Ngày 29 Tháng 2, 2016 | 05:09 PM

CSGT truy đuổi khiến nam thanh niên tử vong sẽ chịu trách nhiệm thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Các chuyên gia pháp lý cho rằng hành vi của nhóm CSGT huyện Phù Cừ truy đuổi người vi phạm giao thông dẫn đến tử vong là vi phạm pháp luật.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, vào khoảng 9h sáng 24/2, tại thôn Đông Cáp, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một nam thanh niên tử vong và một người bị thương nặng.

Hai nạn nhân được xác định llà Nguyễn Năng Nên, trú tại thôn An Lạc, xã Đức Thắng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, điều khiển xe máy không có BKS, không đội mũ bảo hiểm, chở Lê Văn Duyệt (21 tuổi, cùng thôn).

Khi qua đoạn cầu Cáp (thuộc xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ), CSGT đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, tuy nhiên, anh Nên không dừng lại mà bỏ chạy, đến đoạn cầu Cáp thuộc địa phận xã Đoàn Đào cùng huyện Phù Cừ thì xảy ra tai nạn.

Anh Duyệt tử vong do gãy đốt sống cổ số 7, còn anh Nên bị thương nặng đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Đình chỉ nhóm CSGT truy đuổi khiến nam thanh niên ngã xe, tử vong Đình chỉ nhóm CSGT truy đuổi khiến nam thanh niên ngã xe, tử vong

GiadinhNet – Công an tỉnh Hưng Yên đã xác định danh tính và đình chỉ công tác 3 CSGT liên quan đến việc truy đuổi dẫn đến một thanh niên tử vong.

Ngày 27/2, Đại tá Nguyễn Xuân Trường - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hưng Yên cho phóng viên Báo Gia đình & Xã hội biết: "Công an tỉnh Hưng Yên đã xác định danh tính 3 CSGT và ra quyết định tạm đình chỉ công tác ba CSGT này để phụ vụ công tác điều tra".

Cụ thể, tạm đình chỉ công tác đối Thiếu tá Phạm Xuân Anh - Phó đội trưởng Đội CSGT trật tự cơ động; Thiếu úy Vũ Duy Tùng và Thiếu úy Nguyễn Đức Chính (là hai người trực tiếp tham gia truy đuổi anh Nên và anh Duyệt) vào sáng ngày 24/2. Ba CSGT này đều thuộc công an huyện Phù Cừ.

Liên quan đến nhóm CSGT huyện Phù Cừ (Hưng Yên) trong quá trình truy đuổi hai thanh niên khiến anh Duyệt tử vong. Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã trao đổi với các chuyên gia pháp lý về vấn đề này.

Luật sư Lê Đức Bính – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận định: “Trong trường hợp này nhóm CSGT huyện Phù Cừ đã vi phạm pháp luật. Theo Điều lệ ngành Công an không cho phép việc CSGT đuổi theo người vi phạm. Nếu người tham gia giao thông không chấp hành thì báo cho chốt chặn tiếp theo để có hướng xử lý không nên đuổi theo để xảy ra tử vong cho người tham gia giao thông”.

Khi phát tín hiệu tín hiệu dừng xe để kiểm tra, người tham gia không tuân thủ thì vẫn có những biện pháp khác chứ không phải là đuổi người ta dẫn đến người ta tháo chạy và tử vong như vây.

Cũng theo Luật sư Bính, cơ quan điều tra nên xem nhóm CSGT đã phát tín hiệu dừng xe chưa. Nếu cán bộ giao thông đã phát tín hiệu dừng xe mà hai thanh niên đó vẫn cố tình không dừng thì CAGT ghi lại biển số xe, đặc điểm xe và người vi phạm, sau đó báo cho chốt chặn tiếp theo.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CSGT do thiếu thận trọng gây ra chết người, đây là lỗi của CSGT. Khi lực lượng CSGT thực hiện công vụ trước hết phải đảm bảo an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông. Nếu người tham gia giao thông chấp hành thì lúc đó lại có biện pháp khác. Chứ không phải đuổi theo chặn, chèn người ta mà dẫn đến tử vong” – Luật sư Lê Đức Bính cho biết thêm.


Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến anh Duyệt tử vong

Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến anh Duyệt tử vong

Một chuyên gia pháp lý khác xin giấu tên cho rằng: “Vấn đề truy đuổi người tham gia giao thông không chấp hành luật đã được Bộ trưởng Bộ Công an chỉ định bỏ từ lâu”.

Trong trường hợp nhóm CSGT có thực hiện đúng đi nữa thì vẫn phải bồi thường và truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì hành vi đuổi theo và gây ra chết người là hành vi gián tiếp gây ra việc tử vong của nam thanh niên đó.

Còn hành vi không được phép truy đuổi mà vẫn gây ra chết người thì càng phải chịu trách nhiệm cao hơn. Theo Luật Dân sự thì nhóm CSGT đó đã vi phạm pháp luật, phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị truy cứu trách nhiệm.

“Trong Điều lệ ngành công an tuỳ từng trường hợp được phép truy đuổi người vi phạm giao thông khi không chấp hành luật. Đội CSGT của huyện Phù Cừ khi đi làm có trong thẩm quyền trách nhiệm hay không, chứ không phải cứ là CSGT là được phép truy đuổi người dân không chấp hành luật” – chuyên gia pháp lý này khẳng định.

Báo Gia đình & Xã hội tiếp tục thông tin sự việc này.

Đức Tuỳ/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC