Ngày 20 Tháng 3, 2018 | 08:49 AM

Bỗng dưng nhận món nợ 2,6 tỷ đồng “từ trên trời rơi xuống”: Nhiều nhân chứng lên tiếng

GiadinhNet - Sau khi đăng tải bài viết “Bỗng dưng nhận món nợ 2,6 tỷ đồng từ trên trời rơi xuống”, Báo Gia đình và Xã hội đã nhận được nhiều cuộc điện thoại cũng như ý kiến của các nhân chứng liên quan đến sự việc hi hữu này.

Như đã thông tin, ông Trần Kia (64 tuổi, Quốc tịch Mỹ), Tổng Giám đốc Công ty Duyên Hải Bạc Liêu gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ việc một số người ở Bạc Liêu bỗng dưng tố ông quỵt nợ số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. Điều đáng nói, những người tố cáo ông hoàn toàn không có căn cứ gì để chứng minh.

Theo đơn trình bày của ông Trần Kia, nhiều năm qua ông rất mệt mỏi vì bị đòi nợ vô cớ. “Trước đây, khi Công ty Duyên Hải thua lỗ dẫn đến phá sản, trong lúc chờ bán đất cho Tập đoàn Việt Úc để tháo gỡ khó khăn, một số anh em ở Bạc Liêu đã tự động cho tôi mượn ít tiền xoay sở và tôi hứa hẹn sẽ đền ơn cho họ gấp nhiều lần. Sau này, tôi có tiền đã trả hết theo giấy tờ biên nhận và cho thêm từng người, tổng số tiền cũng gần 3 tỷ đồng. Nhưng không biết nguyên nhân gì mà ông Ngô Quốc Hùng (ngụ ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) lại nói tôi còn nợ 2,6 tỷ đồng. Rồi Hồ Minh Phục (ngụ ấp Chòm Xồi, xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu) tố tôi không trả lại tiền cọc thuê đất.

Biên nhận tiền đặt cọc thuê đất và nhiều bút tích xác nhận ông Phục đã được trả lại tiền
Biên nhận tiền đặt cọc thuê đất và nhiều bút tích xác nhận ông Phục đã được trả lại tiền

Trong khi giấy tờ thể hiện rất rõ ràng, tôi nhận tiền cọc thuê đất 135 triệu nhưng đã trả 170 triệu vì không cho thuê được. Thậm chí tôi còn trả nợ thay cho Phục 150 triệu đồng và cho Hùng 450 triệu đồng làm ăn sau khi thanh toán cho Hùng xong số nợ 302,8 triệu đồng. Việc này đã gây tổn hại rất lớn đến việc làm ăn, uy tín, danh dự cá nhân và gia đình tôi”, ông Trần Kia bức xúc.

Bức xúc trước sự việc này, ông Lưu Ngọc Vũ (ngụ xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), nói: “Vào khoảng năm 2012, ông Ngô Quốc Hùng có gặp tôi bảo ông Trần Kia cần khoảng 500 triệu đồng. Nếu tôi cho mượn thì không lâu nữa ông Trần Kia bán được đất sẽ trả lại và đền ơn thỏa đáng. Hùng ký giấy nhận nợ của tôi 500 triệu đồng. Trong đó, tôi trực tiếp chuyển cho người của ông Trần Kia khoảng 290 triệu đồng. Số còn lại tôi đưa cho Hùng. Cuối năm 2015, ông Trần Kia đã gặp tôi để tính toán nợ nần. Lúc đó ông ấy nói không mượn tôi nhiều vậy nhưng dựa theo giấy nợ Hùng ký với tôi, ông đồng ý trả tôi 750 triệu đồng”.


Ông trần văn phong trình bày sự việc với pv

Ông trần văn phong trình bày sự việc với pv

Những người khác cũng xác nhận đã được ông Trần Kia trả tiền đầy đủ. Riêng ông Hùng dù thừa nhận đã được ông Trần Kia trả 300 triệu đồng nhưng vẫn làm đơn tố cáo ông Trần Kia không trả số nợ còn thiếu là 2,6 tỷ đồng. Còn ông Phục dù thừa nhận bằng lời nói và bút tích là đã nhận lại tiền cọc thuê đất 170 triệu đồng của ông Trần Kia nhưng vẫn làm đơn tố cáo nói ông Trần Kia quỵt số tiền này.

Nói về số tiền 2,6 tỷ đồng, ông Vũ quả quyết không tin ông Trần Kia có nợ ông Hùng. “Chuyện tranh chấp nợ nần giữa ông Hùng và ông Trần Kia không liên quan đến tôi. Nhưng với tư cách người từng sát cánh cùng họ trong thời điểm khó khăn. Tôi hoàn toàn không nghe nói gì về số tiền đó. Lúc đó, ai cũng khó khăn. Nếu Hùng có số tiền lớn như vậy đưa cho ông Trần Kia thì tìm tôi hỏi tiền để làm gì. Thời gian đó, tiền tôi bỏ ra để ăn nhậu, tiếp khách mấy năm với ông Trần Kia và ông Hùng lên đến vài trăm triệu nhưng tôi có tính toán gì đâu. Nếu ông Hùng nói có số tiền đó thì phải chứng minh được giấy biên nhận hoặc phiếu chuyển tiền. Nếu ông Trần Kia là người xấu thì ông ấy đã không thừa nhận số tiền nợ tôi vì giấy mượn là do ông Hùng ký”, ông Vũ quả quyết.

Đối với số tiền đặt cọc thuê đất của ông Phục, theo tìm hiểu của chúng tôi, người đại diện cho ông Trần Kia tìm đối tác cho thuê đất trong khu 509 ha của Công ty Duyên Hải lúc đó cũng là ông Ngô Quốc Hùng. Ông Hùng đã gặp gỡ, thông nhất giá cả và soạn thảo hợp đồng với ông Phục, ông Trần Kia chỉ việc ký hợp đồng.

Giấy xác nhận của ông Phong
Giấy xác nhận của ông Phong

Theo giấy biên nhận tạm ứng tiền thuê đất giữa ông Ngô Quốc Hùng ký với ông Hồ Minh Phục ngày 17/2/2012, tổng diện tích đất cho thuê là 200ha với giá tiền thuê đất là 3.500.000 đồng/ha. Theo hợp đồng, ông Phục sẽ đặt cọc trước số tiền 170 triệu đồng. Lúc này, do không có tiền đặt cọc nên ông Phục phải đi huy động một số hộ dân đang làm công cho Công ty Duyên Hải Bạc Liêu.

Ông Trần Văn Phong (ngụ xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu) - người đi huy động tiền của người dân đưa cho ông Phục, xác nhận: “Ông Phục huy động của nhiều hộ dân được số tiền 180 triệu đồng để đặt cọc thuê đất của ông Trần Kia. Sau đó, do không thuê được đất nên ông Trần Kia đã hoàn lại tiền cọc cho ông Phục. Thế nhưng ông Phục không chịu trả tiền lại cho các hộ dân mà nói là ông Trần Kia chưa trả tiền. Nhiều người biết sự việc này đã tìm ông Phục hỏi cho ra lẽ. Đến cuối năm 2015, thấy hoàn cảnh của các hộ dân này quá khổ nên ông Trần Kia đã hỗ trợ cho họ 150 triệu đồng. Tôi là người đứng ra nhận và chi cho các hộ dân này”.

Ông Phong cho biết sẵn sàng đối chất với ông Phục sự thật và mong muốn cơ quan pháp luật điều tra làm rõ trắng đen: “Ông Trần Kia đứng ra giúp đỡ các hộ dân chứ chẳng liên quan gì đến nợ nần. Tôi không hiểu ông Phục suy nghĩ gì mà làm ra những chuyện như vậy được. Chúng tôi nghèo hơn ông Phục nhiều nhưng sống phải có trước có sau, phải có phẩm chất, làm người đừng làm ngụy quân tử. Nếu đối diện với ông Phục tôi vẫn không ngại mà nói vậy. Tôi yêu cầu cơ quan pháp luật vào cuộc làm rõ để chứng minh sự thật ai mới là kẻ lừa đảo. Nếu cần, tôi sẵn sàng đứng ra làm chứng và nói lên hết bản chất sự việc”.

Để khách quan trong quá trình tìm hiểu sự việc, PV đã liên hệ với ông Hồ Minh Phục. Qua trao đổi, ông Phục thừa nhận đã nhận của ông Kia số tiền 170 triệu đồng. Số tiền này, ông Phục khẳng định “nhận nhiều lần và đã trả cho các hộ dân”. Nhưng khi hỏi về số tiền 150 triệu đồng ông Kia chuyển trực tiếp cho các hộ dân, ông Phục lại cho rằng đó là “số tiền mượn giùm cho ông Trần Kia xài chứ không liên quan đến thuê đất”.

Báo GĐ&XH sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

P.V

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC