Ngày 19 Tháng 11, 2018 | 11:55 AM

Chủ tọa phiên tòa nhiều lần yêu cầu tài xế cố tình cán chết nam sinh khai thành thật

  MỚI NHẤT

Tại phiên xét xử sơ thẩm, chủ tọa phiên tòa và đại diện VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã nhiều lần yêu cầu Phan Đình Quân, tài xế cố tình cán chết nam sinh Ph., khai thành thật.

Khoảng 8h ngày 19/11, rất đông người nhà nam sinh Hoàng Đức Ph. (SN 1998), trú tại xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, có mặt trước cổng TAND tỉnh Hà Tĩnh để tham dự phiên xét xử sơ thẩm vụ án tài xế Phan Đình Quân (SN 1980), trú tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, cố tình cán chết nam sinh Ph. xảy ra vào tháng 5/2016.

Rất đông người nhà nạn nhân đòi vào tham dự phiên xét xử. Bị lực lượng công an ngăn lại, nhiều người đã xô cổng để xông vào.

Cáo trạng xác định, vào khoảng 16h ngày 31/5/2016, Phan Đình Quân điều khiển xe ô tô tải mang BKS: 38C - 073.05 đi trên QL1A, theo hướng từ xã Kỳ Đồng đến xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh. Khi đi đến Km548 QL1A thuộc xã Kỳ Tiến, Quân bất ngờ điều khiển xe ô tô chuyển hướng từ QL1A rẽ phải vào đường liên xã theo hướng đến UBND xã Kỳ Tiến dẫn đến va chạm với xe máy điện BKS: 38M1 - 218.54 do em Hoàng Đức Ph. (SN 1998), trú tại xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh điều khiển. Tai nạn làm em Ph. bị cuốn vào gầm xe ô tô.

Biết mình đã gây tai nạn, Phan Đình Quân dừng xe và nhảy xuống quan sát thấy em Ph. nằm bất động phía trước bánh sau bên phụ xe ô tô. Thay vì đưa em đi cấp cứu, Phan Đình Quân đã lên xe, điều khiển cho xe chạy tiến lên đè qua đầu nạn nhân, làm cho nạn nhân bị vỡ sọ não dẫn đến tử vong.

Tại phiên xét xử, bị cáo Quân khai, sau khi xi nhan rẽ phải, bị cáo nghe tiếng “bụp”, nghi có việc xảy ra nên đã dừng xe, nhảy xuống. Sau khi quan sát thấy nam sinh Ph. nằm dưới bánh xe, Quân lên xe với mục đích lùi xe để không đè lên người nạn nhân nhưng do hoảng loạn nên đã cài nhầm số.

"Hôm đó, đến cổng chào xã Kỳ Tiến, bị cáo có xi nhan, nhìn gương chiếu hậu, quan sát đúng an toàn mới cho xe rẽ phải. Sau khi bị cáo rẽ phải thì nghe 1 tiếng “bụp”. Bị cáo nghi có vấn đề nên dừng xe xuống kiểm tra thì phát hiện nạn nhân nằm dưới bánh xe, thấy phần đầu của nạn nhân có máu chảy nhiều. Lúc này, bị cáo kêu lên: “Vơ làng, xe tôi đằn chết người rồi” nhưng không thấy ai chạy ra giúp. Thấy vậy, bị cáo lên xe với mục đích điều khiển cho xe lùi khỏi người nạn nhân nhưng do hoảng loạn bị cáo đã cài nhầm số lùi thành số tiến dẫn đến cán qua đầu nam sinh”, Quân nói.

Trước lời khai của Quân, vị chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu bị cáo khai thành thật. “Bị cáo khai cho thành thật. Cả 7 lời khai của các nhân chứng đều cho thấy bị cáo không xi nhan thời điểm rẽ sang đường. Thời điểm bị cáo xuống xe, nhiều nhân chứng cho biết thái độ của bị cáo không hoảng loạn. Thời gian bị cáo xuống xe quan sát và tiếp tục nhảy lên xe điều khiển chỉ diễn ra khoảng 40s mà bị cáo nói là kêu nhưng không ai nghe thì không đúng vì khoảng thời gian đó chưa thể ai ra kịp. Thứ nữa là vấn đề đạo đức của người lái xe, khi xảy ra tai nạn, bị cáo phải gọi cứu người chứ không phải kêu "xe tôi đã đằn người chết”, vị chủ tọa nói.

“Bị cáo đừng chối tội. Chúng tôi căn cứ vào những chứng cứ, hồ sơ tài liệu để buộc tội. Bị cáo nên thành khẩn khai báo để được xem xét”, vị đại diện VKS nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, phiên xét xử sơ thẩm sẽ được tiếp tục!

Liên quan đến vụ án này, trước đó, từ kết quả điều tra của Công an huyện Kỳ Anh, VKSND huyện này phê chuẩn khởi tố tài xế Phan Đình Quân tội danh Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 202 Bộ luật Hình sự .

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Quân lần 1 vào ngày 10/8/2017, trong phần luận tội, đại diện VKSND huyện Kỳ Anh đều đề nghị TAND huyện này xử bị cáo mức án 30 đến 36 tháng tù giam về hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Ngoài ra, đại diện VKS còn đề nghị HĐXX cho bị cáo Quân được hưởng tình tiết giảm nhẹ do phạm tội lần đầu. Đề nghị nói trên của đại diện VKSND huyện Kỳ Anh bị người nhà, nhân chứng, luật sư biện hộ kịch liệt phản đối, đề nghị tòa trả hồ sơ, điều tra bổ sung tội Giết người đối với bị cáo Quân.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 diễn ra vào ngày 26/7/2018, Hội đồng xét xử nhận định, ngoài hành vi mà VKS truy tố tội danh Vi phạm các quy về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 BLHS, thì hành vi bị cáo Quân điều khiển xe cán qua đầu nạn nhân làm vỡ hộp sọ có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người nên đã quyết định trả hồ sơ cho VKS để khởi tố, điều tra theo thẩm quyền đối với tội Giết người. Ngày 17/9/2018, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định truy tố đối với bị can Phan Đình Quân tội Giết người.

Theo NĐT

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC