Ngày 8 Tháng 8, 2019 | 09:46 AM

Bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón: Có thể truy cứu hình sự những ai?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Quá trình điều tra, thu thập chứng cứ và xử lý các cá nhân liên quan sẽ phụ thuộc vào quy định quyền hạn nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên phụ trách đưa đón học sinh và lái xe với trường Gateway.

Sự việc học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón học sinh tại trường Gateway xảy ra vào ngày 6/8 đã khiến người dân hết sức bàng hoàng và phẫn nộ. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan công an cũng xác định chiếc xe đưa đón và bỏ quên cháu bé có BKS 29B-069.56 là loại xe 16 chỗ ngồi và chưa đăng ký kinh doanh vận tải.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về các tình tiết pháp lý trong vụ việc nếu trên, luật sư Trần Thanh Phán – Phó Giám đốc Công ty Luật Pegasus (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Về việc chiếc xe chuyên chở học sinh của trường Gateway không đăng ký kinh doanh vận tải vẫn tham gia hoạt động khi chưa đủ điều kiện thì chắc chắn bị xử phạt theo quy định. Còn việc chưa đủ điều kiện vận tải có phải nguyên nhân dẫn đến hậu quả là cái chết của cháu L. hay không thì còn phải chờ kết luật chính thức từ cơ quan cảnh sát điều tra.

Bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón: Có thể truy cứu hình sự những ai? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Thanh Phán – Phó Giám đốc Công ty Luật Pegasus (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Theo luật sư Phán, về cơ bản trong vụ việc này, hậu quả đã xảy ra là bé L. tử vong thì lỗi của người tài xế và những người liên quan sẽ không thay đổi, kể cả khi có hay không có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo quy định.

Về việc Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) ra quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật Hình sự, theo luật sư Phán Quyết định này là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi lẽ chính vì sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của những người có liên quan đã làm ra cái chết của cháu bé. Hành vi khách quan của tội phạm trong vụ án này là người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó và hậu quả là làm người chết. Hành vi trên được thể hiện dưới dạng bị can cẩu thả, vô cảm, không có hành động kiểm đếm học sinh dẫn đến chết người.

Về việc khởi tố bị can, mặc dù công an còn đang thu thập, củng cố hồ sơ để khởi tố bị can nhưng với những gì đã diễn ra thì những người có thể bị khởi tố là giáo viên phụ trách đưa đón học sinh của trường tiểu học Gateway và lái xe thời điểm xảy ra sự việc. Trách nhiệm của họ trong vụ án này là phải đón và đưa học sinh từ nhà học sinh (hoặc từ địa điểm đón đã quy định) đến trường được an toàn. Như vậy, việc học sinh chưa xuống xe thì cô giáo và lái xe chưa hoàn thành trách nhiệm và đó là nguyên nhân dẫn đến cái chết của học sinh này.

Bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón: Có thể truy cứu hình sự những ai? - Ảnh 3.

Một người đàn ông bế cháu bé (trong trạng thái cơ thể đã cứng) từ ô tô vào trong phòng y tế. Ảnh trích xuất từ camera

Luật sư Phán cũng lưu ý, cần làm rõ trách nhiệm của nhà trường trong việc quy định quyền hạn nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm cũng như giáo viên phụ trách đưa đón các em học sinh. Ngoài việc giáo viên phụ trách đưa đón các em đã không thực hiện nhiệm vụ của mình là kiểm tra số lượng học sinh đón-trả thì còn cần làm rõ ai là người có trách nhiệm liên lạc với phụ huynh học sinh. Việc học sinh vắng học thì ai là người có nghĩa vụ phải thông báo cho phụ huynh? Liệu cô giáo chủ nhiệm, hay cô giáo chủ nhiệm chỉ có trách nhiệm nhập thông tin học sinh vắng học vào phần mềm và nhà trường sẽ có cán bộ phụ trách việc liên lạc với phụ huynh hay không? Việc làm rõ trách nhiệm này để tránh trường hợp đùn đẩy trách nhiệm giữa các bên.

Còn với tài xế, trước khi xác định trách nhiệm cần phải xác định nhiệm vụ của tài xế lái xe là gì? Liệu lại xe chỉ có trách nhiệm đưa đón học sinh an toàn hay còn có trách nhiệm kiểm trả số lượng học sinh đón - trả học sinh?.

Bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón: Có thể truy cứu hình sự những ai? - Ảnh 4.

Chiếc xe bỏ quên cháu bé lớp 1 dẫn đến tử vong đã được Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy khám nghiệm.

Về hình phạt: Theo quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015 thì hình phạt thấp nhất cho tội danh này trên thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm và cao nhất đến 10 năm tù.

"Điều 128. Tội vô ý làm chết người

Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm…".

Cũng theo luật sư Phán, ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự kể trên thì nhà trường và các cá nhân có liên quan còn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Trong đó, chi phí bao gồm toàn bộ thiệt hại liên quan đến cho phí y tế, chi phí mai táng và tổn thất về tính mạng và về tinh thần... Việc bồi thường như thế nào, mức độ bồi thường bao nhiêu thì trước hết pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ học sinh trường Gateway tử vong

Về vụ việc cháu bé 6 tuổi tử vong trên xe ô tô đưa đón của trường tiểu học quốc tế Gateway, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc học sinh tử vong trên xe ô tô đưa đón của Trường quốc tế Gateway gửi đến Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc làm cháu bé tử vong, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học; hướng dẫn, quy định cụ thể dịch vụ đưa đón học sinh, bảo đảm chất lượng và an toàn tuyệt đối cho các cháu, không để tái diễn sự việc tương tự.

Báo Gia đình & Xã hội tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhật Tân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC