Ngày 25 Tháng 3, 2015 | 10:36 AM

Chồng hành xử bạo lực với vợ, bị xử lý thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bình thường chồng tôi là người rất thương vợ, nhưng khi có chút men trong người là anh ấy sẵn sàng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”.

Biết tính chồng nên tôi đã chịu nhịn nhiều, nhưng anh ấy ngày càng lấn tới, đánh đập tôi nhiều hơn. Xin luật sư cho biết, nếu tôi làm đơn gửi cơ quan bảo vệ pháp luật, anh ấy sẽ bị xử lý như thế nào.

Nguyễn Thị Hồng Hà

(Phú Xuyên, Hà Nội)

Theo quy định tại Điều 42 (Luật Phòng, Chống bạo lực gia đình 2007) quy định về xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình: “Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật; Cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hành vi bạo lực gia đình nếu bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định thì bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục...”.

Bên cạnh đó, Nghị định số 110/2009/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình đã quy định về các hình thức xử phạt, các biện pháp khắc phụ hậu quả, hành vi vi phạm và các cơ quan nhà nước, cá nhân có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình trước hết sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu hành vi có tính chất nghiêm trọng, vi phạm các quy định của luật hình sự thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi đánh đập hoặc hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình như sau: Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình. Phạt tiền từ trên 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng hung khí đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình; Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời, không chăm sóc nạn nhân trong thời gian điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Có thể nói, các hành vi bạo lực gia đình như hành hạ, đánh đập, ngược đãi các thành viên trong gia đình là các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Theo đó, bạn được quyền sử dụng các biện pháp do Luật Phòng, Chống bạo lực gia đình 2007 quy định để bảo vệ quyền hợp pháp của mình như: Yêu cầu gia đình, dòng họ đứng ra hòa giải mẫu thuẫn vợ chồng; yêu cầu cơ quan nơi chồng bạn làm việc góp ý với chồng bạn...Ngoài ra, nếu tình trạng thương tích do chồng bạn gây ra đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, bạn có thể làm đơn gửi công an địa phương xử lý theo quy định.

Luật sư Nguyễn Thu Anh

(Đoàn luật sư Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC