Ngày 2 Tháng 12, 2019 | 10:25 AM

Bố chánh văn phòng tòa án huyện vừa bị bắt không biết con mình trốn truy nã 26 năm trước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bố của Nguyễn Quang Huy (Chánh văn phòng Tòa án nhân dân huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) khẳng định không hề hay biết việc con trai mình bị công an truy nã 26 năm trước.

Liên quan đến vụ Nguyễn Quang Huy (sinh năm 1973, Chánh văn phòng Tòa án nhân dân huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) bị công an bắt giữ vì trốn truy nã 26 năm, bố của Huy cho hay, ông cũng như các thành viên trong gia đình rất sốc trước thông tin này.

"Thời điểm đó (năm 1993), Huy 18 tuổi, học xong cấp 3 thì công tác tại địa phương. Sau đó, Huy ôn thi, học đại học tại chức ngành luật ở Hòa Bình.

Tốt nghiệp, con trai tôi thi tuyển công chức, được kết nạp đảng viên và luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Gia đình tôi là gia đình liệt sĩ, đều là công chức nhà nước, không hiểu sao, khi em gái của Huy (đang công tác trong ngành công an ở Hà Nội) qua điều tra lý lịch lại soi ra việc Huy là đối tượng truy nã 26 năm nay", bố của Nguyễn Quang Huy cho hay.

Bố chánh văn phòng tòa án huyện vừa bị bắt không biết con mình trốn truy nã 26 năm trước - Ảnh 2.

Bố và vợ của Nguyễn Quang Huy bất ngờ trước sự việc. Ảnh: PV

Chị Nguyễn Thị Bích P. (vợ của Nguyễn Quang Huy) cũng cho biết, gia đình rất sốc khi biết tin anh Huy bị truy nã, đến bản thân anh còn không biết mình bị truy nã nữa. 

"Anh Huy học lớp tại chức ở Hòa Bình 5 năm. Sau đó công tác tại tòa án của các huyện Lạc Thủy, Cao Phong. Anh Huy còn được cấp trên cử đi học lớp thẩm phán, nhưng chưa được bổ nhiệm", chị P. nói thêm.

Theo lời chị P, chị và anh Huy kết hôn với nhau từ năm 2005, hai người có với nhau 2 mặt con. Trước khi kết hôn, chị không hề biết việc anh Huy từng là bị can trong một vụ án đã được tòa xét xử và đang bị truy nã.

"Từ hôm 28/11, khi Công an tỉnh Hòa Bình đọc lệnh bắt giữ anh ở trụ sở Công an phường Thái Bình (thành phố Hòa Bình) đến nay, gia đình tôi mất ăn mất ngủ, không tập trung làm được gì cả, tôi phải dùng đến thuốc để giữ tinh thần. Gia đình tôi sẽ làm đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ sự việc này", chị P. chia sẻ.

Bố chánh văn phòng tòa án huyện vừa bị bắt không biết con mình trốn truy nã 26 năm trước - Ảnh 3.

Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cao Phong - nơi Nguyễn Quang Huy làm Chánh văn phòng trước khi bị bắt.

Một người đồng nghiệp làm việc cùng với Nguyễn Quang Huy tại TAND huyện Cao Phong, Hòa Bình cũng bày tỏ: "Nhiều năm làm việc không thấy anh Huy có biểu hiện lạ gì. Thậm chí, anh ấy còn là người tốt tính, luôn giúp đỡ đồng nghiệp. Nhận được thông tin này, tất thảy cán bộ cơ quan chúng tôi đều bàng hoàng, bất ngờ".

Ngày 28/11/2019, cơ quan công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giam Nguyễn Quang Huy vì tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia vì trốn nã được 26 năm trước.

Cơ quan chức năng xác định, năm 1993, Huy tham gia cùng với một nhóm người phá hoại một công trình trong hệ thống Thủy điện Hòa Bình. Theo tài liệu tố tụng, năm 1993, Huy cùng bốn bị cáo khác bị đưa ra xét xử và bị phạt tù, còn Huy thì bỏ trốn, cho nên Cơ quan Công an tỉnh đã ra lệnh truy nã đối với Huy.

Trong thời gian lẩn trốn, Huy vẫn sinh sống tại Hòa Bình, làm việc trong cơ quan nhà nước. Thậm chí Huy còn được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong vào năm 2017.

Quá trình công tác, người này được cử đi học lớp nghiệp vụ thẩm phán để tiếp tục thăng tiến, tuy nhiên chưa kịp bổ nhiệm thì bị bắt giữ.

Nhật Tân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC