Ngày 6 Tháng 5, 2020 | 08:00 PM

Chân dung 'bà trùm Loan cá' cầm đầu băng bảo kê ở Đồng Nai vừa sa lưới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo các tiểu thương, băng nhóm "bà trùm" Loan "cá" được biết đến là có "số má" nhất nhì khu vực. Để thị uy, các đối tượng xăm trổ đầy mình và cố tình mặc quần áo hở các hình xăm trổ.

Sáng 6/5, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị đang tiếp tục lấy lời khai 10 đối tượng trong băng nhóm chuyên thu tiền bảo kê tại khu vực xung quanh khu công nghiệp (KCN) Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Chân dung bà trùm Loan cá cầm đầu băng bảo kê ở Đồng Nai vừa sa lưới - Ảnh 1.

Loan "cá" bị công an bắt giữ do cầm đầu nhóm bảo kê trong KCN ở Đồng Nai. Ảnh: PLO

Theo VOV, 10 đối tượng trong băng nhóm này đang bị tạm giữ gồm: Lý Thị Loan (Loan 'cá' là người cầm đầu), Hoàng Thị Tuyết Nhung, Lê Trung Hiếu, Đặng Thái Quốc, Đỗ Xuân Dũng, Nguyễn Thành Tín, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Thanh Tuân, Trần Công Đại và Vũ Minh Tiến. Trong đó, Lý Thị Loan được xác định là nghi can cầm đầu, điều hành các hoạt động.

Công an cho biết, để vây bắt được Loan "cá" và các đồng phạm, ngày 5/4, cơ quan điều tra đã điều gần 100 cảnh sát đặc nhiệm, cảnh sát cơ động để vây ráp chợ công nhân tại khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Chân dung bà trùm Loan cá cầm đầu băng bảo kê ở Đồng Nai vừa sa lưới - Ảnh 2.

Loan "cá" khi bị công an bắt giữ. Ảnh: VNN

Theo nguồn tin của PV VTC, sở dĩ có cái biệt danh Loan "cá" do có thời Loan từng bán cá tại TP Biên Hòa. Ngoài biệt danh Loan "cá", Loan còn có biệt danh là Loan "Bộ đội" vì sở thích mặc đồ rằn ri kiểu nhà binh. Đám đàn em của Loan cũng bắt chước sở thích này của thị nên giới "anh em xã hội" ở Biên Hòa gọi nhóm này là nhóm Loan "bộ đội" song song với biệt danh Loan "cá".

Trao đổi với PV NĐT, bà N.T.H. cho biết, khoảng 2 năm nay nhóm của Loan làm mưa làm gió tại khu vực này nhưng bà và những người buôn bán khác đều phải chấp nhận chịu đựng để yên thân. Loan "cá" và đồng bọn bị bắt khiến cho bà cảm thấy rất phấn khởi vì từ nay không bị nhóm này đe dọa, ăn chặn tiền bạc, ức hiếp.

Bà H. cũng mong muốn công an xử lý nghiêm để tránh việc băng nhóm này bị triệt phá lại có băng nhóm khác nhen nhóm, làm khổ người buôn bán.

Theo bà H: "Loan cũng chỉ là một phụ nữ trẻ đáng tuổi con tôi nhưng ăn nói xấc xược lắm. Nếu ai không nộp tiền cho Loan và đám đàn em thì chúng sẽ hất đổ hàng bán rồi đe dọa nên không một ai dám phản kháng mà răm rắp nghe lời. Nếu gặp lần đầu khi Loan bịt khẩu trang, ai cũng nghĩ Loan là người phụ nữ thôn quê chân chất, vì ăn bận rất bình thường. Nhưng, thực ra Loan mang khuôn mặt hung dữ và cách ăn nói rất đáng sợ", bà H. nói.

Chân dung bà trùm Loan cá cầm đầu băng bảo kê ở Đồng Nai vừa sa lưới - Ảnh 3.

Nhóm bảo kê Loan "cá" bị công an bắt giữ. Ảnh: Zing

Theo một số cán bộ điều tra chuyên án, đây là nhóm bảo kê có "số má" tại Đồng Nai. Để thị uy sức mạnh, đàn em của Loan thường xăm trổ đầy mình và cố tình mặc quần áo hở các hình xăm đi dạo quanh địa bàn, đe nẹt các tiểu thương.

Phương thức hoạt động của băng nhóm thường sẽ cắt cử 1 đến 2 người hàng ngày điều khiển xe máy dạo quanh khu vực các tiểu thương bán hàng nhắc nhở không được lấn chiếm lòng lề đường. Việc làm này thực chất là họ thay phiên nhau theo dõi tình hình buôn bán và đe dọa tiểu thương. Nếu phát hiện những tiểu thương bán dạo không ổn định sẽ thu luôn tiền bảo kê theo ngày.

Đối với những người buôn bán thường xuyên nếu đến tháng chưa có tiền đóng thì Loan sẽ huy động đàn em tới dùng vũ lực để uy hiếp. Nếu họ không nộp sẽ không cho buôn bán khu vực này.

Những người bán hàng phải nộp tiền bảo kê từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng. Riêng người bán dạo không thường xuyên đóng 50.000 đồng/ngày. Trường hợp không nộp tiền sẽ bị đánh và đập phá.

Không chỉ có bảo kê thu tiền đối với những người bán hàng mà băng nhóm này còn bảo kê cả việc cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê tại nhiều khu nhà trọ lân cận như Khu công nghiệp Thạnh Phú thuộc (huyện Vĩnh Cửu), phường Trảng Dài, Tân Phong (TP Biên Hòa).

M.H (th)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC