Ngày 15 Tháng 7, 2013 | 11:35 AM

Nghệ An:

Chiêu siêu lừa của nữ đại gia “ rởm”

Chiêu siêu lừa của nữ đại gia “ rởm”
  MỚI NHẤT

Dù tay trắng nhưng khi thấy tình hình bất động sản đang nóng lên, Nguyễn Thị Thanh Thủy nhanh nhẹn lập công ty tư nhân, rồi làm khống hồ sơ năng lực, xin xác nhận khống số dư tài khoản ngân hàng để tiếp cận dự án biệt thự bỏ hoang ở Cửa Lò. Từ đây, Thủy sử dụng chiêu bài kêu gọi đầu tư, góp vốn chia biệt thự để lừa đảo của những người thân thiết, chiếm đoạt gần 75 tỷ đồng.

43 tuổi, dù không có nghề nghiệp ổn định nhưng nhờ trời phú cho nhan sắc và tài ăn nói nên Nguyễn Thị Thanh Thủy thường trú tại phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh đã chinh phục được nhiều người khi giao tiếp với thị. Năm 2008, nhận thấy cơ hội làm ăn khi cơn sốt đất của thành phố Vinh đang ở giai đoạn cao điểm. Ban đầu, Thủy nhanh chóng làm thủ tục thành lập công ty Thủy Chung với ngành nghề kinh doanh bất động sản và trang trí nội thất. Một năm sau, Thủy làm thủ tục đổi tên thành công ty Kim Liên, liên tục thay đổi vốn điều lệ và tên cổ đông góp vốn.

Thời gian này, thành phố Vinh và các vùng phụ cận lên cơn sốt đất, việc làm ăn của Thủy phất lên như diều gặp gió với hình thức môi giới đất đai, mua đi bán lại các lô đất để kiếm lời. Để có tiền đi mua đất, ngoài việc vay ngân hàng thì Thủy là khách quen của rất nhiều ông chủ cầm đồ, cho vay cầm cố trên địa bàn. Nhờ việc buôn bán gặp nhiều thuận lợi nên Thủy vay mượn tiền bạc khá sòng phẳng và tạo được lòng tin của nhiều người về một nữ giám đốc thành đạt, làm ăn lớn.
 
Chiêu siêu lừa của nữ đại gia “ rởm” 1

Những căn biệt thự bỏ hoang chưa hoàn thiện, chủ đầu tư cũ là Công ty Liên doanh Hồng Thái SIT Việt Nam

Năm 2009, Thủy thấy dự án biệt thự, nghỉ dưỡng ở Cửa Lò đang bị bỏ hoang nên tìm cách tiếp cận để xin mua lại và tiếp tục đầu tư dự án nhưng thực chất là để lừa đảo. Chiêu bài đầu tiên mà Thủy tung ra là nhờ 2 công ty ở Hà Nội lập hồ sơ năng lực khống, xác nhận khống góp vốn và mở tài khoản tiền gửi của Công ty Kim Liên tại một ngân hàng ở Bắc Ninh. Để chứng tỏ công ty mình có tiềm lực kinh tế, Thủy đã xin ngân hàng này xác nhận khống số dư lên đến 188 tỷ kèm theo cam kết sẵn sàng cung cấp cho công ty khoản tín dụng 850 tỷ để thực hiện dự án.

Có được những giấy tờ trên, Thủy đã gửi hồ sơ cho chi nhánh ngân hàng ở thành phố Vinh đề nghị ngân hàng cung cấp thư cam kết cho vay 50 triệu USD để đầu tư dự án.

Đây được xem là những bảo bối để Nguyễn Thị Thanh Thủy đi lừa đảo. Tháng 6/2009, Sở Kế hoạch Đầu tư Nghệ An tham mưu cho UBND tỉnh đồng ý về nguyên tắc để công ty Kim Liên được tiếp cận để đầu tư dự án ở Cửa Lò, nhưng sau khi phát hiện công ty không có vốn, UBND tỉnh đã có công văn với nội dung chấm dứt nghiên cứu đầu tư dự án của công ty Kim Liên.

Mặc dù vậy, Nguyễn Thị Thanh Thủy vẫn sử dụng những giấy tờ trên để kêu gọi góp vốn bằng hình thức vay tiền với lãi suất cao hoặc ký các hợp đồng “góp vốn đầu tư và phân chia sản phẩm”. Với bộ hồ sơ đẹp đẽ cùng số dư ngân hàng lên đến 188 tỷ đồng và những khoản cam kết tín dụng trên trời, Thủy đã dễ dàng thuyết phục được người quen tham gia góp vốn để chia chác các khu biệt thự giá rẻ.
 
Chiêu siêu lừa của nữ đại gia “ rởm” 2

Nguyễn Thị Thanh Thủy đưa tay quệt nước mắt tại tòa

Người đầu tiên mà Thủy nhắm tới là gia đình anh N.X.T ở phường Hưng Bình. Sau khi giới thiệu những lời ngon ngọt về dự án biệt thự triệu đô, Thủy đã vay được của gia đình người này gần 40 tỷ đồng bằng hình thức góp vốn. Nạn nhân thứ hai của Thủy là bà H.T.M ở phường Lê Lợi, thành phố Vinh. Cũng với lời hứa và thủ đoạn như cũ, Thủy đã vay của bà M số tiền hơn 24 tỷ đồng. Trong quá trình hợp tác làm ăn, biết Thủy không có thực lực về vốn, bà M. đã tìm đến đòi nợ và rút được 6 tỷ đồng, còn lại 18,7 tỷ đồng bị Thủy chiếm đoạt,... Bên cạnh thủ đoạn vay tiền lãi suất cao và lập các hợp đồng góp vốn, chia biệt thự sang trọng với giá ưu đãi, Thủy còn sử dụng các mối quan hệ từ anh em, bạn bè thân thiết để đưa các nạn nhân “vào tròng”.

Với bộ hồ sơ khống hoàn hảo và những lời hứa ngọt như mía lùi cùng với cơn sốt đất đang lên đến đỉnh điểm ở thành phố Vinh giai đoạn 2009 – 2011, chỉ trong một thời gian ngắn, đã có 11 người dân gom tiền đưa cho Thủy vay. Tổng số tiền mà nữ giám đốc này chiếm đoạt được là 73,6 tỷ đồng cùng 1 cây vàng, người ít bị lừa 100 triệu đồng, người nhiều gần 40 tỷ đồng.

Trong quá trình vay tiền, người bạn thân của Thủy là Hồ Thị Năng (SN 1972), trú tại xã Nghi Phú được Thủy đưa vào ký tên ở các hợp đồng với tư cách là người làm chứng. Chính Năng là đồng phạm, giúp sức cho Thủy trong quá trình chiếm đoạt 1 tỷ đồng của một nạn nhân. Những nạn nhân của Thủy dù đã bán tín, bán nghi đến đòi tiền khi thấy Thủy không hề triển khai dự án biệt thự như kế hoạch nhưng mỗi lần đòi tiền, Thủy đều viết giấy khất nợ và cam kết “chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”.

Cuối năm 2011, khi bong bóng bất động sản ở thành phố Vinh bị vỡ, các con nợ của Thủy lúc này cũng biết được bản chất của vụ lừa đảo này nên đã kéo nhau tìm đến bộ đôi Nguyễn Thị Thanh Thủy – Hồ Thị Năng để đòi lại tiền. Lúc này, cả hai đã cao chạy xa bay, rời khỏi địa phương, trốn ra tỉnh Bắc Ninh.

Đầu năm 2012, bộ đôi này bị cảnh sát bắt. Giữa tháng 6 vừa qua, phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Thanh Thủy – Hồ Thị Năng được mở, người dân thành phố Vinh đến ngồi chật kín hội trường theo dõi phiên xét xử.
 
Chiêu siêu lừa của nữ đại gia “ rởm” 3

Hồ Thị Năng – đồng phạm của Thủy

Đứng trước vành móng ngựa, người đàn bà tham lam cúi gằm mặt, nghe tiếng mắng nhiếc của các nạn nhân đang ngồi phía dưới. Thỉnh thoảng, Thủy đưa tay quệt nước mắt và khai nhận rằng toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt đã được thị dùng để chi tiêu cá nhân và chạy dự án, hiện không còn đồng nào. Khi nghe lời khai đó, những người ngồi phía dưới càng tức giận, nhiều lúc họ bức xúc, chửi tục đòi gây gổ khiến lực lượng cảnh sát bảo vệ phải đứng ra can ngăn. Kết thúc phiên tòa, nữ giám đốc Nguyễn Thị Thanh Thủy bị tuyên án tù chung thân, Hồ Thị Năng chịu án 7 năm tù.

Ngồi lặng lẽ theo dõi phiên tòa, Đại tá Đào Hồng Lập, Trưởng phòng cảnh sát kinh tế, Công an Nghệ An, người trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ lừa đảo của bộ đôi Thủy – Năng cho rằng vụ án là một bài học lớn, là lời cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ. Chỉ vì tin tưởng vào những lời hứa đường mật và những lóa mắt trước mức lãi suất cao trên trời nên đã bị lừa một cách dễ dàng.

Hồ Hà

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC