Ngày 14 Tháng 5, 2019 | 03:43 PM

Chưa tuyên án Ngọc Miu và đồng bọn, trả hồ sơ điều tra bổ sung

GiaidinhNet - Sau khi hội ý, HĐXX thông báo có một số nội dung cần thấy cần làm rõ nên tòa quyết định trả hổ sơ điều tra bổ sung.

Sau gần 1 tuần xét xử đường dây sản xuất ma túy do Văn Kính Dương (Hoàng "béo", 39 tuổi, quê Hà Nội) cầm đầu, chiều nay (14/5), TAND TP.HCM chưa tuyên án Dương và đồng bọn.

Sau khi hội ý, HĐXX thông báo có một số nội dung cần thấy cần làm rõ nên tòa quyết định trả hổ sơ điều tra bổ sung.

Theo như diễn biến phiên tòa chiều nay, trước khi tuyên án như dự kiến, HĐXX quay lại phần xét hỏi. Trong đó, nội dung chính được HĐXX làm rõ hơn là về vai trò của Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu, 25 tuổi, quê Hải Phòng), cũng như, nguồn tiền mà Dương nhận từ cha mình.

Chưa tuyên án Ngọc Miu và đồng bọn, trả hổ sơ điều tra bổ sung

Chưa tuyên án Ngọc Miu và đồng bọn, trả hổ sơ điều tra bổ sung

Tương tự như những ngày xử trước đó, Ngọc Miu tiếp tục phản cung và cho rằng mình không biết việc Dương buôn ma túy cũng như không biết ma túy được cất giấu trong căn hộ của mình. Liên quan đến cha của Dương, HĐXX xét hỏi về việc ông liên lạc và đưa tiền cho con trai như thế nào. Đáng lưu ý, ông Thái (cha Dương) lại trả lời không biết con mình bị phạm tội gì.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ và yêu cầu điều tra làm rõ vấn đề liên quan. Cụ thể HĐXX đề nghị điều tra dấu hiệu vi phạm của cha Văn Kính Dương, làm rõ Ngọc có biết Dương, Giang và Nguyễn Thu Huyền có biết Dương buôn bán ma túy không để xử lý tội danh cho Ngọc phù hợp.

Theo HĐXX việc trốn trại của Dương tại trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa) có nhiều người tham gia, Dương bị khởi tố tội “Trốn khỏi nơi giam giữ” bị mâu thuẫn về điều khoản. Ngoài ra, HĐXX đề nghị: Điều tra, xác định số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo làm để làm căn cứ xác định tội; Xem xét bản án mới đây xét xử Dương đã có hiệu lực hay chưa để làm căn cứ tổng hợp hình phạt.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra thu giữ một số hóa chất không nằm trong việc sản xuất ma túy. Do đó, HĐXX cũng đề nghị điều tra làm rõ số hóa chất được sử dụng trong vụ án cũng như hành vi của một số đối tượng liên quan.

Theo hồ sơ vụ án, đường dây sản xuất, buôn ma túy của ông trùm này bị cơ quan CSĐT triệt phá vào năm 2017, được xem là lớn nhất nước. Thời điểm đó từ nguồn tin tố giác của quần chúng, Công an TP.HCM và Công an Q. Bình Thạnh đã theo dõi, xâm nhập và đánh úp, bắt trọn đường dây ma túy của ông trùm này.

Điều tra cho thấy, năm 2010, khi đang thụ án với hai tội danh "Cướp giật tài sản" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy" tại trại giam ở tỉnh Thanh Hóa, Dương đã bỏ trốn và tiếp tục phạm tội. Tháng 3/2012, Dương mua 0,5 kg ma túy đá của Hoàng Phương Lam với giá hơn 525 triệu đồng mang vào TP.HCM bán kiếm lời. Do ma túy kém chất lượng nên Dương chỉ bán được 100 gram, số còn lại đưa cho Nguyễn Thị Phúc mang ra Hà Nội trả lại.

Tối 31/3/2012, khi Phúc hẹn Lam đến khách sạn nhận lại ma túy thì cả hai bị công an bắt. Riêng Dương nhanh chân tẩu thoát và bị cơ quan chức năng tiến hành truy nã. Dương sau đó thay đổi lý lịch, làm giả giấy tờ lấy tên Trần Ngọc Hiếu (còn gọi là Hoàng "béo") thuê căn hộ tại TP.HCM để tiếp tục sản xuất, buôn bán ma túy. Trong lần đi vũ trường tại Campuchia, Dương gặp người đàn ông tên Tom (không rõ lai lịch). Dương được ông Tom cung cấp nguyên liệu và công thức để sản xuất ma túy. Cả hai thỏa thuận ma túy thành phẩm ăn chia theo tỷ lệ 7-3..

Thỏa thuận xong với Tom, Dương liền quy tụ với các đàn em trực tiếp nghiên cứu sản xuất và mang hàng đi tiêu thụ. Ngày 3/4/2017, Dương cùng đồng phạm mang hơn 30 kg thuốc lắc ra Hà Nội để phân phối. Sau khi giao trót lọt 5.000 viên cho người đàn ông không rõ lai lịch, Dương và đàn em tiếp tục đem 12.000 viên ra Hải Phòng cung cấp cho mối nhưng bị cảnh sát đột kích.

Đàn em bị bắt còn Dương chạy thoát về TP. HCM. Vài ngày sau, lực lượng công an huy động hơn 200 chiến sĩ đồng loạt bao vây khám xét 13 xưởng sản xuất, nơi ở của nhóm Dương tại TP.HCM và các tỉnh. Dương và các đồng phạm bị bắt, trong đó có người tình của ông trùm là Ngọc Miu.

Công an điều tra xác định, quá trình sản xuất, Dương và đồng phạm thu được 124 kg ma túy tinh chất. Đường dây của Dương chế biến rồi ép thành gần 500 ngàn viên thuốc lắc (120 kg) ngụy trang trong các gói cà phê.

Trong đó đã tiêu thụ trót lọt 18kg, phần lớn bán ở Hải Phòng với giá 50 -70 ngàn đồng/ viên. Số ma túy còn lại Dương cất giấu tại nơi ở và đưa cho đồng phạm giao cho khách nhưng chưa kịp tiêu thụ thì đường dây bị triệt phá.

Ngày 7/5, vụ án được TAND TP.HCM đưa ra xét xử. Trong quá trình xét xử, đại diện VKSND TP.HCM (VKS) Cho rằng căn cứ vào lời khai, biên bản, vật chứng và hồ sơ thu giữ được có đủ cơ sở xác định bị cáo Văn Kính Dương phạm vào các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ", "Sản xuất, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy", "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị cáo Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân phạm tội "Sản xuất và mua bán trái phép chất ma túy". Nguyễn Đức Kỳ Nam và Nguyễn Bá phạm tội "Sản xuất trái phép chất ma túy". Lê Hương Giang, Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Đắc Huy, Phạm Thị Thu Huyền phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Vũ Hoàng Anh Ngọc phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Do vậy, VKS đã đề nghị tuyên án tử hình đối với ông trùm Văn Kính Dương và 5 đàn em là Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân, Lê Văn Mang, Nguyễn Đắc Huy và Lê Hương Giang. Ba bị cáo Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền và Nguyễn Bá Thành bị đề nghị án chung thân. Riêng Ngọc Miu bị đại diện VKS bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Lê Nguyễn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC