Ngày 2 Tháng 10, 2013 | 11:41 AM

Phúc Thọ, Hà Nội:

Bất thường quyết định đình chỉ bị can một chủ tịch xã

Bất thường quyết định đình chỉ bị can một chủ tịch xã
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Xuân Phú là một xã nghèo của huyện Phúc Thọ (Hà Nội), mỗi năm ngân sách chỉ thu được khoảng 100 triệu đồng.

Bất thường quyết định đình chỉ bị can một chủ tịch xã 1

Ông Nguyễn Văn Mạnh trong buổi làm việc với PV Báo GĐ&XH. Ảnh: T.G

Chính vì vậy, việc ông Dương Hồng Tuyển - Chủ tịch UBND xã Xuân Phú chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống nhằm rút 1/5 ngân sách xã thu trong một năm để chi tiêu trái nguyên tắc khiến dư luận địa phương bức xúc.

Tham nhũng 1/5 ngân sách xã

Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, lợi dụng cương vị, nhiệm vụ được giao ông Dương Hồng Tuyển đã tự chi sai nguyên tắc số tiền 21,6 triệu đồng. Để bù vào số tiền tự ứng và chi trái phép trên, ông Tuyển đã chỉ đạo ông Nguyễn Thanh Giản - cán bộ văn hóa xã tìm cơ sở in, lập hồ sơ khống về việc mua vật tư nhằm rút tiền ngân sách xã.

Nhận được chỉ đạo của ông Tuyển, ông Giản đã đến cơ sở in Quang Thắng (số 129, phố Thanh Vị, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), gặp anh Đoàn Hồng Thắng (chủ cơ sở) lập 2 chứng từ khống trị giá trên 24 triệu đồng. Nội dung chứng từ của hai hợp đồng này là mua vật tư về văn phòng như băng rôn, khẩu hiệu… Theo đó, Hợp đồng thứ nhất có số 38/HĐKT được lập vào ngày 15/9/2011, mua sắm vật tư trị giá 4,4 triệu đồng; Hợp đồng thứ hai không có số, ngày 10/1/2012 có trị giá 19,6 triệu đồng. Sau khi làm xong các chứng từ, ông Giản đã chuyển cho Hoàng Thị Phượng (kế toán xã) để làm thủ tục chuyển số tiền trên 24 triệu đồng từ ngân sách xã Xuân Phú vào tài khoản của ông Đoàn Hồng Thắng. Sau đó, ông Tuyển đến rút lại số tiền đã chuyển, ông Đoàn Hồng Thắng giữ lại 10% tiền hóa đơn thuế giá trị gia tăng. Ông Tuyển mang 21,6 triệu đồng về.

Ngày 13/12/2012, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dương Hồng Tuyển về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Vụ án này sau đó được chuyển về Cơ quan CSĐT Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) để điều tra theo thẩm quyền. Theo kết luận của CQĐT, ông Tuyển và đồng phạm có hành vi làm giả các giấy tờ nhằm hợp thức số tiền ngân sách đã chi tiêu trái phép trên.

“VKSND huyện Phúc Thọ áp dụng Khoản 1, Điều 25 (BLHS) để miễn trách nhiệm hình sự cho bị can Tuyển và đồng bọn là không chính xác. Theo quy định của điều luật này, người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự nếu khi điều tra, truy tố, xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa. Trên thực tế, tội phạm tham nhũng hiện nay đang trở thành một vấn đề nhức nhối, Đảng và Nhà nước đang quyết tâm giải quyết tận gốc vấn đề này nhưng VKSND huyện Phúc Thọ lại cho rằng hành vi này không còn nguy hiểm cho xã hội nữa là thiếu thuyết phục, có biểu hiện bao che cho tội phạm”.

Luật sư Dương Kim Sơn(Đoàn luật sư Hà Nội)

Làm việc với PV Báo GĐ&XH  ngày 27/9, ông Nguyễn Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Phú cho hay, hành vi của ông Tuyển là sai và bị khởi tố. Hiện tại, những cá nhân nhận tiền chi sai nguyên tắc đã trả lại cho ông Tuyển khắc phục hậu quả. “Sau khi VKSND huyện Phúc Thọ đình chỉ vụ án, chuyển hồ sơ xử lý hành chính, Đảng ủy xã Xuân Phú đã yêu cầu ông Tuyển nghiêm túc kiểm điểm. Hiện ôngTuyển đã bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng”, ông Mạnh cho biết.

Không phải vi phạm lần đầu

Cũng theo ông Mạnh, đây không phải là lần đầu tiên ông Tuyển mắc khuyết điểm và bị kỷ luật về Đảng. Theo đó, trong giai đoạn 2004-2006, ông Tuyển với cương vị là Chủ tịch UBND xã Xuân Phú cũng đã bị Huyện ủy Phúc Thọ xử lý cảnh cáo về Đảng do để xảy ra một số sai phạm. Sau đó, ông Tuyển xin nghỉ chức vụ  Chủ tịch UBND xã Xuân Phú.

Mặc dù khẳng định hành vi của các bị can là nghiêm trọng, nhưng thật bất ngờ VKSND huyện Phúc Thọ lại ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Tuyển và đồng phạm. Theo lập luận của các cơ quan tố tụng huyện Phúc Thọ, sau khi phạm tội, bị can Tuyển khai báo thành khẩn, đã tự nguyện khắc phục hậu quả, chính quyền địa phương có công văn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị can Tuyển. Căn cứ Khoản 1, Điều 25 Bộ luật hình sự (BLHS), xét thấy người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nên miễn trách nhiệm hình sự cho bị can Tuyển.

Việc đình chỉ điều tra đối với bị can Tuyển và đồng phạm đã vấp phải sự phản ứng của dư luận địa phương. Nhiều ý kiến cho rằng đã có sự “bao che” của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Phúc Thọ. Để làm rõ những dấu hiệu này, chúng tôi đã làm việc với ông Nguyễn Thành Trung - Phó Viện trưởng VKSND huyện Phúc Thọ. Mặc dù được Viện trưởng ủy quyền, nhưng khi làm việc ông Trung cho rằng mình không quản lý trực tiếp mảng này nên… nắm không rõ.

Trước những phản ứng trái chiều của dư luận địa phương, ông Ngọ Duy Hiểu - Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ khẳng định: Huyện ủy không bao che sai phạm cho cán bộ cấp dưới. Sau khi xem xét toàn diện các chứng cứ, tài liệu liên quan Huyện ủy Phúc Thọ đã thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Tuyển bằng hình thức cảnh cáo. “Hiện chúng tôi đang tiến hành các biện pháp tiếp theo để xử lý về mặt chính quyền, cá nhân ông Tuyển không phải là mắc khuyết điểm lần đầu nên chắc chắn Huyện ủy, UBND huyện Phúc Thọ sẽ xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội, không bao che cho sai phạm”, ông Hiểu khẳng định.
 
Bình Minh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC