Ngày 13 Tháng 3, 2018 | 03:20 PM

Bỗng dưng phải nhận món nợ 2,6 đồng "từ trên trời rơi xuống"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vừa qua, dư luận miền Tây xôn xao chuyện tổng giám đốc một doanh nghiệp bị một số người tố mượn nợ hàng tỷ đồng rồi biệt tăm.

Vì sao Công ty Duyên Hải phá sản?

Theo tìm hiểu của phóng viên, hơn 20 năm trước, ông Trần Kia (64 tuổi, Quốc tịch Mỹ) về Việt Nam thành lập Công ty Duyên Hải Bạc Liêu và đầu tư hàng chục triệu USD để thực hiện dự án nuôi tôm trên diện tích đất là 775ha tại địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông và Hiệp Thành (TP Bạc Liêu).

Ông Trần Kia đi tiên phong, mạnh dạn thả nuôi 500ha tôm thẻ chân trắng. Tiếc là sau 2 năm, dự án thất bại do dịch bệnh.

Đến đầu tháng 03/2009, Công ty Duyên Hải đã mất khả năng đầu tư và phải tìm đối tác để liên kết, sản xuất. Tổng kết sau 12 năm đầu tư tại vùng đất ven biển Bạc Liêu, Công ty Duyên Hải Bạc Liêu bị lỗ lên đến hơn 111 tỉ đồng. Thời gian này, một số siêu thị của ông Trần Kia ở bên Mỹ cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Một số chứng từ liên quan đến số nợ mà ông Trần Kia đã thanh toán xong cho nhiều người
Một số chứng từ liên quan đến số nợ mà ông Trần Kia đã thanh toán xong cho nhiều người

Thời kỳ khó khăn này, thông qua bạn bè thân thiết, ông Trần Kia có nhờ vả một số bạn bè quen biết ở Bạc Liệu.

“Trong số những người hứa giúp cho tôi mượn tiền có ông Ngô Quang Hùng (ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu); ông Thống, cán bộ xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình; ông Lưu Ngọc Vũ ở xã Vĩnh Hậu… Tôi đã hứa khi chuyển nhượng được đất, vượt qua khó khăn thì tôi sẽ trả đầy đủ và đền ơn cho họ. Lúc đó, Hùng có đưa tiền cho tôi nhiều lần, tôi không nhớ cụ thể nên kêu Hùng kê ra. Hùng đã kê ra các khoản cho tôi mượn là 302,8 triệu đồng. Tôi đã trả cho Hùng đầy đủ ngay tại TP HCM. Sau đó, tôi còn về Bạc Liêu cho thêm Hùng lần 300 triệu đồng, lần 150 triệu đồng để làm ăn.

Trước đó, cũng thông qua Hùng, Tôi nhận của ông Vũ gần 300 triệu đồng và của ông Thống bao nhiêu thì tôi không rõ vì số tiền nhận được chỉ lác đác vài chục triệu. Mọi giao dịch tiền bạc với Thống và Vũ đều thông qua trung gian là Hùng ký nhận thay tôi. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, khi tôi có tiền thanh toán cho họ thì Hùng đưa cho tôi giấy Hùng nhận của Thống hơn 500 triệu đồng, của Vũ 1,5 tỷ đồng. Khi ngồi lại nói chuyện, Vũ xác nhận số tiền mà Vũ đưa cho Hùng chỉ hơn 500 triệu đồng. Thấy vậy tôi đưa cho Vũ luôn 750 triệu đồng. Còn Thống thì tôi gặp trực tiếp trả hơn 500 triệu đồng theo giấy biên nhận mà Hùng ký nhận. Tương tự, tôi cũng gửi cho Hùng 170 triệu đồng để trả tiền cọc thuê đất cho Hồ Minh Phục. Do lúc bấy giờ, UBND tỉnh Bạc Liêu chưa chấp thuận chủ trương cho thuê”, ông Trần Kia trình bày.

Ông Trần Kia cho biết, thời gian qua ông rất khổ sở vì bị ông Hùng tố ông nợ nần. Việc này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự cá nhân và việc làm ăn của ông. Ông Kia khẳng định bản thân không nợ nần ai. Để minh chứng, ông Trần Kia đã cung cấp cho phóng viên toàn bộ giấy tờ biên nhận nợ của những người nói trên mà ông còn giữ lại sau khi đã thanh toán xong.

2,6 tỷ đồng “tưởng tượng” !?

Thế nhưng, không rõ căn cứ và động cơ nào mà nhiều năm nay, ông Hùng liên tục đòi ông Trần Kia phải trả cho vợ chồng ông số tiền còn nợ 2,6 tỷ đồng. Thậm chí, ông Hùng còn làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu; cung cấp thông tin cho báo chí đăng tải nhiều bài báo và đăng trên mạng xã hội nhiều nội dung nói ông Trần Kia quỵt nợ của vợ chồng ông Hùng và nhiều người tiền tỷ.

Thực tế khi tiếp xúc phóng viên, vợ chồng ông Lưu Ngọc Vũ (người cho ông Kia mượn 500 triệu đồng) xác nhận: “Tôi trực tiếp đưa cho ông Trần Kia gần 300 triệu đồng. Số còn lại, tôi đưa cho ông Hùng nhờ chuyển cho ông Trần Kia và ông Hùng ký giấy biên nhận 500 triệu đồng đưa cho vợ chồng tôi giữ. Ngày 11/12/2015, ông Trần Kia nhờ người quen làm biên bản thỏa thuận, bàn giao cho tôi số tiền 750 triệu đồng. Ông Kia không còn nợ nần tôi và với mọi người, tôi thấy ông ấy cũng sống rất sòng phẳng”.

Vợ chồng ông Lưu Ngọc Vũ trình bày sự việc với phóng viên
Vợ chồng ông Lưu Ngọc Vũ trình bày sự việc với phóng viên

Tương tự, những người từng cho ông Trần Kia mượn tiền đều thừa nhận đã được ông Trần Kia thanh toán đầy đủ cho tới dư theo giấy tờ mà họ ký với ông Hùng. Chỉ riêng ông Hùng, ông Phục là cho rằng ông Trần Kia chưa thanh toán cho họ số tiền lần lượt là 2,6 tỷ đồng và 170 triệu đồng nhưng không có gì để chứng minh.

Chúng tôi đã liên hệ với ông Ngô Quang Hùng yêu cầu cung cấp chứng cứ chứng minh ông Trần Kia còn nợ ông 2,6 tỷ đồng, ông Hùng nói: “Chứng cứ của tôi là hàng trăm tin nhắn ông Trần Kia mượn tiền và nhiều đoạn ghi âm ông Trần Kia hứa trả nợ cho tôi”.

Vậy trong hàng trăm tin nhắn đó, có tin nhắn nào thể hiện nội dung ông Trần Kia có nói còn nợ hay hứa sẽ trả cho ông 2,6 tỷ đồng không? (PV hỏi), tuy nhiên, ông Hùng không trả lời được. Điều đáng nói là trong số hàng trăm tin nhắn mà ông Hùng đưa ra để chứng minh ông Trần Kia còn nợ 2,6 tỷ đồng thì tổng số tiền mà ông Hùng xác nhận đã chuyển cho ông Trần Kia không tới 100 triệu đồng.

Chúng tôi hỏi tiếp: Vậy trong các đoạn ghi âm, có đoạn nào thể hiện nội dung ông đòi ông Trần Kia trả 2,6 tỷ đồng hoặc ông Trần Kia nhận hoặc hứa trả cho ông số tiền như trên hay không? Ông Hùng đáp: “Ghi âm dài quá nghe không hết”. Tuy nhiên, sau khi nghe lại toàn bộ các băng ghi âm mà ông Hùng cung cấp, chúng tôi khẳng định không có đoạn nào đề cập đến số tiền nói trên. Thậm chí ông Hùng không có bất cứ một chứng từ chuyển tiền hay giấy nhận nợ nào liên quan đến số tiền tỷ.

Trao đổi về sự việc, ông Ngô Thành Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Hùng, chúng tôi đã xác minh không có dấu hiệu lừa đảo nên đã trả lời cho ông Hùng biết vụ việc không có yếu tố hình sự, đề nghị ông Hùng khởi kiện ra tòa án. Trong trường hợp ông Hùng không có chứng cứ gì để chứng minh ông Trần Kia có mượn nợ mà tiếp tục làm đơn tố cáo, đăng báo gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân và công ty của ông Trần Kia… lại là việc khác. Khi đó không còn là tranh chấp dân sự nữa. Ông Hùng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cho hành vi vu khống”.

PV

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC