Ngày 2 Tháng 9, 2015 | 10:09 AM

Có được nhận em gái ruột làm con nuôi?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi lập gia đình đã được 15 năm, mặc dù chữa trị nhiều nơi nhưng vợ chồng tôi vẫn chưa có con. Do tuổi đã cao nên tôi muốn nhận con nuôi để gia cảnh bớt hiu quạnh. Hiện em gái ruột của tôi đã 16 tuổi và tôi muốn nhận em làm con nuôi có được không. Xin luật sư cho biết, thủ tục nhận con nuôi như thế nào?

Phan Thanh Hùng (quận Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Về thủ tục nhận con nuôi, theo quy định tại Điều 21 (Luật Nuôi con nuôi): Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 9 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó; Người đồng ý cho làm con nuôi phải được UBND cấp xã/phường nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi; Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác; Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày.

Bên cạnh đó, người được nhận làm con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi muốn được nhận làm con nuôi phải thuộc một trong các trường hợp sau: Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi; được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi; Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng; Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

Trường hợp bạn muốn nhận em gái ruột làm con nuôi phải căn cứ theo Điều 13 (Luật Nuôi con nuôi). Điều luật này quy định các hành vi bị cấm khi nhận nuôi con nuôi: Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em; Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi; Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi; Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số; Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước; Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi; Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Như vậy, theo quy định trên thì việc của bạn nằm trong trường hợp các hành vi bị cấm không được nhận con nuôi, đó là: “Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi”. Đối chiếu với điều luật trên, bạn không thể làm thủ tục nhận em gái ruột của mình làm con nuôi được.  

 Luật sư Nguyễn Thu Anh

(Đoàn Luật sư Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC