Ngày 18 Tháng 2, 2019 | 03:05 PM

Có cơ hội cho 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an khi kháng cáo vụ Vũ "nhôm"?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến nay, các cựu Thứ trưởng Bộ Công an đã chính thức có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án thâu tóm đất “vàng” của Phan Văn Anh Vũ.

Theo xác nhận của cơ quan tòa án, sau phiên tòa sơ thẩm, trong thời hạn bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội chưa có hiệu lực pháp luật, các bị cáo Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân (các cựu Thứ trưởng Bộ Công an) đã có đơn kháng cáo gửi đến cơ quan tòa án.

Cụ thể, trong đơn kháng cáo của mình, bị cáo Bùi Văn Thành đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; xem xét nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.


Dính líu đến Vũ nhôm, hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an dính vòng lao lý

Dính líu đến Vũ "nhôm", hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an dính vòng lao lý

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Bùi Văn Thành đã thừa nhận hành vi phạm tội, nhận trách nhiệm về những việc mình làm, đồng thời đề nghị tòa xem xét toàn diện bối cảnh xảy ra vụ án và một số hành vi để có đường lối xử lý phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước.

Bị cáo Trần Việt Tân cũng có đơn kháng cáo không chấp nhận phán quyết 3 năm tù do liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 7 lô đất vàng tại Đà Nẵng và TP. HCM. Bị cáo Tân đề nghị được Tòa cấp phúc thẩm xem xét, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình theo quy định của pháp luật.

Vậy những kháng cáo của các bị cáo này có được tòa án cấp phúc thẩm xem xét? Trao đổi với phóng viên, luật sư Bùi Quang Thu- Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nêu quan đểm: Trong thời hạn bản án hình sự sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật các bị cáo có quyền kháng cáo đối với bản án cấp sơ thẩm đã tuyên. Đây là quy định thể hiện sự bình đẳng, nhân văn của pháp luật.

Khi nhận thấy bản án sơ thẩm đã tuyên, còn vấn đề chưa được làm rõ, đánh giá chưa chuẩn, chưa đầy đủ, bị cáo nhận thấy bản án cấp sơ thẩm tuyên cho mình là quá nặng thì họ hoàn toàn có quyền kháng cáo lên cấp tòa cao hơn.

Theo luật sư Bùi Quang Thu thì kháng cáo là quyền của bị cáo đã được pháp luật quy định, bảo vệ còn việc có chấp nhận kháng cáo đó hay không là thẩm quyền của HĐXX tòa cấp phúc thẩm. “Việc xem xét có cho bị cáo Bùi Văn Thành được hưởng án tù treo hay không là do HĐXX cấp phúc thẩm, xem xét, đánh giá, quyết định trong quá trình giải quyết vụ án theo trình tự phúc thẩm. Việc này phải dựa vào một loạt các tình tiết giảm nhẹ, đánh giá mức độ nguy hại của bị cáo xem có cần thiết phải cách ly ra khỏi đời sống xã hội hay không, nếu không cách ly thì có gây nguy hiểm cho xã hội không. Từ đó HĐXX sẽ có quyết định”.

Các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đều bị truy tố ở Khoản 2, Điều 285 (Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, BLHS 1999) có khung hình phạt tù từ 3 năm đến 12 năm, vậy căn cứ vào đâu để bị cáo được hưởng án treo? Về vấn đề này, theo luật sư Bùi Quang Thu thì trên cơ sở đánh giá vụ án trong quá trình xét xử, HĐXX cấp phúc thẩm sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng, xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: lý lịch bản thân, quá trình công tác, cống hiến, thành tích… để đưa ra mức án nhân văn, nhưng đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, trong các ngày từ 28 đến 30/1/2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Bùi Văn Thành 30 tháng tù giam về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Cùng tội danh trên, bị cáo Trần Việt Tân bị tuyên 36 tháng tù giam. Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5 — Bộ Công an Phan Hữu Tuấn (bị tuyên 5 năm tù giam). Cựu Phó cục trưởng Cục B61 Tổng cục 5 Nguyễn Hữu Bách (bị tuyên 5 năm tù giam), Vũ “nhôm” 15 năm tù giam.

Liên quan đến vụ án này, VKSND Hà Nội cũng có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm. Theo kháng nghị của VKSND TP Hà Nội, bản án hình sự ngày 30/1 của TAND Hà Nội xác định thiệt hại và quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án Phan Văn Anh Vũ là không đúng bản chất và trái quy định của pháp luật.

Hành vi của Vũ "nhôm" cùng đồng phạm không phải là chiếm đoạt mà là gây thiệt hại cho Nhà nước vì vụ lợi. Hành vi đó được kéo dài từ thời điểm được giao tài sản đến khi bị khởi tố.

Với nhận định này, VKS cho rằng, việc xử lý 7 dự án nhà, đất công sản cần phải tuyên theo hướng: Hủy các quyết định giao đất trái pháp luật của UBND TP HCM, Đà Nẵng; giao cho UBND hai thành phố này thu hồi, quản lý và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC