Ngày 10 Tháng 7, 2020 | 08:26 AM

Bị cáo buộc nhận 150 triệu rồi thả tự do cho nghi phạm, 2 cựu công an phải ngồi tù

  MỚI NHẤT

Bị cáo buộc nhận 150 triệu rồi thả tự do cho nghi phạm vụ án liên quan ma túy, cựu trung tá và trung úy công an lĩnh tổng mức án hơn 14 năm tù.

Ngày 9/7, Phạm Xuân Tiến (42 tuổi, cựu trung tá) và Nguyễn Tiến Dũng (29 tuổi, cựu trung úy Công an huyện Thanh Trì) bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử về tội Nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật hình sự.

Sau một ngày làm việc, HĐXX tuyên Phạm Xuân Tiến 7 năm 6 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Tiến Dũng lĩnh 7 năm tù.

Tòa sơ thẩm cũng kiến nghị VKSND Tối cao tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người đã đưa tiền hối lộ cho 2 bị cáo.

Bị cáo buộc nhận 150 triệu rồi thả tự do cho nghi phạm vụ án liên quan ma túy, cựu trung tá và trung úy công an lĩnh tổng mức án hơn 14 năm tù.

Hai cựu công an tố bị ép cung

Theo cáo trạng, năm 2016, Tiến và Dũng cùng một số cán bộ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì thụ lý vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy.

VKSND Tối cao cáo buộc trong quá trình làm việc, 2 bị cáo đã yêu cầu gia đình nghi phạm Tạ Duy Thanh đưa 150 triệu đồng để cho Thanh được về nhà.

Hầu tòa sơ thẩm, hai cựu điều tra viên đều phản bác cáo trạng khi cho rằng họ không nhận hối lộ số tiền nêu trên để không xử lý hình sự nghi phạm vụ án ma túy.

Nguyễn Tiến Dũng không thừa nhận hành vi nhận hối lộ như cáo buộc. Suốt thời gian xét hỏi, bị cáo nhiều lần khai bản thân làm mọi việc theo chỉ đạo của cấp trên là đội phó Phạm Xuân Tiến.

"Bị cáo nghĩ mình chỉ phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản", Dũng trình bày nhưng chủ tọa truy vấn "bị cáo làm gì có chức vụ mà nghĩ rằng mình phạm tội này". Lúc này Dũng lại im lặng.

Dũng lập luận tội Nhận hối lộ chỉ thỏa mãn khi bị cáo làm theo yêu cầu của người thân nghi phạm Tạ Duy Thanh. Tuy nhiên, trong vụ án này, Dũng chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên lúc đó là Phạm Xuân Tiến. Về số tiền 150 triệu đồng, Dũng khai đó là tiền người nhà của Thanh "bồi dưỡng anh em". Nghe họ gợi ý nên Dũng đồng ý nhận.

Quá trình xét hỏi, HĐXX cho rằng bị cáo khai báo quanh co, không nhận tội như nội dung cáo trạng. Thậm chí, bản thân là điều tra viên nhưng Dũng tố bị ép cung, đe dọa trong quá trình lấy lời khai mà không đưa ra được bằng chứng của việc này.

“Bị cáo cam đoan lời khai hôm nay trước tòa là đúng sự thật”, Dũng trình bày. Chủ tọa cho biết HĐXX sẽ xem xét, đánh giá tính khách quan của các lời khai.

Bị cáo buộc nhận 150 triệu rồi thả tự do cho nghi phạm, 2 cựu công an phải ngồi tù - Ảnh 1.
Phạm Xuân Tiến (trái) và Nguyễn Tiến Dũng tại tòa. Ảnh: H.L.

Cùng phản bác cáo trạng, cựu trung tá Phạm Xuân Tiến cho rằng bị cáo không chỉ đạo Nguyễn Tiến Dũng ép gia đình Tạ Duy Thanh phải đưa 150 triệu đồng để thả tự do cho nghi phạm. Ngoài ra, Tiến khai Dũng cũng không báo cáo lại việc nhận tiền với cấp trên trong ca trực hôm đó.

Theo lời khai của Tiến, khi bị cơ quan thanh tra và cơ quan điều tra Công an Hà Nội làm việc, bị cáo đã bị ép cung, đe dọa. "Các anh ấy còn hứa là sẽ xử lý nội bộ nếu khai theo nội dung có sẵn", Tiến trình bày.

Tuy nhiên, khi chủ tọa đặt câu hỏi "có căn cứ chứng minh việc bị ép cung, đe dọa không", bị cáo Tiến cũng không đưa ra được bằng chứng.

Không xử lý hình sự người đưa tiền

Cáo trạng của VKSND Tối cao nêu trưa 27/4/2016, cảnh sát 141 kiểm tra taxi lưu thông trên đường Nghiêm Xuân Yêm thì phát hiện hành khách Tạ Duy Thanh tàng trữ ma túy. Dưới gầm ghế phụ nơi Thanh ngồi, cảnh sát tìm thấy thêm 1 gói ma túy khác.

Sau khi tiếp nhận vụ án, Công an huyện Thanh Trì phân công Phạm Xuân Tiến lập hồ sơ. Tiến sau đó điều động Dũng và một số cán bộ đến làm nhiệm vụ.

Quá trình ghi lời khai, Tạ Duy Thanh không thừa nhận tàng trữ gói ma túy ở gầm ghế phụ. Thấy nghi phạm kêu mệt do có tiền sử chấn thương sọ não, Dũng đã báo cáo cấp trên để thông báo cho gia đình Thanh đến đưa đồ ăn, thuốc men và hồ sơ bệnh án.

Theo cáo buộc, rạng sáng 28/4/2016, chị Ly (người nhà Thanh) đến trụ sở công an thì Tiến chỉ đạo Dũng đề nghị người phụ nữ chi 150 triệu đồng nếu muốn Thanh được cho về nhà. Sau khi vay đủ tiền, chị Ly đưa cho Dũng. Chiều cùng ngày, Tạ Duy Thanh được thả.

Ngày 29/4/2016, Công an Hà Nội phát hiện vụ Phạm Xuân Tiến và cấp dưới nhận tiền. Ngay sau đó, Tiến đã chỉ đạo Dũng liên hệ chị Ly nhận lại tiền nhưng người phụ nữ không đến.

Ngày 19/5/2016, chị Ly gửi đơn đến Công an Hà Nội để tố cáo Nguyễn Tiến Dũng nhận 150 triệu đồng. Quá trình làm việc với cơ quan thanh tra và cơ quan điều tra, Dũng thừa nhận đã cầm số tiền này theo chỉ đạo của Phạm Xuân Tiến.

Tuy nhiên, Tiến liên tục thay đổi lời khai và cho rằng bản thân không phạm tội nhận hối lộ. Ngoài ra, Tiến khai bị ép cung nhưng không có căn cứ chứng minh.

Ngày 3/12/2018, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao trưng cầu giám định bản ghi âm do chị Ly cung cấp. Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an xác định không phát hiện dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa nội dung ghi âm.

Đối với hành vi đưa tiền của chị Ly, cơ quan tố tụng xác định việc làm này có dấu hiệu của tội Đưa hối lộ. Tuy nhiên, chị Ly bị ép phải đưa tiền và đã chủ động khai báo, tố cáo sự việc nên không có căn cứ xem xét xử lý hình sự.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC