Ngày 27 Tháng 2, 2016 | 05:23 PM

Công an đánh bạc tại trụ sở sẽ chịu hình phạt thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Các chuyên gia pháp lý cho rằng 3 công an đánh bạc tại trụ sở phường ngoài bị xử lý theo quy định của pháp luật còn chịu hình thức xử lý theo điều lệ ngành công an.

Người quay clip trưởng công an đánh bạc đáng biểu dương hay phải bị phạt? Người quay clip trưởng công an đánh bạc đáng biểu dương hay phải bị phạt?

GiadinhNet - "Trong luật hình sự không quy định người tung clip lên trang mạng phải chịu trách nhiệm hình sự", một chuyên gia pháp lý nói.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, ngày 16/2 trên mạng xã hội xuất hiện “Clip Trưởng công an phường Trần Phú – TP Hải Dương đánh bạc tại trụ sở làm việc”, sáng nay (27/2), Đại tá Hoàng Đức Thuý – Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hải Dương xác nhận với phóng viên: “Việc clip ghi lại công an phường Trần Phú đánh bạc tại trụ sở là hoàn toàn có thật”.

Đồng thời, Công an tỉnh Hải Dương đã công bố danh tính những người xuất hiện trong clip đánh bạc gồm: Trung tá Phạm Thanh Giang (SN1968, Trưởng Công an phường Trần Phú); Thiếu tá Lê Tiến Dũng (SN 1977) và Trung úy Trịnh Văn Thiêm (SN 1986) đều là cán bộ Công an phường Trần Phú. Ngoài ra còn có ông Nguyễn Sỹ Hùng - Trưởng khu dân cư số 9, phường Trần Phú (TP Hải Dương).


Trụ sở công an phường Trần Phú (TP Hải Dương) nơi xảy ra 3 công an phường đánh bạc. Ảnh: Đ.Tuỳ

Trụ sở công an phường Trần Phú (TP Hải Dương) nơi xảy ra 3 công an phường đánh bạc. Ảnh: Đ.Tuỳ

Để rộng đường dư luận, PV Báo Gia đình & Xã hội đã trao đổi với chuyên gia pháp lý về vấn đề này.

Luật sư Trần Đình Triển (Đoàn luật sư TP. Hà Nội, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân, Hà Nội) cho PV biết: “Dù là người dân bình thường hay chiến sĩ công an mà tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức là không được. Đó là vi phạm pháp luật và chịu hình thức xử lý của pháp luật”.

Theo quy định tại Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP ngày 22/10/2010 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 Bộ luật hình sự quy định:

“Đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp”.

Tại khoản 4, Điều 43 Thông tư 17/2012/TT- Bộ Công An quy định về điều lệnh nội vụ CAND: “Nghiêm cấm đánh bạc dưới mọi hình thức; không mê tín, bói toán, lập bàn thờ, để bát hương, thắp hương trong hội trường, phòng làm việc, phòng ở, nhà kho, nhà ăn tập thể, nơi để hồ sơ tài liệu thuộc phạm vi trụ sở đơn vị Công an (trừ khi tổ chức lễ tang)”.

Hành vi đánh bài ở trụ sở cơ quan công an phường Trần Phú (TP Hải Dương) của 3 đồng chí công an trong clip, dù không sát phạt nhau bằng tiền mà được thua rủ nhau "đi ăn đêm" vẫn được coi là hành vi đánh bạc theo quy định của pháp luật hiện hành. Hành vi đánh bạc này vi phạm nghiêm trọng điều lệ ngành CAND và vi phạm pháp luật.

Nói về hình thức xử lý, các chuyên gia pháp lý cho rằng: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 42 Luật CAND về xử lý vi phạm thì “Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân, công nhân công an vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại cho sức khỏe, tính mạng của người khác, tài sản hoặc lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, để xử lý vi phạm đối với 3 công an này, trước hết sẽ bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định ngành Công an. Sau đó, tùy theo tính chất và giá trị vật chất của hành vi đánh bạc mà có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự về tội đánh bạc.


Số tiền trên chiếu bạc của 3 công an phường Trần Phú (TP Hải Dương)

Số tiền trên chiếu bạc của 3 công an phường Trần Phú (TP Hải Dương)

Tại Điểm a, Khoản 4, Điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP cũng nêu khẳng đinh:"Trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, giá trị hiện vật của những người cùng đánh bạc”.

Nếu số tiền hoặc hiện vật dùng để đánh bạc có giá trị từ 02 triệu đồng trở lên, họ sẽ bị khởi tố về tội “Đánh bạc” theo quy định tại Điều 248 Bộ luật hình sự.

Còn số tiền hoặc hiện vật dùng để đánh bạc có giá trị dưới 02 triệu đồng, họ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Trường hợp các chiến sĩ công an trên bị xử lý về hình sự thì ngoài việc bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự, những người này còn phải chịu hình thức kỷ luật theo đúng quy định trong ngành CAND theo căn cứ tại khoản 2 Điều 42 Luật công an nhân dân.

Điều luật này quy định rõ: “Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân không được sử dụng Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu khi bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam; nếu bị phạt tù thì đương nhiên bị tước Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu khi bản án có hiệu lực pháp luật”.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng: “Trong clip đánh bạc tại trụ sở công an phường đều là công an, là những người thực thi pháp luật, kiểm soát việc tuân theo pháp luật”.

“Đáng lẽ ra những người công an này phải là người chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, là tấm gương để người dân noi theo nhưng họ lại cố ý vi phạm, làm trái những quy định của pháp luật, vi phạm nghiêm trọng điều lệ ngành nên dù pháp luật không truy cứu theo cấu thành tội phạm thì những người này vẫn không xứng đáng đứng trong hàng ngũ CAND” – các chuyên gia pháp lý cho biết.

Trong trường hợp hành vi của các chiến sĩ công an trên không đủ yếu tố để cấu thành tội “Đánh bạc” theo quy định tại Điều 248 BLHS thì vẫn cần phải xử lý thật nghiêm và áp dụng hình thức kỷ luật đuổi ra khỏi ngành đối với những người này để răn đe và làm gương cho các chiến sĩ công an.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Đức Tuỳ/Báo Gia đình & Xã hội

Sẽ xử lý nghiêm người quay clip trưởng công an đánh bạc tại trụ sở Sẽ "xử lý nghiêm" người quay clip trưởng công an đánh bạc tại trụ sở

GiadinhNet - Giám đốc công an tỉnh Hải Dương vừa ký quyết định đình chỉ 30 ngày đối với vị trưởng công an phường đánh bạc, đồng thời sẽ xử lý người quay clip.

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC