗi lúc lên cơn say, y không những đánh đập vợ con mà còn cầm búa, cuốc đập phá nhà cửa, bàn tủ trong nhà. Thậm chí cả đàn gà, con lợn, con trâu chị khó khăn nuôi được cũng bị chồng đánh đập không thương tiếc. Nhiều lần lên “cơn điên”, y còn bê cả mâm cơm mà vợ con đang ăn ra ném ngoài sân, đến việc học hành của các con cũng bị y cấm đoán mỗi lúc lên cơn say. “Hắn thường chửi, con gái thì học làm chi. Bỏ hết, bỏ hết. Không đứa nào được đi học”.

Cuộc sống "địa ngục" của người phụ nữ bị chồng đốt nhà vì "không biết đẻ" 2

Ngôi nhà đã bị hư hỏng toàn bộ (Ảnh: K.Long).

 
Màn trả thù đê hèn của gã chồng nát rượu

Không thể chấp nhận được bản tính người chồng hung hăng, suốt ngày rượu chè, đầu tháng 2/2013 chị Nhàn quyết định đâm đơn ly dị ra tòa. “Nhiều lần thấy anh ấy đập phá, tôi góp ý thì anh liền nói “tao sẽ ly dị mày để lấy con đĩ biết đẻ con trai”, chị nhớ lại. Một tháng sau, TAND huyện Quỳnh Lưu đã cử người xuống để định giá lại toàn bộ tài sản của hai vợ chồng. Đến lúc này, Tùng lại van xin vợ đừng ly dị nữa. Khi bị chị Nhàn từ chối, hắn quay sang thù hằn vợ, ghen ghét họ hàng bên ngoại.

Một ngày cuối tháng 4 vừa qua, chị và cô con gái thứ hai sang nhà ngoại từ sáng sớm để làm lễ bốc mộ cho ông bà, chỉ còn Tùng và hai đứa con ở nhà. Khoảng 19h tối, chị bất ngờ thấy đứa con gái đầu Hồ Thị Hà Trang hốt hoảng chạy sang thông báo bị bố đánh đập. Vì đã hiểu rõ tính cách của chồng, chị không để ý và tiếp tục công việc. Thế nhưng, khoảng 30 phút sau, chị lại nghe dân làng hô hoán, thông báo nhà mình đã bị đốt cháy. Lúc này, người phụ nữ bất hạnh mới hốt hoảng chạy về, nhưng mọi việc đã quá muộn, ngôi nhà gỗ ba gian đã thành đống tro tàn.
Thì ra chiều hôm đó sau khi no say, Tùng đã giở trò, dùng cuốc đập mạnh vào con trâu, giết chết 3 con gà. Chưa thỏa cân giận dữ, Tùng còn lôi cô con gái lớn vào nhà dưới để đánh đập. Biết bố mình lên “cơn điên”, Trang liền chạy thục mạng sang thông báo cho mẹ mình, thế nhưng vừa đi được một lát, ngôi nhà đã bùng cháy. “Nhiều người nói hắn bị say rượu, thế nhưng một người trong lúc say làm sao có đủ tỉnh táo để lấy di ảnh bố mẹ mình xuống bỏ vào chiếc bao bì cùng với quần áo riêng của mình, sau đó đem buộc sẵn vào chiếc xe đạp để tháo chạy khi xong xuôi mọi việc”, bà Vinh, người hàng xóm thắc mắc.

Nhưng chị Nhàn, sau biến cố lớn ập lên đầu dường như chẳng còn đủ tỉnh táo để mà nghi vấn. Ngồi thừ người giữa căn nhà nhỏ, người phụ nữ khắc khổ trông già hơn nhiều so với số tuổi của mình. Gương mặt sạm đen, ánh mắt sầu buồn của chị dường như vô hồn hơn khi nhắc đến tên người đàn ông nhiều năm chung sống với mình. Có lẽ, trong thẳm sâu suy nghĩ người phụ nữ này, chị cố gắng sống, làm việc cho đến ngày hôm nay cũng chỉ vì 3 cô con gái ngây thơ chứ tình nghĩa vợ chồng đã cạn kiệt.

Hiện, mẹ con chị phải sống tạm trong căn nhà nhỏ, phải nhờ sự trợ giúp của những người hàng xóm tốt bụng, nhưng chị vẫn luôn đau đáu một chuyện: “Rồi đây mẹ con tôi biết bám vào đâu để sống khi căn nhà để ở cũng không còn”.
 

“Bình thường khi không có rượu, hắn (Tùng) là người ít nói, thế nhưng mỗi khi có rượu vào y lại về nhà hành hung, chửi bới vợ con. Nhiều đêm, hắn uống rượu say rồi về nhà đuổi đánh vợ làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cả xóm. Đến đêm vừa rồi, thì hắn mua xăng về đốt nhà. Hành vi của hắn đến chúng tôi cũng không chịu được huống chi là người vợ. Tủi thân vợ hắn vốn đã gầy gò, ốm yếu lại suốt ngày bị hành hạ”. Được biết, tại cơ quan điều tra, Hồ Đức Tùng khai nhận do uống rượu say cộng với việc bức xúc khi vợ đòi ly hôn nên đã có hành vi trên.

Kim Long

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC