Ngày 21 Tháng 10, 2019 | 06:50 PM

Bí ẩn người cung cấp 10m3 dầu thải cho nhóm đối tượng “đầu độc” nguồn nước sạch sông Đà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo lời khai của Lý Đình Vũ, đối tượng này được một phụ nữ tên Trang (Công ty CP gốm sứ Thanh Hà) thuê đi đổ dầu cặn thải. Tuy nhiên qua xác minh, công này có đến 4 nữ nhân viên tên Trang, trong đó có cả con gái Chủ tịch HĐQT.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Hòa Bình, Lý Đình Vũ (SN 1982, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) – đối tượng thuê hai người gồm Nguyễn Chương Đại (SN 1994, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (SN 1986) đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sạch sông Đà (Kỳ Sơn, Hòa Bình) đã cung cấp thêm nhiều lời khai.

Cụ thể, ngày 6/10, Đại và Thám được Lý Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải BKS 99C-08783 đi từ Bắc Ninh đến Công ty Gốm sứ Thanh Hà (ở Phú Thọ) lấy khoảng 10m3 chất thải. Số hàng này được bơm vào 10 thùng chứa rồi chở về Cty TNHH Cơ khí cao su K90 (ở Hưng Yên) gửi xe. Ngày 8/10, Vũ cùng Thám, Đại chở toàn bộ chất thải lên địa bàn huyện Kỳ Sơn đổ trộm.

Sau khi xảy ra sự cố ô nhiễm nước Sông Đà, Lý Đình Vũ lên khu vực Móng Cái (Quảng Ninh) trốn tránh lực lượng chức năng. Khoảng 11h ngày 20/10, Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công an huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) vận động thành công Vũ về Công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú. Tại cơ quan điều tra, Vũ khai nhận được một nữ giám đốc tên Trang thuê đi đổ trộm dầu thải.

Bí ẩn người cung cấp 10m3 dầu thải cho nhóm đối tượng “đầu độc” nguồn nước sạch sông Đà - Ảnh 2.

3 nghi phạm đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà đã bị công an bắt giữ.

Cơ quan điều tra cũng đã công bố đoạn video cho thấy có một chiếc ô tô với nhiệm vụ dẫn đường và cảnh giới cho chiếc xe tải để 3 đối tượng trên thực hiện vụ đổ trộm dầu thải. Chiếc ô tô con này đang được cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến sự việc trên, chiều 21/10, ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) cho biết, hiện Công an tỉnh Hòa Bình đã mời hai người của Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà lên làm việc liên quan đến vụ "khủng hoảng nước sạch" sông Đà.

Hai người được mời là bà Nguyễn Thị Huyền Trang, con gái ruột ông Truyền, hiện là cán bộ Phòng Kinh doanh và ông Trần Thành Trung (SN 1975), cán bộ Phòng Vật tư kiêm Thủ kho.

Bí ẩn người cung cấp 10m3 dầu thải cho nhóm đối tượng “đầu độc” nguồn nước sạch sông Đà - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà.

"Ngày 19/10, đoàn kiểm tra gồm Cục Cảnh sát Môi trường và Công an tỉnh Hòa Bình đã đến làm việc tại Công ty Thanh Hà. Sau khi kết thúc buổi làm việc lúc 16h, công an mời luôn Trang và Trung đi cùng, cho đến giờ vẫn chưa về", ông Truyền thông tin.

Cũng theo ông Truyền, thông tin ban đầu, ông Trung là người đã trực tiếp đã lấy dầu thải từ kho của công ty giao cho nhóm Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám.

Sau khi lấy được dầu, nhóm Vũ, Đại, Thám đã mang về Bắc Ninh để sơ chế, giữ lại những gì có thể sử dụng được. Lượng dầu cặn từ quá trình này sau đó mới được các nhóm đối tượng đem xả trộm ở Hòa Bình.

"Sáng nay, tôi có gọi điện cho con gái thì Trang vẫn khẳng định không biết Vũ là ai. Chưa từng giao dịch, làm việc gì với Vũ...", ông Truyền nói thêm.

Bí ẩn người cung cấp 10m3 dầu thải cho nhóm đối tượng “đầu độc” nguồn nước sạch sông Đà - Ảnh 4.

Nhân viên Công ty Gốm sứ Thanh Hà (CTH) đang bị điều tra vụ bán dầu thải cung cấp cho các đối tượng đổ vào nguồn nước sông Đà.

Dù khẳng định không liên quan tới hành vi xả thải dầu xuống sông Đà của nhóm Lý Đình Vũ nhưng Công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà đã chi số tiền 500 triệu đồng để hỗ trợ người dân khắc phục sự cố ban đầu.

Theo Biên bản kiểm tra của Cục Cảnh sát môi trường ngày 19/10/2019 đối với Công ty cổ phần gốm sứ CTH: Khoảng tháng 9/2019, đối tượng Vũ liên lạc qua điện thoại với bà Nguyễn Huyền Trang là trợ lý giám đốc để đề xuất tiếp nhận xử lý tái chế số dầu thải đang lưu giữ tại công ty và được bà Trang đồng ý. Đến ngày 7/10, bà Trang giao lại việc cho ông Trần Thành Trung cán bộ phòng vật tư của công ty để ông này chuyển giao dầu thải cho đối tượng Vũ. Việc giao dịch giữa bà Trang và Vũ, về phần tài chính bà Trang phải trả cho ông Vũ 1.000 VNĐ/lít dầu thải.

Nhật Tân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC