Ngày 11 Tháng 11, 2016 | 09:48 AM

Chuyên án xuyên quốc gia phá đường dây buôn bán hồng phiến

GiadinhNet - Sau 3 tháng dầm mưa, giãi nắng, có khi phải ăn cả lương khô, mì tôm sống để bám địa bàn, theo dấu đối tượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47 - Công an tỉnh Thanh Hóa) đã triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán ma túy tổng hợp xuyên quốc gia từ Lào vào Thanh Hóa tiêu thụ với số lượng lớn.

Hai đối tượng Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn Văn Tuấn và các tang vật vụ án (ảnh do cơ quan công an cung cấp).
Hai đối tượng Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn Văn Tuấn và các tang vật vụ án (ảnh do cơ quan công an cung cấp).

90 ngày mật phục, đánh án

Nhiều năm trở lại đây, khu vực biên giáp với Lào luôn là điểm nóng về hoạt động ma túy. Tại tuyến đường từ Lào sang Quế Phong (Nghệ An), rồi qua Bát Mọt (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa), phân tán ra các huyện Thường Xuân, Thọ Xuân, TP Thanh Hóa luôn là một trong những điểm, tuyến đường phức tạp về hoạt động ma túy lâu nay. Dù địa bàn nơi đây phân tán, các đối tượng muốn vận chuyển ma túy trót lọt phải vượt đường rừng dài, đi thuyền trong lòng hồ cửa Đạt, dễ bị lực lượng chức năng phát hiện, nhưng phần lớn các đối tượng đều là người địa phương, thông thạo địa hình nên gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng.

Trước khi xác lập chuyên án 616A và triệt phá thành công với lực lượng nòng cốt là hơn 10 trinh sát tinh nhuệ thuộc Đội 2, PC47, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phải trải qua một quãng thời gian dài hơn 3 tháng theo dõi, điều tra cơ bản. Qua rà soát, xác minh trên địa bàn, nổi lên một số đối tượng, trong đó có Nguyễn Ngọc Đức (SN 1995) và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1986, đều trú tại xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân). Hai đối tượng này có những hoạt động rất đáng ngờ, thường xuyên quan hệ với dân nghiện và buôn bán ma túy, tiêu tiền như nước dù gia đình không khá giả về kinh tế. Cụ thể, các đối tượng thường xuyên thuê nhà nghỉ để ở tại nhiều nơi, ở lại thời gian dài, ít khi về nhà…

Trong quá trình điều tra sâu 2 đối tượng này, lực lượng trinh sát phải đối mặt với vô vàn những khó khăn, vất vả. Khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9/2016, thời tiết thường xuyên mưa lớn kéo dài. Trong khi, địa bàn hoạt động của 2 đối tượng là vùng giáp biên, là rừng núi âm u… buộc các trinh sát phải bám địa bàn để theo dõi, mật phục mà không được tiếp xúc, giao tiếp hay ăn ở trong nhà dân do đặc thù nghiệp vụ điều tra bí mật. Để đảm bảo tính chất công việc, bữa ăn nhanh của các trinh sát chỉ là những gói mì tôm sống, những mẩu lương khô, uống nước suối rừng qua ngày.

Hơn 3 tháng theo dõi, giám sát, vào lúc 15h ngày 30/10, lực lượng công an đã bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Ngọc Đức và Nguyễn Văn Tuấn đang giao dịch ma túy. Thu giữ tại chỗ 5.600 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến) được đựng trong 28 gói cùng nhiều tang vật liên quan.

Thuê nhiều phòng để cất giấu ma túy

Đây là một trong những vụ án ma túy lớn mà Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Hai đối tượng Đức và Tuấn hoạt động hết sức tinh vi, chọn nghề lái xe taxi gia đình, thường xuyên di chuyển, liên tục đổi chỗ ở tại các nhà nghỉ, khách sạn. Sau khi vận chuyển ma túy qua biên giới sang Quế Phong (Nghệ An), các đối tượng vượt đường rừng vận chuyển sâu vào nội địa rồi sử dụng phương tiện là taxi để di chuyển về địa bàn TP Thanh Hóa.

Trung tá Lê Đình Anh, Phó Trưởng phòng PC47, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước giờ phá án, sau khi nhận được thông tin từ lực lượng trinh sát, ban chuyên án 616A đã quyết định, để các đối tượng vận chuyển vào sâu nội địa mới tiến hành vây bắt. Thuận lợi của chuyên án 616A so với nhiều chuyên án khác là lực lượng công an không gặp nguy hiểm trong quá trình vây bắt, chống cự của các đối tượng. Thường thì các đối tượng hoạt động, buôn bán ma túy luôn trang bị cả “hàng nóng”. Nếu phải tiến hành vây bắt, chấn áp trong điều kiện rừng núi sẽ hết sức nguy hiểm, bởi lực lượng chức năng hay gặp phải sự chống đối dữ dội. Tuy nhiên, sau khi đến một khách sạn trên địa bàn TP Thanh Hóa, Đức và Tuấn cùng lúc thuê nhiều phòng khác nhau để phân tán, cất giữ ma túy sao cho người và hàng không cùng một nơi. Trong khoảng thời gian đó, lực lượng chức năng ngay lập tức đã ập bắt, khám xét, không cho 2 đối tượng này có cơ hội chống trả, hoặc chạy trốn.

Ngọc Hưng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC