Ngày 15 Tháng 8, 2016 | 08:27 AM

Bố mẹ ly hôn, con có được phân chia tài sản?

GiadinhNet - Bố mẹ tôi sinh được hai người con, hiện chúng tôi đã trưởng thành và ra ở riêng. Thời gian gần đây, bố mẹ tôi phát sinh mâu thuẫn nên đã làm đơn gửi tòa án xin được ly hôn. Xin hỏi, khi bố mẹ tôi ly hôn, anh em tôi có được phân chia tài sản (căn nhà trên phố Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội - nơi chúng tôi đã từng sống thời ấu thơ) không? Căn nhà này đứng tên của bố mẹ tôi.

Nguyễn Hải Anh

(Phố Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Khi ly hôn thì quan hệ vợ chồng sẽ chấm dứt, nó cũng sẽ làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ và con sau ly hôn cũng như quyền tài sản của hai vợ chồng. Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 không quy định cha mẹ khi ly hôn phải chia tài sản cho con cái. Việc chia tài sản hay không chia tài sản cho con hoàn toàn thuộc quyền quyết định của cha, mẹ. Vì vậy, để chia tài sản cho con thì cha, mẹ có thể thỏa thuận về việc chia tài sản cho con.

Theo thông tin mà bạn nêu thì ngôi nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn và là tài sản chung của bố mẹ bạn. Như vậy, theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng như sau: Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định của Luật này. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 của Điều 59 và tại các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng; Việc chia tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Đối chiếu với quy định trên, tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, không bắt buộc phải chia cho các con. Nhưng nếu bố mẹ bạn thỏa thuận sẽ cho toàn bộ hoặc một phần tài sản cho hai bạn thì việc tặng cho tài sản này phải lập thành hợp đồng tặng cho có công chứng chứng thực theo quy định pháp luật thì hai bạn sẽ có quyền sở hữu phần tài sản được tặng cho đó. Tuy nhiên, do tất cả tài sản chỉ đứng tên bố mẹ bạn nên khi bố mẹ bạn ly hôn, hai bạn sẽ không được chia khối tài sản này.

Luật sư Nguyễn Thu Anh

(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC