Ngày 30 Tháng 11, 2016 | 10:33 AM

Con có bố là người nước ngoài thì khai sinh ở đâu?

GiadinhNet - Tôi có người em kết hôn với người Hàn Quốc được khoảng 1,5 năm. Tuy nhiên, hiện vợ chồng đã ly hôn. Khi về Việt Nam, em tôi mang theo con gái 5 tháng tuổi. Hiện nay, cháu bé đã đến tuổi vào học mẫu giáo và nhà trường yêu cầu giấy khai sinh để nhập học. Khi về Việt Nam, cháu bé chỉ có giấy chứng sinh tại Hàn Quốc. Xin hỏi, em tôi phải làm khai sinh cho bé tại đâu? Hồ sơ gồm những thứ gì?

Phan Văn Chín

(Xã Tân Phú, huyện Tam Bình, Vĩnh Long)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 29 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hộ tịch về đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam: UBND cấp quận/huyện nơi cư trú của trẻ em có cha, hoặc mẹ, hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng ký khai sinh.

Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam và nộp các giấy tờ sau đây: Tờ khai theo mẫu quy định; Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con nếu có; Văn bản thỏa thuận của cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con theo quy định tại Khoản 1, Điều 36 của Luật Hộ tịch đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là công dân nước ngoài. Trường hợp không có giấy tờ quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này thì thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em theo thủ tục quy định tại Khoản 5, Điều 15 của Nghị định này.

Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác và đúng quy định pháp luật thì đăng ký theo trình tự, thủ tục quy định tại Khoản 2, Điều 36 Luật Hộ tịch. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1, Điều 4 của Nghị định này.

Bên cạnh đó, Điều 6 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2013/NĐ-CP: Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, hoặc cha và mẹ đều là công dân Việt Nam chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, về cư trú tại Việt Nam, được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và hướng dẫn sau đây: Giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP gồm: Giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh vào Việt Nam (như: Hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại Việt Nam. Họ, chữ đệm, tên của trẻ được xác định theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Việc xác định quốc tịch của trẻ em để ghi vào Giấy khai sinh thực hiện theo quy định pháp luật về quốc tịch.

Luật sư Bùi Thị Hằng

(Công ty Luật Intercode)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC