Ngày 5 Tháng 12, 2018 | 08:07 PM

Con đóng đinh vào đầu mẹ để trị bệnh “ma ám”: Niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết pháp luật

Con đóng đinh vào đầu mẹ để trị bệnh “ma ám”: Niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết pháp luật
Nạn nhân bị con đóng đinh vào đầu để chữa bệnh

GiadinhNet - Cho rằng mẹ bị “ma nhập”, T đã dùng búa đóng đinh vào đầu người mẹ già để trừ tà khiến nạn nhân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Công An huyện Bến Lức (Long An) cho biết, khoảng 13h ngày 02/11, phát hiện ngôi nhà của vợ chồng Lê Dũng T (31 tuổi) và Tô Thụy Ngọc H (40 tuổi, ngụ ấp 3B xã Phước Lợi, Bến Lức) có nhiều biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Khi đến kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện một người bị trói cả tay chân, đầu trùm kín bằng vải mùng và băng keo. Ngoài ra nạn nhân còn bị đóng đinh vào đầu.

Nạn nhân nhanh chóng được đưa lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bến Lức, nhưng do vết thương quá nặng và nghiêm trọng nên nạn nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cấp cứu.

Nạn nhân được xác định là bà Lê Thị Trương (58 tuổi, mẹ ruột của T).

Quá trình điều tra, vợ chồng T khai nhận trong thời gian tập luyện “pháp lý vô vi khoa học huyền bí phật pháp” có rủ mẹ cùng tham gia ngồi thiền, "tập luyện công phu" và... cạo đầu.

Ngồi thiền liên tục 3 ngày 3 đêm, không ăn cơm, chỉ uống nước suối. Sau đó, T có biểu hiện bất thường, ăn nói lung tung và cho rằng mẹ mình bị... ma nhập. Để giúp mẹ thoát bệnh, T đã dùng búa đóng đinh vào đầu mẹ mà không cho uống thuốc.

Nạn nhân bị con đóng đinh vào đầu để trị bệnh ma ám. Ảnh: TL

Nạn nhân bị con đóng đinh vào đầu để trị bệnh "ma ám". Ảnh: TL

Sau đó, vợ chồng T đã bỏ bà Trương nằm trong nhà một mình rồi bắt xe lên nhà mẹ vợ ở TP. Hồ Chí Minh.

Liên quan tới vụ việc này, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ Luật học Vũ Tuấn – Công ty TNHH tư vấn Hưng Việt, Hà Nội.

Theo Thạc sỹ Vũ Tuấn vụ việc trên nên nhìn nhận theo 2 góc độ. Thứ nhất: Có thể thấy việc luyện tập, thực hành theo “pháp lý vô vi khoa học huyền bí phật pháp” của các đối tượng Lê Dũng T và chị Tô Thuỵ Ngọc H cùng nạn nhân mang nhiều màu sắc mê tín dị đoan. Loại hình luyện tập này chưa có cơ sở khoa học, chưa được Nhà nước công nhận về mặt pháp luật để hoạt động. Chính vì sự thiếu hiểu biết về nhận thức, thiếu cơ sở khoa học này, dẫn đến hệ luỵ đau lòng.

Thứ hai: Về mặt pháp lý, hành vi của đối các tượng Lê Dũng T và Tô Thuỵ Ngọc H do quá mê muội tin vào “tà đạo” nên dẫn đến hành động mất đi lý trí là “đóng đinh vào đầu mẹ để chữa bệnh”. Việc này cần nhìn nhận trên nhiều góc độ, đồng thời đặt ra cho Cơ quan điều tra những câu hỏi nhằm làm rõ các hành vi của các đối tượng để đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

Trong trường hợp việc đóng đinh vào đầu với mục đích để chữa bệnh, là hoàn toàn nằm trong chủ đích suy nghĩ chủ quan mê muội của Lê Dũng T và Tô Thuỵ Ngọc H. Bản thân các đối tượng vì tin tưởng mê tín mà mong muốn chữa bệnh cho mẹ. Tuy nhiên, nạn nhân không hề mong muốn, không tin theo, hoặc có mong muốn chữa bệnh nhưng không lường được hậu quả, thì hai đối tượng trên có thể vi phạm các điều 134, BLHS 2015. 

Thạc sỹ Luật học Vũ Tuấn, Công ty TNHH tư vấn Hưng Việt chia sẻ về vụ việc với PV. Ảnh: NĐ

Thạc sỹ Luật học Vũ Tuấn, Công ty TNHH tư vấn Hưng Việt chia sẻ về vụ việc với PV. Ảnh: 

Trong trường hợp Cơ quan điều tra tìm được các chứng cứ cho rằng hành vi của các đối tượng nhằm mục đích lợi dụng lòng tin, sự mê muội của bà mẹ để đoạt tính mạng của nạn nhân, thì Cơ quan điều tra sẽ có thể khởi tố, điều tra về tội “giết người” theo điều 123, BLHS 2015. 

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra có thể dựa trên các hành vi về hình thức thực hành, luyện tập và tuyên truyền mê tín dị đoan khác để xử lý các đối tượng trên theo quy định tại Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo: “Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi phục hồi phong tục, tập quán gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân cách con người và truyền thống văn hóa Việt Nam.”, hoặc tuỳ mức độ vi phạm, áp dụng chế tài cao hơn đối với nhóm hành vi này là điều 320, BLHS 2015, hình phạt cho tội danh này như sau:

“1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Nhìn chung, để giảm bớt phần nào những hệ luỵ từ việc mê tín dị đoan, thì các địa phương cần đẩy mạnh tuyên tuyền các kiến thức cơ bản về xã hội, pháp luật, đồng thời cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức, chính quyền cấp cơ sở để kịp thời ngăn chặn các hành vi tương tự của các đối tượng nêu trên, tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

N.Đạt – H.Chi

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC