Ngày 13 Tháng 6, 2018 | 02:16 PM

Công an lên tiếng vụ bắt giữ 2 xe tải chở bình nhiên liệu nghi của máy bay

GiadinhNet – Lực lượng công an đã xác định chủ cơ sở mua hàng chục bình chứa nhiên liệu nghi là của máy bay.

Ngày 13/6, lãnh đạo Công an huyện TP Yên Phong (Bắc Ninh) xác nhận đơn vị này vừa phát hiện và lập biên bản 2 xe tải chở hàng chục bình chứa nhiên liệu nghi là của máy bay đang được tập kết ở bãi phế liệu thuộc thôn Quan Độ, xã Văn Môn vào hôm 12/6.

Theo lãnh đạo Công an huyện Yên Phong, lô hàng trên của một chủ cơ sở sắt vụn tên là Nguyễn Thị Toàn nằm trên địa bàn Quan Độ.

Bên trong các bình có chứa một phần nhiên liệu. Theo nhà chức trách, với lượng tồn dư này có thể gây nguy hại cho môi trường.


Hàng chục bình nhiên liệu trên hai xe tải. Ảnh công an cung cấp

Hàng chục bình nhiên liệu trên hai xe tải. Ảnh công an cung cấp

Sau khi phát hiện sự việc, lực lượng chức năng đã đưa hai xe tải chứa các bình này về trụ sở công an tạm giữ và đưa đi giám định để xử lý.

Kiểm tra tại bãi phế liệu của bà Toàn, cơ quan chức năng phát hiện còn nhiều bình tương tự chất thành đống hoặc vứt lung tung dưới đất.

Những chiếc bình này vẫn còn chứa một phần nhiên liệu, khi phá vỡ các bình này thì số nhiên liệu bên trong tràn ra có thể gây nguy hại cho môi trường.

Trước đó, khoảng 4h30 ngày 3/1, tại thôn Quan Độ đã xảy ra vụ nổ lớn khiến nhiều ngôi nhà bị đổ sập và làm hai em bé thiệt mạng cùng một số người bị thương.

Qua khảo sát, lực lượng chức năng nhận định vụ nổ do lượng đạn tập trung số lớn các loại đạn 23mm, 14,5mm, 12,7mm (trong đó chủ yếu là đạn 12,7mm), có thể lẫn đạn phốt pho gây cháy, kích nổ toàn bộ khối đạn.


Người dân quanh làng nghề văn môn thường xuyên phải hít khói độc từ bãi rác thải công nghiệp. Ảnh người dân cung cấp

Người dân quanh làng nghề văn môn thường xuyên phải hít khói độc từ bãi rác thải công nghiệp. Ảnh người dân cung cấp

Sau vụ nổ gần 7 tấn đầu đạn đã được cơ quan chức năng thu giữ. Chủ cơ sở phế liệu là ông Nguyễn Văn Tiến (54 tuổi, ở thôn Quan Độ, Văn Môn) bị khởi tố bắt giữ để điều tra về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Được biết, thôn Quan Độ ở Văn Môn vốn có nghề tái chế phế liệu. Những phế thải sau khi sử dụng được gom vào bãi rác cuối làng Quan Độ, giáp ranh với xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ở đó tập trung nhiều loại phế thải công nghiệp như vỏ nhựa dây điện, dây cáp, nhiều loại thiết bị điện hỏng… Hàng đêm, bãi rác này bốc lửa ngùn ngụt, thổi khói bụi và mùi khét lẹt về phía xã Thụy Lâm và Vân Hà của huyện Đông Anh. Điều đáng sợ là tình trạng này diễn ra hàng chục năm nay mà không được khắc phục.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhật Tân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC