Ngày 30 Tháng 7, 2013 | 11:05 AM

Cái kết của trùm xã hội đen lấy bệnh án tâm thần làm "bảo bối"

Cái kết của trùm xã hội đen lấy bệnh án tâm thần làm "bảo bối"
  MỚI NHẤT

Với “bảo bối” là những bệnh án tâm thần, đã 6 năm trôi qua, đối tượng này sống ngoài vòng pháp luật luôn gây ra những vụ án chấn động vùng quê nghèo.

Thế nhưng, lưới trời lồng lộng, cuối cùng tên Vi “ngộ” cũng đã sa lưới pháp luật sau hàng loạt những thành tích bất hảo làm đau đầu cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Giả điên sau 3 lần giám định tâm thần

Lần giở hồ sơ về tên Nguyễn Văn Vi, tức Vi “ngộ” (SN 1980), trú ở phố Đào Duy Từ, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, chúng tôi không nghĩ tập hồ sơ này lại dày tới gần 50 cm, có từ 6 đến 7 tập hồ sơ dày cộp hàng ngàn trang. Đó là sự kỳ công của các trinh sát khi thực hiện thành công chuyên án này. Họ đã mất khoảng thời gian dài phải “nằm gai nếm mật” đối mặt với bao hiểm nguy vất vả, thậm chí phải mất ăn, mất ngủ vì tên côn đồ cộm cán lưu manh có tiếng tăm lừng lẫy khắp xứ Thanh này. Vi “ngộ” là một tên côn đồ có thành tích bất hảo, 3 tiền án, 2 tiền sự, cầm đầu băng nhóm tội phạm xã hội chuyên tổ chức cờ bạc, tín dụng “đen”, đòi nợ thuê, xiết nợ, cưỡng đoạt tài sản… cực kỳ nhức nhối trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Cách đây 7 năm, ngày 10/11/2007, Phòng PC45, Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang 21 đối tượng đang sát phạt nhau trên chiếu bạc tại xã Hà Long, Hà Trung dưới hình thức xóc đĩa. Ổ đánh bạc này do Vi “ngộ” đứng ra tổ chức. Chúng hoạt động rất chuyên nghiệp và bài bản, với thủ đoạn hằng ngày là dùng ôtô đưa đón con bạc đến điểm đánh, cử người canh gác rất cẩn mật. Qua quá trình theo dõi, lập chuyên án cho đến khi lực lượng chức năng quyết định ập vào để bắt các đối tượng thì Vi “ngộ” luôn nhanh chân trốn thoát một cách “thần kỳ”. Sau 3 năm trốn chui, trốn lủi cho đến năm 2010, Nguyễn Văn Vi đã tự ra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình tại cơ quan công an điều tra.

Tuy nhiên, việc đầu thú là một trong những “chiêu bài” nằm trong kế hoạch tính toán của Vi. Sau khi cơ quan CSĐT huyện Hà Trung đã hoàn tất hồ sơ đề nghị truy tố Vi về hành vị đánh bạc và tổ chức đánh bạc thì không biết ở đâu, Vi “tòi” ra một bệnh án tâm thần khiến cơ quan điều tra ngỡ ngàng.

Đặc biệt, tại phiên tòa khi đưa ra xét xử ngày 14/7/2010 của TAND huyện Hà Trung, Vi trở nên “ngây ngô” một cách khó hiểu và có nhiều biểu hiện của bệnh thần kinh. Với mưu kế được bày tính trước, gia đình Vi đã đề nghị tạm dừng phiên tòa cho Vi được giám định tâm thần tại bệnh viên TW. Với lý do đó HĐXX đồng ý, trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Nguyễn Văn Vi tại Hội đồng giám định pháp y tỉnh Thanh Hóa. Kết quả cho thấy đối tượng này hạn chế một phần năng lực trong điều khiển hành vi khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Lợi dụng kết luận trên, Nguyễn Văn Vi liên tục nằm ở các bệnh viện tâm thần từ TW đến địa phương để điều trị nhằm trốn tránh bản án của pháp luật.

Suốt từ tháng 7/2010 cho đến tháng 1/2012, TAND huyện Hà Trung đã 5 lần mở phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Văn Vi, nhưng đều không thực hiện được vì đối tượng này đều vin vào cớ tâm thần để trốn tội. Có lần, để trốn không ra tòa, Vi đã cho ong đốt tới sưng phù mặt mũi đến nỗi trước khi ra tòa cơ quan công an cũng không còn nhận ra được Vi.

Ngày 5/11/2011, TAND huyện Hà Trung lại ra quyết định trưng cầu giám định pháp y lần thứ 2 đối với Vi. Theo đó, cơ quan chức năng kết luận “Bị cáo hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi”. Từ nội dung trên, TAND huyện Hà Trung đã ra quyết định áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc và bàn giao Vi cho Viện Giám định pháp y tâm thần TW.

Tiếp đó, ngày 8/1/2013, cơ quan CSĐT Công an Thanh Hóa đã có công văn gửi Viện Giám định pháp y tâm thần TW đề nghị Viện xem xét tình trạng sức khỏe của Nguyễn Văn Vi. Đến lần này, kết quả về sức khỏe của Vi đã ổn định và ngay lập tức cơ quan công an có lệnh bắt khẩn cấp Vi “ngộ”.

Cái kết của trùm xã hội đen lấy bệnh án tâm thần làm "bảo bối" 1
 
Ngàn giờ bám theo đối tượng
 
Thiếu tá Lê Khắc Minh, Đội trưởng đội 6, PC45 Thanh Hóa cho biết, mặc dù trong trại tâm thần, Nguyễn Văn Vi vẫn tiếp tục thực hiện các hành vi phạm tội. Hắn cầm đầu, chỉ đạo đám tay chân vào việc đòi nợ thuê, xiết nợ, tổ chức đánh bạc… Đặc biệt, để khuếch trương thanh thế và nâng ảnh hưởng trong giới giang hồ, Vi chỉ đạo đàn em sẵn sàng “giao chiến”, dằn mặt các ổ nhóm côn đồ khác gây ra nhiều vụ việc phức tạp. Để che giấu hành vi, hắn luôn tạo vỏ bọc vô can trong các cuộc ân oán giang hồ, không bao giờ xuất hiện tại những nơi đông người, những cuộc đòi nợ, kể cả những cuộc va chạm, đâm chém nhau của đồng bọn. Tuy nhiên, qua điều tra và theo dõi tình hình, công an phát hiện rất nhiều vụ việc có sự tham gia chỉ đạo của Vi. Kiểm tra đột xuất tại Viện Giám định pháp y tâm thần TW, CQĐT Thanh Hóa phát hiện nhiều lần Vi không có mặt ở khu điều trị bắt buộc của Viện.

Qua điều tra, các trinh sát phát hiện, ổ nhóm tội phạm do Vi cầm đầu hoạt động cực kỳ tinh vi, từ việc tổ chức đánh bạc theo kiểu truyền thống đến tổ chức cá độ qua mạng, Vi đều cho đàn em là chân rết theo dõi. Từ đó tự tung tự tác với hoạt động cho vay nặng lãi, nhưng điều đặc biệt là thủ đoạn của chúng chỉ nhắm vào con em những gia đình khá giả, rủ rê ăn chơi, cho vay tiền không cần thế chấp. Khi số nợ lớn, chúng tổ chức xiết nợ bằng cách đe dọa, ném chất bẩn, thậm chí sẵn sàng đào mộ người chết để gây sức ép với người sống khiến dư luận bức xúc một thời gian khá dài ở Hà Trung.

Nhiều tháng liền lần theo đối tượng trên, cán bộ, chiến sỹ Phòng PC45 đã đổ không ít mồ hôi, công sức, nhiều lần bắt hụt Vi vì hắn quá tinh vi, xảo quyệt. Có lần phát hiện Vi có mặt tại một quán karaoke ở thị xã Bỉm Sơn, dù đã nửa đêm, khi đó tổ công tác gồm 4 người đi 2 xe máy vẫn quyết tâm vượt hơn 40km ra Bỉm Sơn. Tuy nhiên, do đối tượng cử người canh gác nên thấy bóng cán bộ Công an xuất hiện, Vi vội tẩu thoát ra cửa sau, lên xe ô tô riêng do đàn em đợi sẵn phóng đi tẩu thoát. Khi tổ công tác đuổi theo đến địa bàn Ninh Bình thì mất dấu. Cũng có lần, phát hiện Vi vắng mặt tại nơi điều trị bắt buộc, lực lượng chức năng tổ chức bắt giữ Vi, hắn liền “làm phép” cho bệnh nặng hơn rồi xin điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai nên việc bắt giữ không thực hiện được.

Sau khi có kết luận “sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Văn Vi ở giai đoạn ổn định”, Ban chuyên án quyết bắt giữ Vi. Để thực hiện việc bắt giữ Vi đảm bảo yêu cầu đặt ra, đồng thời ngăn chặn không cho đối tượng có cơ hội tạo cớ tiếp tục trốn tránh pháp luật, ngày 28/3/2013, tổ công tác gồm 8 cán bộ công an đã triển khai lực lượng giám sát Vi 24/24. Khoa Điều trị bắt buộc của Bệnh viện Tâm thần Trung ương cực kỳ phức tạp bởi các “anh hùng hảo hán” ở các tỉnh, thành từ Hà Nội, Hải Phòng… bị “tâm thần” khi gây án đã về đây chữa bệnh bắt buộc.

Suốt gần 10 ngày bám địa bàn, các trinh sát thay phiên nhau thức trắng đêm, giám sát mọi hoạt động của đối tượng. Đến ngày 5/4, khi cơ quan chức năng quyết định bắt Nguyễn Văn Vi - “đàn em” của hắn gồm 60-70 đối tượng – đã tổ chức chia tay, tiễn “đại ca”, gây phức tạp tình hình ANTT trong khu vực. Lập tức, công an Thanh Hóa đã đề nghị Cục C45 phối hợp bắt giữ, đề phòng việc các đối tượng đánh tháo “đại ca”.

Đại tá Bùi Công Tráng, Trưởng phòng PC45 Công an Thanh Hóa cho biết, đơn vị đang tích cực phối hợp với C45 điều tra, làm rõ các hành vi phạm tội của Vi làm rõ bệnh trạng thật sự để có thể đủ căn cứ đưa đối tượng này ra tòa để xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời kiên quyết xử lí hành vi phạm tội của Vi cá và đồng bọn để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Theo Công lý

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC