Ngày 28 Tháng 6, 2013 | 08:02 AM

Chui vào “cửa Phật“ trốn truy nã, người đàn bà siêu lừa vẫn bị lộ chân tướng

Chui vào “cửa Phật“ trốn truy nã, người đàn bà siêu lừa vẫn bị lộ chân tướng
  MỚI NHẤT

Sau khi lừa đảo nhiều người thành công, đối tượng Lê Thị Nữ (SN 1957, quê Cửa Đại, Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã trốn vào nhà chùa nhằm che dấu vết, nhưng vẫn bị lần ra chân tướng.

 
Chui vào “cửa Phật“ trốn truy nã, người đàn bà siêu lừa vẫn bị lộ chân tướng 1
"Siêu lừa" Lê Thị Nữ đòi cảnh sát di lý mình bằng máy bay.

"Đại gia" phố Hội mạt vận vì cờ bạc

Khoảng cuối tháng 3/2010, Công an Hội An tiếp nhận đơn tố cáo của một phụ nữ 41 tuổi ngụ phường Thanh Hà về việc mình bị Nữ vay 350 triệu đồng nhưng không trả. Gửi kèm đơn còn có sổ đỏ đứng tên Nữ đã thế chấp cho chủ nợ trước đây.

Sau khi xem xét mọi chứng cứ tài liệu thu thập, cảnh sát phát hiện có dấu hiệu làm giả chữ ký, con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức nhà nước… trong sổ đỏ nêu trên. Vụ việc được chuyển lên Công an tỉnh Quảng Nam điều tra theo thẩm quyền.

Khoảng thời gian này, rất nhiều nạn nhân cũng làm đơn đơn tố giác đối tượng Nữ đã lừa đảo, vay tiền không trả. Theo trình bày của các nạn nhân, với vỏ bọc gia đình khá giả, có nhà mặt tiền, cửa hàng vải lớn ở trung tâm phố cổ, Nữ dễ dàng chiếm được lòng tin của các chủ nợ.

Là bạn buôn bán với nhau, thiếu phụ 41 tuổi năm 2009 thấy Nữ vay của mình 140 triệu mà sau đó bốn tháng đã trả lãi gần 50 triệu đồng nên nảy lòng tham. Chị ruột của chủ nợ này nghe em gái “ca ngợi” Nữ, cũng chủ động đưa 100 triệu đồng đến cho Nữ vay.

Ngoài ra, một phụ nữ ngụ TP.HCM "dính quả lừa đậm". Thường xuyên về Hội An chơi, biết đến “tiếng tăm” Nữ vay tiền trả lãi suất cao, người này chủ động tìm đến làm quen rồi giao 850 triệu đồng cho “đại gia” “buôn bán sinh lời trả lãi cao”.

Ngoài các nạn nhân trên, Nữ vay của nhiều người khác. Sau thời gian thấy Nữ không trả lãi, các chủ nợ bắt đầu đòi lại tiền gốc nhưng đối tượng khất lần. Khi các chủ nợ liên tục điện thoại, đến nhà tìm, Nữ âm thầm bán căn nhà mặt tiền trên đường Cửa Đại cho một chủ nợ rồi bỏ trốn.

Nghe tin Nữ “biến mất” cùng căn nhà, nạn nhân làm đơn tố giác mới hay sổ đỏ Nữ thế chấp cho mình là giả. Cuối tháng 7/2010, Công an Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố bị can đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ra quyết định truy nã.

Xuất thân từ một gia đình giàu có, Nữ vốn là giáo viên. Sau một thời gian công tác tại Trường bổ túc văn hóa huyện miền núi Phước Sơn, năm 1983 đối tượng về Hội An dạy học tại tại Trường THCS Kim Đồng. Cô giáo này lấy chồng là một thợ ảnh, sinh hai con gái.

Năm 1994, Nữ xin nghỉ việc, mở một cửa hàng vải lớn ở trung tâm Hội An. Công việc thuận lợi ở phố cổ, khách chủ yếu người ngoại quốc nên chẳng mấy chốc Nữ thành bà chủ giàu có với 3 cơ sở buôn bán.

Sai lầm là có tiền, Nữ lao vào cờ bạc, đủ các món “bác thằng Bần”, từ tứ sắc, xì tẩy, tiến lên, cá độ, biêu hụi… Càng chơi càng nghiện, đối tượng có thể ngồi thâu đêm suốt sáng mấy hôm liền ở sòng bài, tới khi đứng dậy mới hoa mắt chóng mặt, vừa vì đói, vừa vì những canh bạc thua đến hàng trăm triệu đồng.

Cờ bạc thì tiền núi cũng hết. Các cửa hàng bị Nữ rút rỗng ruột, sập tiệm, bất chấp sự khuyên can của gia đình. Người chồng sau nhiều lần khuyên bảo không được, đành đưa ra lựa chọn: “không bỏ cờ bạc thì ly hôn”. Thiếu phụ mê cờ bạc thẳng thừng tuyên bố: “Thà tui bỏ chồng chứ không bỏ cờ bạc”. Gia đình đổ vỡ, con cái không được chu cấp ăn học, đành gửi nội ngoại, vợ chồng đường ai nấy đi từ đó.

Bị bắt vẫn giở giọng kẻ cả “chơi sang”

Trở lại với cuộc trốn chạy của siêu lừa, sau khi rời phố cổ, người đàn bà này vào Phan Thiết ở nhờ nhà một người quen. Tại đây, mới chỉ gần một năm, Nữ đã lân la làm quen, tạo lòng tin và với vỏ bọc giàu sang được vẽ ra, tiếp tục vay mượn, lừa của nhiều người số tiền gần 2 tỉ đồng. Đến khoảng đầu năm 2011, nghe ngóng biết được thông tin truy nã của Công an Quảng Nam, một lần nữa, Nữ âm thầm bỏ trốn khỏi nhà người quen, tìm đến cửa chùa để ẩn náu.

Đối tượng lang thang đến thị trấn Long Điền (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xin vào làm công quả tại chùa Phước Huệ. Cứ nghĩ rằng cửa Phật ít ai dòm ngó, hy vọng xoá dấu vết, nhưng cuối tháng 3/2013 vừa qua, đối tượng đã bị Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52, Công an Quảng Nam) lần ra dấu vết. Các trinh sát bước vào cổng chùa, chìa quyết định truy nã và hồ sơ gây án, lật mặt đối tượng phạm tội hình sự.

Tay tra vào còng chuẩn bị di lý về Đà Nẵng, đối tượng nhất quyết rằng... mình không muốn đi ô tô.

Để ra Quảng Nam thụ án, "siêu lừa" này yêu sách công an phải đưa mình đi bằng... máy bay. Không được chấp nhận, Nữ “mắng như tát nước” các trinh sát, về sau lại “xuống nước” rủ đi máy bay cùng, “mọi chi phí sẽ có người nhà tôi lo, các anh yên tâm”. Tất nhiên không ai quan tâm những lời của Nữ. Đối tượng được lôi lên ô tô về trại giam.

Quá trình khai thác, cảnh sát được biết trong một lần đi làm giấy tờ cho con gái du học ở Úc, không có tiền hay tài sản để chứng minh khả năng cho con đi nước ngoài, Nữ nhờ một đối tượng tại Đà Nẵng làm giả sổ đỏ nhằm lách luật. Tuy nhiên, sau đó vì có người thân bảo lãnh cho con gái, nên Nữ không cần dùng giấy "rởm" này. Đối tượng mang tờ giấy đó đi thế chấp cho một người để vay tiền, tổng cộng lên đến 350 triệu đồng.

Sau khi di lý đối tượng về Quảng Nam, PC52 đã bàn giao đối tượng cho Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh để củng cố chứng cứ, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát truy tố.

Theo Vũ Nam

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC