Ngày 6 Tháng 2, 2009 | 02:23 PM

Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Cửu Long: Ngụy tạo hồ sơ, thâm hụt ngân sách

Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Cửu Long: Ngụy tạo hồ sơ, thâm hụt ngân sách

Giadinh.net - Thời gian gần đây, một số cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần văn phòng phẩm Cửu Long, trụ sở tại 536A Minh Khai, Hà Nội đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những dấu hiệu tiêu cực của một số lãnh đạo công ty, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước.

Những bất minh trong cổ phần hóa

Theo đơn trình bày của một số cán bộ công nhân viên đang công tác tại Công ty Cổ phần văn phòng phẩm Cửu Long (Cty Cửu Long) thì đây là doanh nghiệp Nhà nước (thuộc Tổng Công ty Nhựa Việt Nam).
 
Năm 2001, Cty Cửu Long được Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nhựa Việt Nam đồng ý cho thanh lý 1 dây chuyền thiết bị sản xuất bao xi măng và 1 dây chuyền thiết bị sản xuất các mặt hàng văn phòng phẩm. Tài sản thanh lý được định giá là 405 triệu đồng (làm tròn số -  PV).
 
Tuy nhiên, theo phản ánh thì việc thanh lý trên đã không được tiến hành qua đấu giá theo đúng quy định mà do ông Nguyễn Đức Đảng - Giám đốc Cty Cửu Long (nay là Chủ tịch Hội đồng quản trị) ký quyết định bán thanh lý cho tập thể cán bộ công nhân viên phân xưởng nhựa (PP) và tổ VPP thuộc công ty.
 
Vậy nhưng, điều khó hiểu là nhiều cán bộ công nhân viên ở phân xưởng PP và tổ VPP lại không hề biết chủ trương đó. Một số cán bộ Cty cho rằng, họ không đề nghị và cũng không bỏ tiền ra mua số thiết bị thanh lý trên mà chỉ là chủ trương của riêng cá nhân ông Đảng.
 
Chỉ đến khi cơ quan chức năng vào kiểm tra, mới phát hiện giám đốc công ty đã chỉ đạo tạo dựng hồ sơ mua bán thanh lý thiết bị từ nguồn tiền quỹ lương của cán bộ nhân viên công ty. Tiếp đó, từ khi công ty được cổ phần hóa, những thiết bị này đã được đưa ra định giá lại thành 534 triệu đồng để đóng góp vào công ty dưới danh nghĩa tài sản góp vốn của phân xưởng PP và tổ VPP.
 
Đến nay, giá trị cổ phần này được tăng lên trên 758 triệu đồng, được hạch toán trên sổ sách kế toán là cổ phần của Cty Cửu Long với mã đối tượng là "CT". Từ những dấu hiệu trên, những người tố cáo cho rằng tài sản của nhà nước đã bị chiếm đoạt trong quá trình doanh nghiệp tiến hành cổ phần hóa.

Chủ tịch HĐQT đang là bị can

Ngạc nhiên hơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty trên đang là bị can trong một vụ án được khởi tố điều tra từ tháng 11/1997. Thời điểm đó, ông Nguyễn Đức Đảng đang là Giám đốc Công ty Văn phòng phẩm Cửu Long và bị khởi tố với tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
 
Đến ngày 12/3/1998, CQĐT Công an TP Hà Nội đã có Kết luận điều tra số 144 - KLĐT/PC 15 - Đội 4 đề nghị VKSND Hà Nội truy tố bị can Nguyễn Đức Đảng về tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
 
Tuy nhiên, sau đó với lý do chưa bắt được một bị can liên quan, VKSND TP Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Nguyễn Đức Đảng. Như vậy đến nay, sau hơn 10 năm sau khi có kết luận điều tra của Công an Hà Nội thì vụ án cũng như bị can Nguyễn Đức Đảng vẫn ở trong thế bị "tạm đình chỉ điều tra".
 
Theo thông tin mà chúng tôi có được, hiện Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an TP Hà Nội) đã vào xác minh làm rõ những dấu hiệu tiêu cực xảy ra tại Cty Cửu Long. 
 
Quốc Tuấn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC