Ngày 24 Tháng 10, 2017 | 02:52 PM

Chính thức minh oan, xin lỗi 3 mẹ con 28 năm mang tội hại chồng, giết cha

Chính thức minh oan, xin lỗi 3 mẹ con 28 năm mang tội hại chồng, giết cha
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Tôi cứ tưởng mình đã cạn nước mắt sau những ngày đằng đẵng đi kêu oan nhưng đêm hôm qua nằm nghĩ lại những tháng ngày đau khổ đã khép lại thì tôi lại khóc. Lần này là khóc cho ngày vui", bà Nga chia sẻ.

Bi kịch người đàn bà cùng hai con 28 năm mang tội hại chồng, giết cha giờ mới được giải oan Bi kịch người đàn bà cùng hai con 28 năm mang tội hại chồng, giết cha giờ mới được giải oan

GiadinhNet - Sau những năm tù đày vì mang tội giết cha, một người con của bà Đặng Thị Nga đã uất ức đến sinh bệnh rồi qua đời. Người con còn lại không chịu được tiếng oan đã phải bỏ đi nơi khác mưu sinh…

Sáng 24/10, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức buổi xin lỗi công khai 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga - những người chịu oan sai trong vụ án giết chống, giết cha suốt 28 năm qua.

Ba người được xác định bị oan sai và được xin lỗi là bà Đặng Thị Nga (80 tuổi, trú thị trấn Tuần Giáo) cùng hai người con trai là Trịnh Công Hiến (đã chết) và Trịnh Huy Dương (47 tuổi).

Khoảng 10 giờ sáng, ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên, dẫn đầu cơ quan tố tụng tỉnh, huyện, ban, ngành, chính quyền huyện Tuần Giáo đã có mặt tại trụ sở UBND huyện Tuần Giáo để xin lỗi gia đình bà Đặng Thị Nga.


Buổi xin lỗi được tổ chức tại hội trường của UBND thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Luật sư Vũ Thị Nga

Buổi xin lỗi được tổ chức tại hội trường của UBND thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Luật sư Vũ Thị Nga

Hôm nay, người phụ nữ này mặc chiếc áo mới, được con cháu đưa lên trụ sở UBND từ sớm. Trò chuyện với chúng tôi, bà nghẹn ngào: “Gần 30 năm sống trong tủi nhục, mỏi mòn, chờ đợi thì cũng đến cái ngày mẹ con tôi được minh oan. Hôm nay với gia đình tôi đúng là ngày vui.

Tôi cứ tưởng mình đã cạn nước mắt sau những ngày đằng đẵng đi kêu oan nhưng đêm hôm qua nằm nghĩ lại những tháng ngày đau khổ đã khép lại thì tôi lại khóc. Lần này là khóc cho ngày vui”.

Thay mặt các cơ quan tố tụng, ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên đã xin lỗi công khai 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga vì đã truy tố, xét xử oan cho bà Nga, anh Hiến và anh Dương về các tội giết người, che giấu tội phạm.


Rất đông người dân đứng chờ bên ngoài cổng để theo dõi buổi xin lỗi.

Rất đông người dân đứng chờ bên ngoài cổng để theo dõi buổi xin lỗi.

Trong lời xin lỗi, ông Nam tóm tắt lại vụ án và cho biết trong tháng 10/2017, Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án giết người xảy ra tại huyện Tuần Giáo và đình chỉ bị can đối với bà Nga cùng hai con trai.

Cơ quan tố tụng cho biết không đủ căn cứ để kết tội ba mẹ con bà Nga phạm tội giết người.

Sau khi cơ quan công an ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối vớ ba mẹ con bà Nga, Cơ quan toà án chịu trách nhiệm đứng ra xin lỗi, cải chính và bồi thường…

Theo ông Nam, thời gian tới, gia đình có yêu cầu, toà án tỉnh sẽ giải quyết bồi thường theo đúng quy định pháp luật.


Mẹ con bà Nga có mặt tại hội trường từ rất sớm.

Mẹ con bà Nga có mặt tại hội trường từ rất sớm.

Thay mặt gia đình, anh Trịnh Huy Dương (1 trong 3 người được xin lỗi) cho rằng, trong 28 năm, gia đình chịu quá nhiều đau khổ và chịu nhiều tai tiếng. “Bản thân tôi nhiều năm phải tha phương, lao động các nơi và không dám quay về địa phương. Anh trai tôi Trịnh Công Hiến đã khuất còn mang theo lỗi oan ức mà không có mặt được tại phiên xin lỗi công khai này”, anh Dương xúc động nói.


Gia đình bà Đặng Thị Nga được TAND tỉnh Điện Biên xin lỗi công khai.

Gia đình bà Đặng Thị Nga được TAND tỉnh Điện Biên xin lỗi công khai.

Tại buổi xin lỗi, cụ Đặng Thị Nga mong mỏi Nhà nước xem xét để bồi thường thỏa đáng cho những năm tháng oan khuất của gia đình. Ngoài ra, cụ Nga cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ cái chết của chồng mình.

Năm 1990, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên buộc bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội không tố giác tội phạm.

Hai con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tuyên 18 và 12 năm tù về hành vi giết chính cha đẻ của mình là ông Trịnh Huy Tùng.

Sau đó, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1-1992, trong quá trình điều tra lại, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng ngồi tù.

Từ đó đến nay, vụ án bị treo lơ lửng và chưa có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan.

Nhật Tân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC