Ngày 13 Tháng 6, 2019 | 06:30 AM

Bộ Y tế cử đại diện đến TAND tỉnh Hoà Bình làm rõ công văn mật gửi trước phiên phúc thẩm xử cựu BS Hoàng Công Lương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 13/6, đại diện Bộ Y tế gồm 4 lãnh đạo Cục, Vụ có mặt tại TAND tỉnh Hoà Bình để làm rõ công văn mật số 41 đã gửi trước khi toà phúc thẩm vụ chạy thận.

Ngày 12/6, trong ngày đầu tiên mở lại phiên phúc thẩm xét xử vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người chết xảy ra vào tháng 5/2017, chủ tọa Nguyễn Văn Vận cho biết trước khi phiên xử diễn ra, Bộ Y tế có gửi HĐXX hai công văn về những vấn đề liên quan đến quá trình xét xử vụ án chạy thận, trong đó có công văn mật số 41.

Luật sư Hoàng Văn Hướng - bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đề nghị mời đại diện Bộ Y tế đến dự tòa để làm rõ một số văn bản liên quan vụ án. Chủ toạ Nguyễn Văn Vận cho hay do Bộ Y tế không tham gia tố tụng nên tòa không thể triệu tập.

Bị cáo Hoàng Công Lương

Bị cáo Hoàng Công Lương

Luật sư Bùi Việt Anh, bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) nêu ý kiến về việc tại sao trong quá trình giải quyết vụ án, các luật sư không được tiếp cận công văn 41 của Bộ Y tế.

HĐXX cho hay, công văn 41 là văn bản mật của Bộ Y tế, không nằm trong hồ sơ vụ án. Tòa sẽ mời đại diện Bộ Y tế vào ngày 13/6 (hôm nay) để làm rõ việc tại sao Bộ Y tế không tham gia tố tụng nhưng lại có công văn gửi các cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án này.

Sáng 13/6, đại diện Bộ Y tế gồm: TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế; ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ; ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế đã có mặt tại TAND tỉnh Hoà Bình.

Cùng đoàn của Bộ còn có đại diện Bệnh viện Bạch Mai, Viện Pháp y quốc gia, Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội.

3 ngày trước phiên phúc thẩm trước (13/5, sau đó được hoãn), Bộ Y tế cũng đã có một công văn số 2569 do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến ký, gửi TAND và VKSND tỉnh Hòa Bình, nêu quan điểm của Bộ về vụ án.

Trong công văn này, Bộ Y tế cho rằng, việc tòa sơ thẩm kết tội, tuyên án đối với Hoàng Công Lương cùng các bị cáo khác là chưa phù hợp.

Công văn nêu: "Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên bị cáo Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, 42 tháng tù với tội danh Vô ý làm chết người. Nhiều ý kiến cho rằng "mức án này khiên cưỡng, chưa đúng tội danh và thậm chí oan sai".

Công văn 2569 của Bộ Y tế cũng cho rằng tuyên phạt bác sĩ Lương về tội vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Bộ Y tế cho rằng trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với bác sĩ Lương sẽ là "tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu" và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong cả nước.

Chủ tọa Nguyễn Văn Vận cho biết thêm, để làm rõ công văn mật 41 của Bộ Y tế, HĐXX có mời Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) lên để làm rõ tại sao Bộ Y tế lại có quan điểm như thế.

Diễn biến chính phiên xử ngày 12/6

Cuối tháng 1/2019, tòa cấp sơ thẩm tuyên Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội Vô ý làm chết người. Ngày 12/6, thừa nhận phạm tội vô ý làm chết người, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương thay đổi kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo.

Trước đó, trong các phiên tòa sơ thẩm cựu bác sĩ 33 tuổi này đều một mực "kêu oan" nói mình vô tội.

Bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện) mong HĐXX đánh giá lại toàn bộ trách nhiệm của bị cáo trong vụ án với vai trò người đứng đầu. Ông Dương kiến nghị tòa xem xét mức án 30 tháng tù.

Hai bị cáo Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc bệnh viện) và Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng Vật tư bệnh viện) giữ nguyên kháng án xin giảm nhẹ hình phạt. Cựu phó giám đốc Thắng mong được hưởng án treo.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn là người duy nhất kêu oan, theo bị cáo này 30 tháng tù như mức toà sơ thẩm tuyên là không khách quan.

Đại diện bị hại trong vụ chạy thận kháng án đề nghị tăng mức bồi thường dân sự. Với Hoàng Công Lương, phía bị hại kiến nghị HĐXX xem xét giảm hình phạt, cho bị cáo này hưởng án treo để có cơ hội tiếp tục hành nghề.

Võ Thu - Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC