Ngày 18 Tháng 11, 2014 | 05:44 PM

Chiêu ăn cắp tinh vi bằng IC giả của các cây xăng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Muốn sai số lớn hơn thì sau khi vào mật khẩu trên, ấn thêm số 1, nếu muốn sai số nhỏ hơn thì vào mật khẩu và ấn vào số 0.

Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ Nghệ An vừa bắt quả tang 11 trạm kinh doanh xăng dầu ở Nghệ An sử dụng con chip điện tử giả (IC giả) để bớt xén xăng dầu của khách hàng. Cảnh sát cho biết nhóm chế tạo và lắp đặt thiết bị giả này đã hoạt động hơn 6 năm nay với mạng lưới rộng khắp các địa phương.

Lượng xăng dầu bớt xén từ 4-11% (trung bình 10 lít xăng dầu sẽ bị ăn bớt 0,4-1,1 lít) xăng dầu mỗi lần bán hàng.

Cơ quan kiểm tra đang đo lường tại các cây xăng dầu

Các cơ sở kinh doanh xăng dầu này nằm ở các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Tân Kỳ, Anh Sơn, Tương Dương, thị xã Hoàng Mai và Quế Phong.

Từ lời khai của các chủ trạm xăng bị bắt, ngày 5/11/2014 Phòng PC46 thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp Nguyễn Sơn Hải (41 tuổi, trú xã Diễn Kỷ, Diễn Châu), Giám đốc Công ty cổ phần thiết bị xây lắp xăng dầu Trường Hải, thu giữ 23 thiết bị IC giả.

Hải đã khai nhận, từ tháng 6 đến tháng 10/2014 đã lắp đặt cho 6 cửa hàng xăng dầu tại huyện Diễn Châu và Yên Thành 6 IC giả với giá trị 5 triệu đồng mỗi chiếc, và bán cho một số cơ sở khác.

Ngày 12/11, Lê Văn Toán (34 tuổi, trú tại huyện Quỳnh Lưu) đã đến cảnh sát đầu thú và nộp các vật dụng cá nhân như laptop chạy phần mềm chương trình cùng một số con chíp điện tử giả.

Từ những tài liệu thu thập, rạng sáng 15/11, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), cảnh sát đã bắt Trần Lê Đức (35 tuổi, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) khi Đức di chuyển vào TP Nha Trang. Khám xét tại nhà Đức, nhà chức trách thu một máy tính, một bộ phần mềm chạy chương trình chạy IC giả, hơn một trăm chiếc IC giả chưa kịp tiêu thụ. Đức thừa nhận mình chính là người đã chế tạo ra IC giả để bán và lắp đặt cho nhiều cây xăng trên toàn quốc.

Từ lời khai của Đức, cảnh sát bắt tiếp Bùi Thế Ái (45 tuổi, trú thành phố Vinh, Nghệ An) và thu giữ gần 80 IC giả do Ái mua lại của Đức để đi lắp đặt cho các cây xăng tại Nghệ An và nhiều tỉnh.

IC giả được Cảnh sát thu được tại cây xăng ở Nghệ An

IC giả được Cảnh sát thu được tại cây xăng ở Nghệ An

Một cán bộ điều tra cho biết, thủ đoạn lắp đặt IC giả của nhóm này rất tinh vi, có trình độ công nghệ rất cao, khó phân biệt với IC thật. IC giả này chạy được hai chương trình đúng và sai với phương thức vận hành rất thuận lợi để đối phó cơ quan chức năng khi có kiểm tra. Ví dụ, muốn IC chạy chương trình sai thì vào mật khẩu ấn phím P+ dãy số có 6 con số (đây là dãy số đã được đối tượng bán IC ngầm định với các cơ sở), sau đó ấn phím E hai lần. Muốn sai số lớn hơn thì sau khi vào mật khẩu trên, ấn thêm số 1, nếu muốn sai số nhỏ hơn thì vào mật khẩu và ấn vào số 0. Khi muốn IC chạy về chương trình đúng thì ngắt nguồn điện cung cấp cho bàn phím cột bơm hoặc bấm số ngầm định nào đó...

Cơ quan điều tra cho biết, bước đầu 11 trạm kinh doanh bị bắt quả tang khai nhận mới lắp đặt IC giả trong khoảng 3 tháng trở lại. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang điều tra để củng cố hồ sơ làm rõ chi tiết từng cây xăng đã ăn cắp tổng số xăng dầu là bao nhiêu. Nếu cơ sở nào đủ điều kiện sẽ bị truy tố hình sự.

Ban chuyên án cho biết đang tiếp tục mở rộng và phối hợp với công an các tỉnh bạn để bắt những cơ sở kinh doanh ăn cắp xăng dầu khác.

Chủ tịch UBND tỉnh
Nguyễn Xuân Đường thay mặt lãnh đạo tỉnh biểu dương, khen thưởng Ban chuyên án

Ngày 17/11, tại văn phòng CQĐT Công an Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường thay mặt lãnh đạo tỉnh biểu dương, khen thưởng Ban chuyên án 114C (do Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Nghệ An xác lập, phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An phá án). Thưởng nóng ban chuyên án 80 triệu đồng.

Hồ Hà

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC