Ngày 8 Tháng 11, 2013 | 11:15 AM

Con cái có quyền đòi chia đất của bố khi bố mẹ đã ly hôn ?

Con cái có quyền đòi chia đất của bố khi bố mẹ đã ly hôn ?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Về quyền khởi kiện yêu cầu chia tài sản, Khoản 1, Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 định nghĩa: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

"Sau khi ly dị, mẹ con tôi ra khỏi nhà mà không đòi hỏi quyền lợi (lúc này đất đai vẫn mang tên ông bà nội tôi). Bây giờ bố tôi đã kết hôn với người phụ nữ khác và có 1 con trai (bố tôi được ông bà để lại 2 mảnh đất và đã làm giấy tờ sử dụng đất), 3 mẹ con tôi vẫn ở căn nhà 10m2 do ông bà ngoại cho. Hiện bố tôi muốn bán đất và không có ý định cho chị em tôi. Xin luật sư cho biết, theo quy định pháp luật hiện hành, tôi có quyền khởi kiện và đòi chia đất đai không?"  
 
Thanh Thảo (Tây Hồ, Hà Nội)
 
Trả lời:

Tại thời điểm mà bố mẹ bạn ly hôn, quyền sử dụng đất vẫn đứng tên ông bà nội bạn nên mảnh đất này là tài sản riêng của ông bà nội bạn không phải tài sản chung của bố mẹ bạn nên mẹ và chị em bạn không được chia kỷ phần của ông bà nội. Hiện tại, sau khi đã ly hôn với mẹ bạn, quyền sử dụng đất được đứng tên bố bạn nên bố bạn có quyền định đoạt khối tài sản này mà không phụ thuộc vào ý chí của mẹ và chị em bạn. Do vậy, bạn không có quyền khởi kiện đòi chia tài sản riêng của bố.

Về nghĩa vụ cấp dưỡng theo Bản án, Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: “Khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng cho con do cha, mẹ thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết”. Trường hợp của bạn, nghĩa vụ cấp dưỡng đã được Tòa án phân xử và được nêu cụ thể tại Bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Nếu hiện tại hai chị em bạn đều đã thành niên, cần phải xem xét kể từ thời điểm bản án ly hôn của bố mẹ có hiệu lực đến nay còn thời hiệu yêu cầu thi hành án hay không. Chi cục thi hành án dân sự, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp nơi tòa án xét xử có trách nhiệm thụ lý đơn yêu cầu thi hành bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật của người được thi hành án.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, hai chị em bạn chỉ được hưởng phần di sản thừa kế của bố để lại khi bố bạn qua đời mà không để lại di chúc.

 Luật sư Nguyễn Phú Thắng
 (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC