Ngày 20 Tháng 5, 2017 | 10:13 AM

Công an Hải Phòng lên tiếng vụ giám đốc doanh nghiệp thuê côn đồ chém hàng nghìn cây chuối

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Tất cả các đối tượng tham gia vụ việc trên không có ai liên quan đến lãnh đạo xã, huyện và thành phố...", đại diện Công an TP. Hải Phòng khẳng định.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, một giám đốc doanh nghiệp đã thuê hàng chục côn đồ dùng kiếm, dao đến chém hơn 3.000 cây chuối trong đêm của gia đình ông Phạm Văn Quân (SN 1959) trú tại xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) vào rạng sáng 15/5.

Liên quan đến sự việc trên, tối qua 19/5, Công an TP. Hải Phòng vừa thông tin một số nội dung liên quan đến vụ việc này.

Theo đó, vào khoảng 5 giờ sáng ngày 15/5, Công an huyện Thủy Nguyên nhận được tin báo về vụ chặt phá vườn chuối của gia đình ông Quân. Khi công an xuống hiện trường, ông Quân và gia đình đang giữ một số đối tượng. Sau đó, cơ quan chức năng đưa các đối tượng trên về trụ sở xã Cao Nhân làm việc.


Toàn bộ số cây chuối bị chặt đang thối rữa. Ảnh: Đ.Tuỳ

Toàn bộ số cây chuối bị chặt đang thối rữa. Ảnh: Đ.Tuỳ

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an huyện Thủy Nguyên, các cây bị chặt trồng trên đất ở thôn 2, xã Cao Nhân, do ông Quân khai hoang từ năm 1989 với tổng diện tích khoảng 20.000 m2.

Đến năm 2007, ông Quân cùng một số người khác trong đó có ông Nguyễn Văn Bính (xã Cao Nhân) và Đỗ Văn Chí (SN 1971), trú ở xã Tam Hưng (cùng huyện Thủy Nguyên) thành lập công ty để làm xưởng đóng và sửa chữa tàu. Từ khi thành lập đến nay, công ty không hoạt động nên ông Quân tiếp tục trồng chuối và hoa màu.

Đến năm 2016, ông Quân mới biết mảnh đất trước đây mình khai hoang và sử dụng đóng cổ phần vào công ty đứng tên ông Bính. Còn lại diện tích đất do ông Quân đứng tên là 33.894 m2 nằm ở khu vực giáp cống Thái Lai (xã Cao Nhân)

Thấy vậy, ông Quân đã có đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết. Bên cạnh đó, ông cũng không cung cấp được các tài liệu liên quan đến nguồn gốc thửa đất trồng chuối bị chặt phá.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Chí cho hay, năm 2008, ông thành lập Công ty cổ phần Cao Hưng Thịnh chuyên sửa chữa, đóng tàu, có sự góp vốn của các ông bà: Nguyễn Văn Bính, Nguyễn Đình Kỷ, Hoàng Thị Nhung, Trần Thị Chuốt và Phạm Văn Quân.


Ông Quân đau xót khi hàng nghìn cây chuối nhà mình bị chặt phá. Ảnh: K.Minh

Ông Quân đau xót khi hàng nghìn cây chuối nhà mình bị chặt phá. Ảnh: K.Minh

Các thành viên thống nhất giao cho bà Nhung, ông Bính, ông Quân làm thủ tục thuê đất với UBND huyện Thủy Nguyên. Do kinh tế suy thoái nên ông Kỷ xin rút vốn và thống nhất chuyển Công ty Cao Hưng Thịnh đổi tên thành Công ty Chí Linh do ông Chí làm giám đốc.

Sau đó lần lượt ông Bính, bà Minh rút vốn và thỏa thuận giao 2 thửa đất và tài sản trên đất của mình cùng các giấy tờ liên quan cho bà Phạm Thúy Huyền (vợ ông Chí) và bà Hoàng Thị Ngọc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đối với 2 thửa đất trên. Do đó, ông Quân chỉ còn 200 triệu đồng trong công ty.

Đến tháng 6/2016, Công ty Chí Linh có dự án thành lập 2 xưởng sản xuất gạch nên ông Chí yêu cầu ông Quân không trồng chuối thuộc phần đất của công ty và nhiều lần gửi thông báo về việc trả lại mặt bằng nhưng ông Quân không thực hiện.

Trước tình hình trên, ngày 1/4/2017, ông Chí ủy quyền cho Đỗ Hữu Mạnh (SN 1973) trú tại xã Kênh Giang (huyện Thủy Nguyên), là nhân viên của công ty thuê người dọn dẹp mặt bằng để phục vụ khởi công xưởng sản xuất gạch.


Hơn 2.000 cây chuối bị nhóm thanh niên lạ mặt san phẳng trong đêm. Ảnh: Đ.Tuỳ

Hơn 2.000 cây chuối bị nhóm thanh niên lạ mặt san phẳng trong đêm. Ảnh: Đ.Tuỳ

Khoảng 2 giờ sáng ngày 15/5/2017, Mạnh cùng một số người được thuê đã dùng dao phay, gậy gỗ chặt chuối để dọn dẹp mặt bằng trên thửa đất nói trên tại khu vực bãi bồi ngoài đê xóm 2, thôn Thái Lai, xã Cao Nhân.

Khi nhóm người trên đang chặt phá cây, ông Quân ra ngăn cản nhưng bất thành. Trong khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ, nhóm người trên đã chặt phá hơn 2.000 cây chuối, 12 cây nhãn con và 2 cây cau con.

Lúc này, Công an xã Cao Nhân đã phối hợp với Công an huyện đưa 11 người về UBND xã giải quyết và thu giữ 11 con dao các đối tượng dùng để chặt cây. Sau khi làm rõ lý lịch các đối tượng, công an xã, huyện đã bàn giao số người này cho chính quyền địa phương và gia đình quản lý.

Lãnh đạo Công an TP. Hải Phòng khẳng định: "Tất cả các đối tượng tham gia vụ việc trên không có ai liên quan đến lãnh đạo xã, huyện và thành phố. Đến nay không có bất cứ sự can thiệp nào đến việc giải quyết của công an huyện và chính quyền địa phương".

Hiện, Công an huyện Thủy Nguyên đang tiếp tục giải quyết vụ việc theo trình tự của pháp luật.

Đức Tuỳ

Bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC