Ngày 19 Tháng 8, 2018 | 07:20 PM

Chiêu lừa đảo tinh vi mua xe máy trả góp của nữ quái Hải Phòng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lấy lý do muốn được tự đi đăng ký để xin BKS số đẹp, sau đó đối tượng mang giấy tờ xe và vận chuyển xe máy đi Hải Phòng tiêu thụ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên vừa hoàn tất hồ sơ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thanh Hương (32 tuổi), trú tại Cam Lộ, phường Hồng Bàng (TP. Hải Phòng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 2,2 tỷ đồng.

Theo tài liệu điều tra Công an tỉnh Hưng Yên, cuối năm 2015, Hương đến thuê nhà tại xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) để hoạt động cho vay tín dụng đen. Tuy nhiên, thực chất đối tượng tìm kiếm và lợi dụng những người có nhu cầu vay tiền cung cấp giấy tờ tùy thân cho Hương để đứng tên trên hồ sơ vay vốn mua xe trả góp.

Khi có giấy tờ cần thiết của nạn nhân, đối tượng đến cửa hàng Honda Hợp Thành (Phố Nối) làm quen với chị Hoàng Thị Dung (SN 1990), nhân viên tư vấn tín dụng của Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPB FC) và chị Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1989), nhân viên tư vấn tín dụng Công ty TNHH HD SAISON và các nhân viên của Công ty Honda Hợp Thành để tạo sự thân thiện và thuận tiện cho thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Công ty Honda Hợp Thành, nơi đối tượng Hương tiến hành lừa đảo mua xe trả góp. Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp

Công ty Honda Hợp Thành, nơi đối tượng Hương tiến hành lừa đảo mua xe trả góp. Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp

Để tạo niềm tin, Hương đã đưa 3 người mua xe trả góp đến gặp chị Dung làm hồ sơ vay vốn của VPB FC mua xe trả góp tại cửa hàng Honda Hợp Thành và thực hiện việc trả nợ đúng thời hạn.

Tiếp đó, đối tượng yêu cầu nạn nhân đưa CMTND, sổ hộ khẩu và đến cửa hàng mua xe trả góp. Đặc biệt, toàn bộ giao dịch mua xe và nhận xe do Hương thực hiện còn người mua chỉ đến ký nhằm hợp lý hóa thủ tục.

Nhận thấy các khách hàng đối tượng đưa đến có khả năng thanh toán, trả đúng kỳ hạn nên chị Dung và chị Trang tin tưởng Hương. Cho nên, những khách hàng sau đó do Hương đưa đến, 2 nhân viên này không thực hiện việc tư vấn về việc trả lãi suất hàng tháng theo quy định với người mua mà giao dịch trực tiếp với Hương.

Theo quy định, khi mua xe máy trả góp, người vay phải tự trả trước một khoản tiền, số còn lại người mua xe phải ký hợp đồng tín dụng để VPB FC và HD SAISON có trách nhiệm trả cho Công ty Hợp Thành. Sau đó, VPB FC và HD SAISON sẽ thu tiền theo hàng tháng của người mua xe máy theo hợp đồng đã ký kết.

Tiếp đó, đối tượng tự đưa ra các thông tin gian dối về người vay vốn như: số điện thoại, số điện thoại tham chiếu, nơi làm việc, công việc đang làm. Khi nhân viên VPB FC, HD SAISON gọi điện thẩm định hồ sơ vay, Hương giả giọng khách hàng hoặc người thân khách hàng trả lời điện thoại để các nhân viên duyệt cho khách hàng được vay vốn mua xe.

Khi được duyệt vay vốn để mua xe, nhân viên Công ty Hợp Thành mang xe đi đăng ký và giữ lại giấy đăng ký để nộp về công ty tài chính. Nhưng Hương lấy lý do muốn được tự đi đăng ký để xin BKS số đẹp, sau đó mang giấy tờ xe và vận chuyển xe máy đi Hải Phòng tiêu thụ.

Không thấy đối tượng đưa lại giấy đăng ký xe, chị Dung và chị Trang yêu cầu Hương phải đưa giấy đăng ký xe nhưng đối tượng không đưa, mà còn khống chế yêu cầu phải tiếp tục lập hồ sơ tín dụng cho những người khác do y đưa đến được mua xe trả góp, nếu không sẽ không thanh toán trả tiền cho các hợp đồng đã giải ngân trước đó.

Đối tượng Hương lừa đảo chiếm đoạt số tiền 2,2 tỷ đồng. Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp

Đối tượng Hương lừa đảo chiếm đoạt số tiền 2,2 tỷ đồng. Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp

Vì vậy, những người sau đó, 2 nữ nhân viên này không thực hiện việc tư vấn theo quy định, mà lập luôn hồ sơ tín dụng theo các thông tin do đối tượng cung cấp. Từ tháng 12/2015 đến tháng 4/2016, Hương đã lập 54 hồ sơ mua xe với số tiền trên 2,2 tỷ.

Hành vi phạm tội của Vũ Thị Thanh Hương có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, Công ty HD SAISON, gây mất an ninh trật tự tại địa phương và tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đây đối tượng Hương là nhân viên tư vấn tín dụng cho khách hàng mua xe trả góp của Ngân hàng phát triển Mê Kong tại Hải Phòng và bản thân có một tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lợi dụng việc nuôi con nhỏ nên được hoãn thi hành án, từ tháng 12/2015 đến tháng tháng 4/2016, Hương về huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn sử dụng giấy tờ tùy thân của người có nhu cầu vay tiền để lập hồ sơ tín dụng vay vốn mua xe trả góp.

Đức Tùy

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC