Ngày 20 Tháng 9, 2013 | 02:55 PM

Chưa có hộ khẩu Hà Nội có làm được “sổ đỏ”?

Chưa có hộ khẩu Hà Nội có làm được “sổ đỏ”?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi sinh ra lớn lên ở Nghệ An, khoảng 10 năm trước tôi ra Hà Nội học và làm việc ổn định tại quận Thanh Xuân gần 5 năm.

Tôi mới lấy chồng (chưa kịp nhập hộ khẩu) và được gia đình chồng cho 50m2 đất nằm trong mảnh đất 210m2 đã được cấp “sổ đỏ” tại quận Thanh Xuân. Vì muốn xây nhà ở riêng nên tôi và chồng muốn làm thủ tục tách “sổ đỏ”, nhưng tôi chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Luật sư cho biết liệu có được làm thủ tục tách sổ với diện tích 50m2 có cả tên hai vợ chồng tôi không?

Nguyễn Thị Yến (Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Khoản 3, Điều 3 Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) quy định: "Giấy chứng nhận được cấp cho người đề nghị cấp giấy sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến cấp Giấy chứng nhận, trừ trường hợp không phải nộp hoặc được miễn hoặc được ghi nợ theo quy định của pháp luật…”.

Theo Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND ngày 24/4/2013 của UBND TP Hà Nội ban hành Quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài trên địa bàn TP Hà Nội, cơ quan có thẩm quyền không yêu cầu cá nhân đề nghị cấp GCNQSDĐ phải có hộ khẩu tại Hà Nội. Do vậy, về nguyên tắc, cá nhân không có hộ khẩu tại Hà Nội vẫn có thể được cấp GCNQSDĐ.

Người được xét cấp không có hộ khẩu thường trú nhưng đã nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà ở, đất ở thì vẫn được UBND quận, huyện cấp GCNQSDĐ nếu có đầy đủ giấy tờ theo quy định trên và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Do đó, bạn không cần có hộ khẩu tại Hà Nội vẫn có thể được cấp GCNQSDĐ đối với phần đất mà gia đình nhà chồng tách thửa cho hai bạn.

          Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC