Ngày 26 Tháng 4, 2013 | 11:57 AM

Bắc Giang:

Con mất, cha lấy đất chia ngay

Con mất, cha lấy đất chia ngay
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi con trai đột ngột qua đời, người cha đã tự ý làm thủ tục chuyển hơn 1.000m2 đất của người con đã mất, chia cho 4 người con khác. Vợ người đã khuất tố cáo, UBND huyện đã sửa sai, vậy nhưng tỉnh lại có ý kiến ngược lại…

Con mất, cha lấy đất chia ngay 1

Ngôi nhà ông Truyền xây dựng trên đất đang tranh chấp với người con trai trưởng đã mất. Ảnh:TG.

Mất hồ sơ nên “xử nhẹ”

Năm 2001, Thượng tá Nguyễn Thế Bảo, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 273, Quân đoàn 3 Tây Nguyên (là người thôn Xuân Biều, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) được UBND huyện Hiệp Hòa cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), cho mảnh đất có diện tích 1.078m2 tại xã Xuân Cẩm. Năm 2005 ông Bảo đột ngột qua đời, không để lại di chúc. Lúc này, ông Nguyễn Văn Truyền (bố đẻ của ông Bảo) đã mang sổ đỏ của ông Bảo đi chuyển quyền sử dụng và chia mảnh đất trên cho 4 người con của ông Truyền. Sau đó UBND huyện Hiệp Hòa đã cấp 4 cuốn sổ đỏ mới. Bà Nguyễn Thị Phong (vợ ông Bảo) phát hiện sự việc và tố cáo đến cơ quan chức năng. Ngày 16/5/2011, UBND huyện Hiệp Hòa ra quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho 4 người con của ông Truyền và giữ nguyên sổ đỏ mang tên ông Bảo.

Liên quan đến sai phạm trong việc cấp sổ đỏ này, UBND huyện Hiệp Hòa xác định có ông Ngô Ngọc Biển, Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc và Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện. Tuy nhiên, UBND huyện chỉ xử lý hai cán bộ này ở mức khiển trách. Giải thích về hình thức kỷ luật nhẹ nhàng này, ông Nguyễn Hữu Chính – Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết: “Do ông Biển và ông Thắng “đánh mất” hồ sơ nên không có căn cứ để kỷ luật về hành vi chuyển bất hợp pháp quyền sử dụng đất từ hộ anh Bảo sang tên ông Truyền”.

Tỉnh quyết ngược với huyện

Trước quyết định của huyện, ông Truyền đã gửi đơn khiếu nại vượt cấp lên nhiều cơ quan Trung ương. Ngày 8/6/2012, ông Hà Như Khuê – Vụ trưởng Vụ 7, thừa lệnh Viện trưởng Viện KSND Tối cao - ký công văn số 75/VKSTC-V7 với nội dung: “Viện KSNDTC đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo giải quyết thu hồi giấy chứng nhận đã cấp sai cho ông Nguyễn Thế Bảo và công nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Truyền theo đúng quy định của Luật Đất đai”.

Sau công văn này, ngày 10/1/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Sở TN & MT tỉnh xem xét, xác minh, đề xuất biện pháp giải quyết đơn của ông Truyền. Tiếp đó, ngày 19/3/2013, ông Lê Tuấn Phú – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh đã thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh ký công văn số 596/UBND-TCD: “Yêu cầu UBND huyện Hiệp Hòa thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ số Q848618 cấp ngày 26/10/2001 mang tên hộ ông Nguyễn Thế Bảo; chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND xã Xuân Cẩm xác định đúng chủ sử dụng diện tích 1.078m2 đất đã cấp giấy CNQSDĐ mang tên hộ ông Nguyễn Thế Bảo, hướng dẫn chủ hộ lập hồ sơ để được cấp giấy CNQSDĐ theo quy định hiện hành”.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc Viện KSND Tối cao gửi công văn đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền thu hồi sổ đỏ nhà ông Bảo và công nhận quyền sử dụng đất cho ông Truyền là không đúng quy định của pháp luật và vượt quá thẩm quyền của Viện KSND Tối cao. Trong trường hợp này, khi Viện KSND Tối cao nhận được đơn của gia đình ông Truyền thì chỉ chuyển đơn về cho UBND tỉnh Bắc Giang và thông báo cho gia đình ông Truyền được biết để liên hệ với UBND tỉnh Bắc Giang trong quá trình giải quyết. Ngoài ra Viện KSND Tối cao không có thẩm quyền để can thiệp vào bất cứ nội dung nào của vụ việc.
 
H.Châu - H.Thanh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC