Ngày 14 Tháng 1, 2018 | 04:16 PM

Bị cáo trong vụ Đinh La Thăng 'trách móc' Trịnh Xuân Thanh ngay trước tòa

GiadinhNet - Bước sang ngày làm việc thứ 7, trong phần tự bào chữa, bị cáo Lương Văn Hòa đã “đề nghị bị cáo Thanh không buộc tội bị cáo hay các bị cáo khác khi bào chữa cho mình…”

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc, nhận có lỗi với anh Thăng Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc, nhận 'có lỗi với anh Thăng'

"Dù còn trẻ nhưng bị cáo cũng giống như anh Thăng sẽ làm con ma tù", cựu tổng giám đốc PVC Trịnh Xuân Thanh khóc chiều nay tại TAND Hà Nội.

Sáng 14/1, phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) bước sang ngày làm việc thứ 7.


Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Internet

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Internet

Trong phiên tòa hôm nay, các bị cáo nguyên là cán bộ của PVN, PVC được Hội đồng xét xử (HĐXX) cho phép tự bào chữa cho mình, bổ sung những ý kiến bào chữa của luật sư.

Trong phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Lương Văn Hòa - Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC cho biết, số tiền bị cáo chiếm đoạt bị cáo đã chủ động khai báo với cơ quan điều tra. Bị cáo hoàn toàn có bằng chứng để chối tội nhưng bị cáo không cho phép lương tâm mình làm việc đó.

Kết thúc phần tự bào chữa, bị cáo Hòa nhắc lại việc Trịnh Xuân Thanh tự bào chữa trong chiều 13/1, trong đó có ý “buộc tội cho mình".

"Ở đây là phiên tòa công khai, có gia đình bị cáo và gia đình bị cáo Trịnh Xuân Thanh, đề nghị bị cáo Thanh không buộc tội bị cáo hay các bị cáo khác khi bào chữa cho mình vì liên quan đến con người. Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, anh có bao giờ nghĩ vì ai mà bao nhiêu con người phải có mặt ở đây chưa?" - bị cáo Hòa nói.

Trước đó, trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định mình không tham ô cũng như chỉ đạo ký hợp đồng 33.

Bị cáo Thanh nhận đã không đầy đủ kinh nghiệm khi ra nghị quyết cho ký hợp đồng 33, nhận trách nhiệm vì không đọc mà dẫn đến hợp đồng có sai sót. Tuy nhiên, ông không nhận có chỉ đạo riêng mà do Ban tổng giám đốc cùng quyết định.

Bào chữa về việc bị quy kết phạm tội Cố ý làm trái quy định về quản lý nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 165 Bộ luật Hình sự, ông Thanh nói từ tập đoàn lớn như PVC tới công ty con PVC khi làm việc bao giờ cũng dựa trên pháp luật, điều lệ, quy chế của công ty.

Dẫn quy định, quyền hạn của Chủ tịch HĐQT, ông Thanh nhắc lại mình nhận trách nhiệm vì để ký hợp đồng 33 sai quy định, nhưng việc chuyển tiền để sử dụng sai mục đích hơn 1.000 tỷ đồng "là trách nhiệm hoàn toàn của ban tổng giám đốc".

Cựu chủ tịch HĐQT Trịnh Xuân Thanh cho rằng cả kết luận điều tra, VKS đều quy kết ông chỉ đạo việc chi tiền song trên thực tế ông "không có văn bản hay kết luận giao ban nào thể hiện điều đó".

Ông Thanh cho rằng không muốn đổ tội cho cấp dưới. "Nếu nhận trách nhiệm thay, bị cáo xin nhận, nếu luật cho phép. Nhưng luật pháp vẫn là luật pháp", ông nói và trong phần đối đáp sắp tới, VKS chỉ ra xem "bị cáo chỉ đạo bằng cách nào".

Các bị cáo khai bị cáo chỉ đạo miệng tại các cuộc họp nhưng nếu chỉ đạo miệng thì vẫn phải đưa vào biên bản cuộc họp nhưng trong tất cả nghị quyết không có dòng nào cho thấy bị cáo chỉ đạo chuyển tiền cho dự án nhiệt điện Thái Bình 2.

Cận cảnh dự án khiến ông Đinh La Thăng và đồng phạm vướng vòng lao lý Cận cảnh dự án khiến ông Đinh La Thăng và đồng phạm vướng vòng lao lý

Nhiều hạng mục của dự án nhiệt điện Thái Bình 2 vẫn chưa hoàn thành. Phía ngoài cổng vào, chỉ có vài bảo vệ đứng canh. Bên trong không thấy có sự xuất hiện của công nhân xây dựng.

M.H (th)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC