Ngày 14 Tháng 8, 2013 | 04:05 PM

Luật sư của bạn:

Bị xâm hại cách đây 14 năm, bây giờ có thể tố cáo?

Bị xâm hại cách đây 14 năm, bây giờ có thể tố cáo?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khoảng 14 năm trước, lúc mới 11 tuổi, tôi bị anh họ xâm hại. Do sợ hãi nên ngày ấy tôi không dám nói với bố mẹ nên sự việc đã trôi vào im lặng cho đến tận ngày hôm nay. Xin luật sư cho biết, bây giờ tôi có thể đề nghị cơ quan Công an khởi tố người anh này được không? Thời hiệu để xử lý vụ việc này là bao nhiêu năm?

Trả lời:

Bởi vì chúng tôi chưa nắm rõ được tính chất, mức độ của hành vi “xâm hại” của anh họ bạn, là đã thực hiện được hành vi giao cấu hay chỉ ở mức dâm ô; do vậy, chúng tôi có thể chia ra hai trường hợp như sau:

Thứ nhất, nếu hành vi này không nhằm mục đích giao cấu, nếu chỉ thực hiện hành vi với thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân thì được xếp vào hành vi dâm ô với trẻ em. Mức hình phạt cao nhất của hành vi này căn cứ theo Khoản 1, Điều 116 Bộ luật Hình sự là 3 năm tù. Hành vi này thuộc trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 5 năm.

Trường hợp anh họ bạn thực hiện hành vi nhiều lần, có tính chất loạn luân với bạn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng cho bạn, căn cứ theo Khoản 2, Điều 116 Bộ luật Hình sự mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù. Đây là những hành vi thuộc trường hợp phạm tội nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 10 năm.

Thứ hai, nếu hành vi “xâm hại” của anh họ bạn đã đạt được mục đích giao cấu thì được xếp vào hành vi hiếp dâm trẻ em. Vì trong mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là đã phạm tội hiếp dâm trẻ em được quy định tại Khoản 4, Điều 112 Bộ luật Hình sự và có thể phải chịu mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình. Hành vi này thuộc trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là 20 năm.

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện và được quy định tại Điều 23 BLHS. Tuy nhiên, điều quan trọng để truy tố là bạn phải cung cấp bằng chứng hoặc có lời nhận tội của anh ta, vì sự việc đã xảy ra quá lâu gây khó khăn cho quá trình điều tra.

          Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC