Ngày 7 Tháng 11, 2014 | 10:56 AM

Chiêu bài trong nghi án lừa bán iPhone 6 trên 30 tỷ đồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong nghi án lừa đảo bán sỉ điện thoại iPhone 6 qua mạng, nghi can số một Nguyễn Duy Linh đã bỏ trốn với số tiền thu trước của khách hàng trên 30 tỷ đồng.

Tin từ Công an Q. Tân Bình (TP.HCM) cho hay, đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ thuộc cơ quan này đã vào cuộc điều tra nghi án lừa đảo nói trên.

Những ngày qua, số người bị nghi can Nguyễn Duy Linh chiếm dụng tiền ngày càng gia tăng. Vì vậy, số đơn thư tố cáo kẻ bán sỉ điện thoại iPhone 6 giá rẻ đến Công an Q. Tân Bình và cả VP Bộ Công an ở phía Nam cũng gia tăng chóng vánh.

Nghi can lừa đảo Nguyễn Duy Linh đăng hình iPhone 6 và để lại số điện thoại nhằm tìm kiếm nạn nhân, những người cư tưởng phen này vớ bở, nào ngờ ôm quả lừa cay đắng.

Nghi can lừa đảo Nguyễn Duy Linh đăng hình iPhone 6 và để lại số điện thoại nhằm tìm kiếm nạn nhân, những người cư tưởng phen này vớ bỡ, nào ngờ phải ôm quả lừa cay đắng, đành đặt hết hy vọng vào cơ quan chức năng.

Thủ đoạn mà nghi can Nguyễn Duy Linh sử dụng thành công trong nghi án lừa đảo tiền tỷ này không hề mới mẻ hay tinh vi, bởi thông tin bán sỉ điện thoại được Linh đăng trên hai trang mạng chuyên mua bán như bao người khác là nhattao.com và 5giay.vn.

Vụ việc cho thấy có hai yếu tố khiến nhiều người dính bẫy, chịu đưa tiền cho Linh là giá hàng rẻ hơn giá trị trường nhiều lần và giao dịch ngay trong căn nhà của mình.

Theo nhiều người trong cuộc, ngôi nhà mà Linh ở trên địa bàn Q. Tân Bình ‘rất bề thế, hoành tráng’ nên ‘tin rằng kẻ này làm ăn đàng hoàng, không phải phường lừa đảo’. Tuy nhiên, thực tế diễn ra hoàn toàn trái ngược.

Trong một diễn biến có liên quan, chủ trang nhattao.com và 5giay.vn vừa loan báo đã khóa tài khoản mà Linh thiết lập để đăng tin rao bán điện thoại iPhone 6, một động thái dù cần thiết nhưng không mang nhiều ý nghĩa tại thời điểm này.

Được biết, tài khoản mà Linh sử dụng có tên gọi muabanperfume, bởi trước khi cơn sốt iPhone 6 diễn ra, Linh chuyên mua bán nước hoa các loại, cũng chỉ thông qua các trang mạng và giao dịch với tư cách cá nhân.

Trong số các vụ lừa đảo qua mua bán trên mạng, đây là vụ việc khiến nhiều người tổn thất và số tiền mất vào bẫy này không hề nhỏ. Nghi can Linh ôm tiền bỏ trốn cũng khiến hoạt động mua bán online tử tế bị màn sương mờ nghi vấn bao phủ.

Trong một bài viết được GiadinhNet đăng tải cách đây không lâu, một chuyên gia đã đưa ra lời khuyên là người mua cần kiểm chứng uy tín hội đủ tính pháp lý của đơn vị phân phối, đồng thời nguồn gốc sản phẩm cũng phải được ấn chứng rõ ràng bởi sự xác nhận của nhà sản xuất.

“Phân phối online chắc chắn giúp giá sản phẩm rẻ hơn kiểu phân phố truyền thống. Chi phí thuê mặt bằng, đầu tư hạ tầng lập cửa hàng, thuê nhân sự giao dịch… hoàn toàn được tiết giảm. Dĩ nhiên, phần tiết giảm này chính là phần tiết kiệm của người mua. Nhưng dù rẻ hơn sản phẩm cùng loại được phân phối theo phương thức truyền thống, song điều chắc chắn là không thể quá rẻ mà chỉ từ 5%-10% mà thôi”-ông Nguyễn Thành Sơn, chuyên gia thuộc trang phân phối online bosch-saigon.com phân tích.

Đỗ Bá

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC