Ngày 25 Tháng 5, 2013 | 02:05 PM

Bênh con, hai người cha vướng đại nạn

Bênh con, hai người cha vướng đại nạn

Ông Phước cùng vợ, Hiếu và hai người con rể đã cầm dao, gậy đi tới nhà Tài hỏi cho ra nhẽ vì sao lại đòi chém Hiếu. Khi tới nơi thì Tài và mẹ Tài cũng cầm rựa ra cổng “nghênh đón”.

TANDTC tại TP HCM mới bác đơn kháng cáo xin giảm hình phạt và thay đổi tội danh với bị cáo Dương Hữu Phước (sinh năm 1948, ở Bình Phước), giữ y án sơ thẩm ở mức 4 năm tù với bị cáo về hành vi giết người.

Theo hồ sơ vụ án, đầu giờ chiều 11/4/2010, Dương Hữu Hiếu (sinh năm 1983) là con ông Dương Hữu Phước ở xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, đi bẫy chim ở rẫy của gia đình ông Đặng Văn Long cùng ấp. Lúc này, Đặng Văn Tài (sinh năm 1991) là con ông Long đi thăm rẫy, phát hiện Hiếu đang bẫy chim trong rẫy nhà mình nên chửi và đe dọa đòi chém Hiếu.

Bênh con, hai người cha vướng đại nạn 1
Vì bênh con mà người cha này chịu án 4 năm tù, còn người cha khác vĩnh viễn ra đi.

Sự việc trên được Hiếu về nhà kể lại với cha mẹ và hai người anh rể của mình. Ông Phước cùng vợ, Hiếu và hai người con rể đã cầm dao, gậy đi tới nhà Tài hỏi cho ra nhẽ vì sao lại đòi chém Hiếu.

Khi tới nơi thì Tài và mẹ Tài cũng cầm rựa ra cổng “nghênh đón”. Hai bên cãi lộn nhau inh ỏi. Ông Đặng Văn Long đang phát rẫy gần đó thấy có gia đình hàng xóm kéo đến gây sự với gia đình mình liền chạy tới ứng cứu cho vợ con.

Hai bên gia đình đánh, chém nhau loạn xạ khiến nhiều người bị thương. Ông Long đã dùng rựa chém làm gần đứt lìa cánh tay ông Phước. Ông Long chém tiếp thì ông Phước đã rút dao đâm khiến ông Long gục xuống.

Sau cuộc hỗn chiến, hai bên đều đổ máu. Riêng ông Long dù được đi cấp cứu kịp thời nhưng do vết thương hiểm nên chết ngay sau đó. Các nạn nhân như Dương Hữu Phước bị mất sức với tỷ lệ thương tật là 29%; vợ ông Phước mất 6% sức khỏe; vợ ông Long mất 5% sức khỏe…

Xét thấy bị cáo Dương Hữu Phước có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đền bù cho nạn nhân; hơn nữa, hậu quả cũng có một phần lỗi của nạn nhân Long đã chém bị cáo nhiều nhát và phía gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên HĐXX đã tuyên mức án 4 năm tù giam về tội giết người với bị cáo Dương Hữu Phước.

HĐXX cho rằng không có cơ sở để chuyển tội danh từ giết người sang tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, bởi lẽ bị cáo và các thành viên trong gia đình bị cáo đã chủ động mang dao, gậy qua nhà nạn nhân để tìm họ nên mới có hậu quả như trên.

Theo Ngọc Hương

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC