Ngày 4 Tháng 5, 2013 | 07:22 PM

Cú vấp ngã cứu hai bà cháu khỏi lưỡi hái tử thần

Cú vấp ngã cứu hai bà cháu khỏi lưỡi hái tử thần
  MỚI NHẤT

Uống rượu say khướt, nhớ chuyện anh trai mình bị đánh, Hiếu vác dao sang nhà láng giềng "báo thù". Không tìm được người cần tìm, gã quay ra truy sát bà lão đang bế cháu bé hơn một tuổi. Nếu không vấp ngã, nạn nhân khó tránh được lưỡi dao...

Uống rượu say khướt, nhớ chuyện anh trai mình bị đánh, đối tượng Phạm Hữu Hiếu (SN 1987, ngụ thôn Trường An, xã Phước An, huyện Hớn Quản, Bình Phước) vác dao sang nhà láng giềng "báo thù". Không tìm được những người "đồng cân đồng lạng", "ma men" quay ra truy sát bà lão đang bế cháu bé hơn một tuổi. Nếu không vấp ngã, nạn nhân khó tránh được lưỡi dao...

"Trẻ không tha, già không thương"

Theo nguồn tin từ cơ quan công an, lúc 15h30 ngày 9/4, sau khi nhậu tại đám giỗ của một người hàng xóm, Hiếu cởi trần trở về nhà trong tư thế loạng choạng, “chân nam đá chân xiêu”, thủ theo một con dao, mò sang gia đình bà Đoàn Thị Rành (SN 1940), cách đó khoảng 50m.

Cú vấp ngã cứu hai bà cháu khỏi lưỡi hái tử thần 1
Hai bà cháu thoát nạn trong gang tấc.

Bà Rành đang bế đứa cháu hai tuổi ở sân. "Ma men" đứng trước cổng, luôn miệng chửi mắng một người cháu dâu của gia đình. Chị này không nói gì, lẳng lặng bỏ đi. Thấy Hiếu chửi mắng vô cớ, bà lão không nhịn được nên hai bên lời qua tiếng lại. Bà Rành nói: “Người mày chửi thì không có ở đây. Mày đi chỗ khác mà chửi. Đừng làm phiền gia đình tao, điếc tai hàng xóm”.

Hiếu rút dao trong người, chạy xộc vào nhà. Hai thanh niên hàng xóm đang ngồi uống nước trong nhà bà lão chạy ra can ngăn. Thấy vậy, Hiếu liền huơ dao liên tiếp khiến cả hai người này co chân chạy.

Hắn hung hăng cầm dao lao đến cô cháu dâu trong nhà. Chị này hoảng hốt lao thẳng vào bếp đóng kín cửa “cố thủ”. Hiếu vung dao chém tới tấp vào cửa, thò dao vào khua khoắng, rồi đòi cậy bật chốt trong. Hì hục một hồi không thể phá khóa, "ma men" quay ra gặp gì chém nấy, khiến cửa sổ, bàn ghế đổ vỡ lung tung.

Nghĩ mình là người già, lại đang bế cháu nhỏ thì kẻ côn đồ sẽ không đụng tới, bà lão kiên gan không bỏ chạy. Nào ngờ Hiếu lao đến chém bà lão. Bà Rành vội vàng né tránh, đường dao lạng đi...

Bà lão ôm cháu bỏ chạy, bị Hiếu chạy vọt lên đón đầu vung dao. Hai bà cháu bất ngờ vấp ngã. Cú ngã này đã thức tỉnh cơn say của Hiếu. "Ma men" đứng khựng nhìn hai nạn nhân một lúc rồi bỏ về, mặc hai bà cháu nằm dưới nền gạch kêu khóc, áo quần lấm lem đất cát.

Vết thương của hai bà cháu ít nghiêm trọng, được mọi người sơ cứu tại chỗ, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Sự việc ngay sau đó được trình báo chính quyền. Tuy nhiên, khi được công an xã triệu tập, Hiếu liên tục la lối, quát mắng, bất hợp tác với cảnh sát. Đối tượng còn vung tay đánh phó công an xã ngay tại trụ sở.

Nhân chứng là một người hàng xóm kể lại: “Lúc đó thằng Hiếu đã say lắm rồi, tay thì lăm lăm con dao, ai vào can là chém người đó. Vì sợ liên lụy nên mọi người không dám lại gần, phần vì nghĩ nó chỉ dọa thôi. Ai ngờ lần này nó làm thật. Chẳng trừ một ai, từ già tới trẻ, nó còn gây lộn với cả công an. Tất cả cũng chỉ vì rượu, suy nghĩ nông cạn mà ra”.

Phía cơ quan công an đã hoàn tất hồ sơ, sau đó VKSND huyện Hớn Quản đã có quyết định truy tố bị can Phạm Hữu Hiếu về hai tội danh “Cố ý gây thương tích” và “Chống người thi hành công vụ”.

Mâu thuẫn hàng xóm tích tụ lâu ngày?

Gia đình Hiếu quê gốc ở Bắc Giang, vào Bình Phước sống từ sau giải phóng. Hiếu là con thứ 13 trong gia đình có tới 14 anh chị em. Cha mất sớm khi Hiếu còn bé, học đến lớp 6 thì nghỉ học ở nhà làm mướn đủ thứ việc. Những người hàng xóm cho biết, Hiếu rất ngoan hiền, nhưng khi say rượu thường không kiềm chế được hành vi của mình.

Tuy nhiên, một số nguồn tin từ địa phương lại cho rằng người nhà không biết đường bảo ban Hiếu. Là con áp út trong gia đình, tuy không có điều kiện nuông chiều nhưng những người lớn cũng ít khi để tâm dạy dỗ.

Nhà thủ phạm và nhà nạn nhân chỉ cách nhau vài chục bước chân, vốn là láng giềng thân thiết. Năm 2011, một người cháu của bà Rành đang đi xe trên đường, không hiểu vì lý do gì đã bị anh trai của Hiếu chửi. Hai bên cãi vã, dẫn đến đánh lộn, sau đó được mọi người can ngăn nên cả hai bỏ ra về. Vẫn ấm ức trong lòng, vài ngày sau, hai anh trai của Hiếu tìm đến nhà người cháu bà Rành để “rửa hận”.

Lựa lúc tối trời, họ đi xe gắn máy để ở cổng, sau đó chạy xộc thẳng vào nhà "kẻ thù". Do đã cảnh giác nên cha con người này cầm dao đánh trả quyết liệt. Một người anh của Hiếu bị chém sượt vào đầu. Biết không thể “địch” nổi đối phương, cả hai rút ra ngoài rồi vội vã lên xe tháo chạy.

Sau sự việc, người cháu bà Rành đưa đơn trình báo Công an xã để nhờ can thiệp giải quyết. Không muốn mâu thuẫn kéo dài, nhiều lần công an mời lên để giảng hòa nhưng thủ phạm nhất mực từ chối. Lý do người này đưa ra là: “Chuyện chẳng có gì, cũng chẳng có thương tích lớn, chỉ là va chạm nhỏ tự có thể giải quyết, không cần nhờ đến chính quyền”.

Một số người trong gia đình, trong đó có Hiếu vẫn giữ thái độ hậm hực, ngấm ngầm nuôi âm mưu báo thù. “Ghét ai ghét cả tông ty họ hàng”, “trả đũa” không thành nên tức lây sang những người thân của người gây chuyện. Nhất là những khi uống rượu say, Hiếu đều kiếm cớ gây gổ, thách thức để lấy cớ “rửa hận” cho anh trai mình.

Một tháng trước khi xảy ra vụ án, "ma men" sau khi uống rượu về, liền vác dao rựa đứng trước nhà bà Rành chửi mắng. Không chấp kẻ say, đánh nhau cũng chẳng giải quyết được gì nên bà Rành bảo con cháu đóng cửa đi ngủ. "Miệng chửi tai nghe", một hồi không thấy đối phương động tĩnh gì, Hiếu xách dao về nhà.

Bà Rành cho biết thêm: “Thấy nó xách dao chửi mắng om sòm gia đình tôi rất giận. Nhưng vì nó còn nhỏ tuổi, rượu say nên hành động lỗ mãng. Một số người trong gia đình Hiếu là bạn với con trai tôi cũng đã sang trò chuyện, mong thông cảm. Đợi thời gian rồi mọi người khuyên giải cho nó hiểu. Láng giềng với nhau ai muốn gây thù oán, chuốc oán. Không ngờ đến hôm đó, nó lại làm thật, đâm chém không tha cả bà già con trẻ”.

Đối tượng sẽ phải trả giá đắt trong một phiên tòa sắp tới. Tuy nhiên, dư luận vẫn không ngớt chê trách bởi cách hành xử của "ma men" "giận cá chém thớt"...

Theo Hoàng Anh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC