Ngày 14 Tháng 11, 2018 | 03:58 PM

Các bị cáo “máu mặt” trong đường dây đánh bạc online nghìn tỷ có được xem xét giảm nhẹ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong vụ án tổ chức đánh bạc nghìn tỉ đang được TAND tỉnh Phú Thọ xét xử, dư luận đặc biệt quan tâm đến một số bị cáo “chóp bu” trong vụ án sẽ bị pháp luật trừng phạt như thế nào.

Dưới sự bao che của Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, tổ chức đánh bạc qua mạng của Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương nhanh chóng phình to, thu hút hàng triệu con bạc trên cả nước vào “sới”.

Kết quả điều tra như đang được xét xử cho thấy, tổ chức đánh bạc này sau 28 tháng vận hành chương trình phần mềm và giải pháp công nghệ có tích hợp game bài Rikvip/Tip.Club, 23Zdo, Zon/Pen các đối tượng thuộc nhóm vận hành game đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng được một hệ thống gồm 25 “đại lý cấp 1”, 5.877 “đại lý cấp 2” để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại, theo đó đã lôi kéo được 42.950.805 tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến;.


Nguyễn Văn Dương. Ảnh: HC

Nguyễn Văn Dương. Ảnh: HC

Tổng thu lời bất chính thông qua hoạt động nạp tiền, thẻ vào dịch vụ tổ chức đánh bạc trái phép là 9.853.227.342.109đ nên đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Các ông trùm Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam đều bị truy tố, xét xử về các tội danh: Tổ chức đánh bạc, rửa tiền.

Nhưng trong quá trình điều tra, Nguyễn Văn Dương đã tự thú về việc: Do được Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa tạo điều kiện cho việc tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet nên khi có được nguồn thu từ việc vận hành tổ chức đánh bạc, Dương khai đã cho Phan Văn Vĩnh 1 đồng hồ Rolex trị giá 7000USD, 27 tỷ đồng; 1.750.000USD; 1 chiếc áo sơ mi, 1 lọ thuốc bổ gan; Cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm 700 triệu đồng, 1 bộ phần mềm diệt virút trị giá 30.000 USD và cho Nguyễn Thanh Hóa 22 tỷ đồng.

Đến nay, Cơ quan điều tra đã chứng minh việc Dương cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm 700 triệu đồng, 1 bộ phần mềm diệt virút trị giá 30.000 USD là có thật. Còn việc cho Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa tiền, tài sản thì chưa làm rõ được nên tách ra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Vì những lý do đó, Dương ngoài việc được đình chỉ miễn trách nhiệm hình về tội Đưa hối lộ còn được xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi năm 2009. Nguyễn Văn Dương không có tình tiết tăng nặng.

Đối với ông trùm Phan Sào Nam, cơ quan tiến hành tố tụng cho rằng đã thừa nhận hành vi phạm tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”, đồng thời tích cực cùng với người thân nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính. Đến nay, Cơ quan điều tra đang tạm giữ số tiền 821.533.880.843đ (có 22 tỷ của Phan Thu Hương nộp); phong tỏa 76.953.536.360 đồng trong các tài khoản ngân hàng; kê biên 2 nhà, trị giá theo hợp đồng 12,4 tỷ đồng; phong tỏa 13 hợp đồng mua căn hộ, trị giá 139.909.758.126đ; tạm giữ 05 ô tô các loại.


Phan Sào Nam. Ảnh: HC

Phan Sào Nam. Ảnh: HC

Trong quá trình điều tra, sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị truy nã quốc tế về tội “Tổ chức đánh bạc”, Nam đã chủ động về đầu thú, thành khẩn khai báo về toàn bộ hành vi phạm tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” của bản thân và đồng phạm; tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để thu thập tài liệu, chứng cứ giải quyết vụ án, tự nguyện nộp lại phần lớn số tiền thu lợi bất chính để khắc phục hậu quả.

Vì đó, Phan Sào Nam được hưởng các tình tiết giảm nhẹ là: Tích cực khắc phục hậu quả, Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, Tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra phát hiện, điều tra tội phạm, Có thành tích xuất sắc trong công tác và Đầu thú quy định tại điểm b, p, q, s khoản 1 và khoản 2 Điều 46Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi năm 2009.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Ngoài các tình tiết quy định định khung hình phạt thì Phan Sào Nam không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.


Cựu tướng Phan Văn Vĩnh tại tòa. Ảnh: HC

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh tại tòa. Ảnh: HC

Cơ quan tiến hành tố tụng cũng xác định xét về bản chất thì hành vi của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu “bảo kê”, nhận hối lộ. Trong đó Phan Văn Vĩnh là người chỉ huy còn Nguyễn Thanh hóa là người thực hành tích cực. Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xác định Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa hưởng lợi cá nhân. Do vậy, việc xem xét xử lý hành vi của Phan Văn Vĩnh mới dừng lại ở mức độ đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì ngoài các tình tiết quy định định khung hình phạt, Phan Văn Vĩnh không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.


Nguyễn Thanh Hóa luôn tìm cách đổ bệnh cho người khác. Ảnh: HC

Nguyễn Thanh Hóa luôn tìm cách "đổ bệnh" cho người khác. Ảnh: HC

Phan Văn Vĩnh có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là: Quá trình điều tra, Phan văn Vĩnh khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của mình; về lịch sử bản thân, khi còn công tác Phan Văn Vĩnh nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ An ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân….

Đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, mặc dù không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự ngoài các tình tiết quy định định khung hình phạt nhưng về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cơ quan tố tụng cho rằng: Quá trình điều tra, Nguyễn Thanh Hóa chưa thành khẩn, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình mà đổ lỗi cho người khác, trong khi chính bản thân Hóa là người thực hành tích cực.

Nguyễn Thanh Hóa biết rõ ý định của Nguyễn Văn Dương muốn vận hành cổng thanh toán cho game cờ bạc ngay từ sau khi hợp tác năm 2011 nhưng vẫn chỉ đạo soạn thảo và ký nhiều văn bản giúp cho Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm tổ chức đánh bạc nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC