Ngày 28 Tháng 8, 2015 | 12:02 PM

Công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Sáng nay, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố các quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015. Theo đó, Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá cho trên 18.000 tù nhân nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9.

 

Buổi họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước

Theo đó, ngày 26/8, Chủ tịch nước đã ký quyết định số 1900/QĐ-CTN quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 18.298 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2015; Quyết định 1901/QĐ-CTN đặc xá cho 225 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 16 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2015.

Tại buổi họp báo, ông Hà Kim Ngọc- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết là trong đợt đặc xá này có 34 phạm nhân là người nước ngoài, thuộc 7 quốc tịch khác nhau được đặc xá.

Thượng tướng Lê Quý Vương- Thứ trưởng Bộ Công an cho biết đây là đợt đặc xá lớn thứ hai kể từ trước đến nay. Trước đó, năm 2009 Nhà nước đã đặc xá cho 20.599 phạm nhân. Qua theo dõi trong nhiều năm cho thấy có 82,26% số người sau khi được đặc xá được bố trí công ăn việc làm từ lao động đơn giản đến nghề nghiệp ổn định.

“Từ năm 2002- 2012 qua theo dõi cho thấy tỉ lệ tái phạm là 3,02%. Tỉ lệ này đang giảm theo chiều hướng xuống dưới 1%”- Thượng tướng Lê Quý Vương thông tin.

Được biết hai anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý nằm trong danh sách được Chủ tịch nước quyết định đặc xá. Phạm nhân già nhất được đặc xá dịp này 85 tuổi, phạm tội hiếp dâm và người trẻ nhất là 15 tuổi, phạm tội cướp giật tài sản.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương thì trong số đặc xá này, liên quan đến tội phạm về chức vụ có 325 phạm nhân phạm tội được đặc xá. Trong nhóm tội phạm này, Nhà nước đã thu hồi được 13.755.531.000 đồng.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Giang Sơn- Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Đặc xá nhân dịp 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/2015, một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đông thời đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các quy định của phạm nhân... Đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, nếu phạm nhân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều được xét đặc xá”.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC