Ngày 6 Tháng 4, 2016 | 07:30 AM

Công an đang áp giải mà để đối tượng nguy hiểm trốn thoát là "rất nghiêm trọng"

  MỚI NHẤT

GiadnhNet - Ông Đặng Văn Cường cho rằng, bị can Lưu Văn Đức tự cạy được cửa thông gió của xe chuyên dụng để bỏ trốn thì quả là “biệt tài”.

Hi hữu: Công an đang áp giải, nghi phạm bất ngờ tẩu thoát Hi hữu: Công an đang áp giải, nghi phạm bất ngờ tẩu thoát

GiadinhNet - Vụ việc xảy ra trên địa bàn huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) vào sáng nay (3/4).

Liên quan đến vụ việc bị can trong vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy cạy cửa xe thùng trên đường áp giải, nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn tại sao đối tượng có thể dễ dàng bỏ trốn được. Đặc biệt, đối tượng này được xác định là nguy hiểm và có thể tiếp tục gây án trong quá trình thoát thân.

PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) để cung cấp thông tin đa chiều đến độc giả.


Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp. Ảnh T.G

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp. Ảnh T.G

Luật sư Cường đánh giá: “Việc đối tượng Lưu Văn Đức - bị can trong vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy bỏ trốn trong khi bị áp giải từ huyện Na Hang (Tuyên Quang) về trại tạm giam Công an tỉnh Tuyên Quang là rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, cần xác định rõ trách nhiệm của những người có liên quan cũng như quy trình áp giải tội phạm”.

Theo Luật sư Cường, thông thường khi bị can ngồi trong thùng xe thì cũng bị khóa tay bằng còng số 8. Kể cả trong trường hợp không còng thì bị can thì đối tượng này cũng khó dùng sức mạnh cậy cửa thông gió của xe chuyên dụng để bỏ trốn được.

“Để thoát thân, bị can này sẽ phải cậy, đập vào thùng xe, từ đó sẽ phát ra tiếng động phát ra sẽ không hề nhỏ. Vậy tại sao trong suốt quá trình đối tượng phá cửa thông gió, trèo lên nóc xe rồi nhảy xuống mà tổ công tác này vẫn không biết, chỉ đến khi người dân hô hoán mới phát hiện ra? Để mọi việc được công tâm, khách quan, tôi đề nghị cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ”, vị luật sư nói.


Lực lượng chức năng vây bắt đối tượng trong rừng. Ảnh: T.L

Lực lượng chức năng vây bắt đối tượng trong rừng. Ảnh: T.L

Luật sư Cường cũng dẫn giải Quyết định số 1502/2008/QĐ-BCA ngày 10/99/2008 của Bộ Công an quy định về ban hành quy trình bắt, áp giải bị can, bị cáo, người có quyết định thi hành án phạt tù, dẫn giải người làm chứng của lực lượng Cảnh sát bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp thuộc Công an Nhân dân theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng. Theo đó, các quy định, thủ tục trong việc áp giải bị can, bị cáo được thực hiện hết sức chặt chẽ.

Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cũng nhấn mạnh: Việc đối tượng tự cạy được cửa thông gió của xe chuyên dụng ngành công an và bỏ trốn mà tổ công tác không phát hiện ra thì có thể nói là “biệt tài”.

Ông cũng bày tỏ sự lo lắng với việc để bị can, bị cáo bỏ trốn trong quá trình áp giải có thể gây nguy hiểm đối với người dân xung quanh (đặc biệt, với những đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng).


Lưu Văn Đức (áo khoác đen) bị bắt giữ khi đang nhờ người dân đưa ra đường cái bắt xe chạy trốn. Ảnh: T.L

Lưu Văn Đức (áo khoác đen) bị bắt giữ khi đang nhờ người dân đưa ra đường cái bắt xe chạy trốn. Ảnh: T.L

“Rất may, trong vụ việc trên, cơ quan công an đã khoanh vùng, vây bắt được đối tượng nên chưa xảy ra điều đáng tiếc. Dù vậy, tổ công tác áp giải bị can để xảy ra việc bỏ trốn cũng phải chịu kỷ luật theo quy định của ngành. Qua vụ việc trên, cơ quan chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát trong việc áp giải nghi phạm, bị can, bị cáo, người có quyết định thi hành án phạt tù để thực hiện tốt hơn”, vị chuyên gia pháp lý chia sẻ.

Nói về hình phạt dành cho bị can bỏ trốn trên đường áp giải, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết: Ngoài việc phải chấp hành hình phạt trong vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy, đối tượng Lưu Văn Đức còn bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 311 Bộ luật hình sự 1999 về tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử thì người nào đang bị giam, giữ, đang bị dẫn giải hoặc đang bị xét xử mà bỏ trốn,. Mức phạt cho tội danh này từ sáu tháng đến năm năm.

Khoảng 7h sáng 3/4, Công an huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đi xe ôtô BKS 22C - 0990 áp giải Lưu Văn Đức (30 tuổi, trú tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), bị can trong vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy về Trại tạm giam Công an tỉnh Tuyên Quang.

Tuy nhiên, khi xe ôtô đi được khoảng 50km đến địa phận thôn Hòa Đa, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, bất ngờ Đức cạy được cửa thông gió phía trên thùng xe, trèo lên nóc xe và nhảy xuống đường chạy vào rừng. Lúc này, một số người dân phát hiện và hô lớn.

Ngay sau đó, lực lượng Công an các huyện Chiêm Hóa, Na Hang và Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Tuyên Quang đã khép chặt vòng vây truy bắt bị can Đức trong khu rừng. 13h cùng ngày, lực lượng Công an đã bắt giữ bị can Đức và di lý về Trại tạm giam của Công an tỉnh.

Cao Tuân - Nhật Minh/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC