Ngày 22 Tháng 4, 2016 | 07:00 PM

Bị kết án 4 năm tù vẫn làm "phó tướng" đa cấp": Cuộc “hóa thân” hoàn hảo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong suốt quá trình bị khởi tố, truy tố và xét xử, Vũ Ngọc Thuyển vẫn ung dung giữ các cương vị trong Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Khó tin: Bị kết án 4 năm tù,  trùm lừa đảo MB24 vẫn làm “phó tướng” một công ty đa cấp Khó tin: Bị kết án 4 năm tù, trùm lừa đảo MB24 vẫn làm “phó tướng” một công ty đa cấp

GiadinhNet - Sau khi Vũ Ngọc Thuyển bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù về hành vi chiếm đoạt tài sản trong vụ Muaban24 thì không lâu sau đó, “ông trùm” này được tại ngoại và trở thành Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Theo thông tin từ Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, Công ty cổ phần Liên minh Tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) được thành lập theo Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp. Công ty này được đăng ký lần đầu ngày 21/6/2013 do Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cấp.

Thời điểm này, Vũ Ngọc Thuyển có tên trong hồ sơ đăng ký kinh doanh với vai trò là 1 trong 3 thành viên sáng lập công ty cùng Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường.

Điều kỳ lạ là mọi dấu vết về hành vi phạm tội lừa đảo trong đường dây MB24 khi bị Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vào tháng 3/2013 của Thuyển đã bị xoá sạch. Cũng từ sự “che đậy” kín đáo này mà Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam đã “qua mặt” được cơ quan kiểm duyệt hồ sơ cấp phép của Sở Công thương tỉnh Bắc Giang.


Vũ Ngọc Thuyển và trụ sở Cty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Ảnh T.L

Vũ Ngọc Thuyển và trụ sở Cty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Ảnh T.L

Tiếp cận những tài liệu trong hồ sơ xin cấp giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp của Cty Vietnet lưu giữ tại phòng Thương mại (Sở Công thương Bắc Giang), phóng viên đã lật tẩy bí mật “động trời” xoay quanh “lá bùa” thông hành của doanh nghiệp này.

Theo Đơn xin xác nhận dân sự của Vũ Ngọc Thuyển tại xã Quý Sơn – Lục Ngạn (Bắc Giang), bị can này ghi rõ: “Tôi làm đơn này đề nghị Công an xã Quý Sơn xác nhận cho tôi là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trong thời gian sinh sống tại địa phương, tôi chưa có tiền án, tiền sự để tôi bổ sung vào hồ sơ”.

Trong Đơn xin xác nhận dân sự của Vũ Ngọc Thuyển tại xã Quý Sơn – Lục Ngạn (Bắc Giang), bị can này ghi rõ: “Tôi làm đơn này đề nghị Công an xã Quý Sơn xác nhận cho tôi là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trong thời gian sinh sống tại địa phương, tôi chưa có tiền án, tiền sự để tôi bổ sung vào hộ sơ”. Lá đơn này được ông Trưởng công an xã Quý Sơn Trương Hồng Tư ký, đóng dấu vào ngày 4/6/2013 (3 tháng sau ngày Thuyển bị khởi tố).

Với tấm “giấy thông hành” này, Thuyển ung dung trở thành cổ đông sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Và trong suốt quá trình bị khởi tố, truy tố và xét xử, Thuyển vẫn ung dung giữ các cương vị trong Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam, tổ chức và tham dự các hội nghị hoành tráng của công ty để kêu gọi khách hàng tham gia kinh doanh đa cấp tại công ty này.


Với tấm giấy thông hành này, Vũ Ngọc Thuyển đã trở thành thành viên sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng, giữ các chức vụ điều hành suốt thời gian bị khởi tố, truy tố và xét xử nhận án 4 năm tù. Ảnh: N.T

Với tấm giấy thông hành này, Vũ Ngọc Thuyển đã trở thành thành viên sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng, giữ các chức vụ điều hành suốt thời gian bị khởi tố, truy tố và xét xử nhận án 4 năm tù. Ảnh: N.T

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Phương – Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang bức xúc cho rằng: “Trách nhiệm chính trong sự việc này thuộc về những cơ quan, đơn vị, cá nhân xác nhận nhân thân cho Thuyển để tạo dựng bộ hồ sơ hợp pháp nộp đến Sở Công thương tỉnh Bắc Giang”.

“Chính Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã bị “qua mặt” trở thành nạn nhân trong vụ việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Nếu biết Vũ Ngọc Thuyển đang là bị can của một vụ án lừa đảo, Sở Công thương không báo giờ cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam”, ông Phương khẳng định.

Hệ quả của những thủ đoạn gian dối tinh vi này là ngay sau khi ra đời 1 thời gian ngắn, Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam đã liên tiếp sai phạm, bị Sở Công thương Bắc Giang phối hợp cùng cơ quan công an thanh tra, kết luận sai phạm, tước giấy phép kinh doanh đa cấp 1 tháng. Thế nhưng, sau đó, khi Nghị định 42 ra đời, thẩm quyền cấp phép kinh doanh đa cấp được chuyển giao về Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương thì Công ty Liên minh tiêu dùng nhanh chóng được cấp phép trở lại và hoạt động rầm rộ đến hiện tại.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội thông tin, ngày 28/1/2015, “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang) đã bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Bất ngờ là sau khi lĩnh án, siêu lừa này vẫn đang tại ngoại và trở thành Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nhật Tân/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC